Dr Visa Article – 5 April 2021

วีซ่าทำงาน 485 สำหรับนักศึกษาที่เรียน Online ในยุค Covid

Happy Easter ค่ะ แฟนคลับคุณหมอวีซ่าทุกท่าน สำหรับท่านที่ติดตามอ่านบทความคุณหมอวีซ่ามาอย่างต่อเนื่อง ยังจำได้ไหมคะว่า เมื่อวันที่ 20 July 2020 ทาง Austrade ได้ประกาศข่าวดีเกี่ยวกับวีซ่านักเรียนกับวีซ่าทำงาน 485 (Temporary Graduate Post-study Work Visa) ตามข้อมูลข้างล่างที่แนบมาให้ดูกันอีกครั้ง วันนี้คุณหมอวีซ่ามี updates ข่าวดีๆที่น่าตื่นเต้นมาแจ้งให้น้องๆนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะสำหรับน้องๆที่กำลังถือวีซ่านักเรียนของออสเตรเลียแล้วยังเรียนไม่จบ น้องๆที่ต้องเรียนออนไลน์ หรือนักเรียนนานาชาติที่กลับไป holiday ที่บ้านแล้วยังกลับเข้ามาเรียนต่อที่ออสเตรเลียยังไม่ได้ค่ะ และที่เจ๋งกว่านั้นก็คือ สำหรับน้องๆรุ่นใหม่ที่กำลังอยากจะสมัครเรียนต่อที่ออสเตรเลียเต็มทน โดยคุณพ่อคุณแม่อาจลังเลใจอยู่ว่าจะส่งลูกมาเรียนต่อที่ออสเตรเลียเลยดีไหม หรือจะรอให้เปิดด่านก่อนดี แล้วจะต้องรอกันไปถึงเมื่อไหร่ เพราะยังไม่มีคำตอบชัดเจนว่า Coronavirus จะอยู่กับพวกเราไปอีกกี่นานเลย? เหล่านี้ เรามีทางออกค่ะ

(แหล่งข้อมูลจาก: Austrade Bangkok: Changes to Student visa arrangement ลงวันที่ 20 กค 2563)


คร่าวๆที่คุณหมอวีซ่าเคยสรุปให้อ่านกันมีดังนี้นะคะ
: 

  1. รัฐบาลออสเตรเลียสนับสนุนให้นักเรียนนักศึกษาที่อยู่นอกประเทศออสเตรเลียที่มีความประสงค์จะมาเรียนต่อที่ออสเตรเลีย เริ่มเตรียมตัวยื่นวีซ่านักเรียนไว้ก่อนแต่เนิ่นๆได้แล้ว เพราะ Department of Home Affairs กำลังจะเริ่มเปิดรับสมัครและอนุมัติวีซ่านักเรียนจากต่างประเทศแล้ว เพื่อที่เมื่อได้วีซ่านักเรียนผ่านออกมา และ border เปิดเมื่อไหร่ นักเรียนนักศึกษาที่มีวีซ่าถือติดตัวอยู่แล้ว ก็จะได้เปรียบเพราะจะได้เข้าเมืองก่อนคนอื่นที่ยังไม่มีวีซ่านักเรียน พร้อมที่จะเดินทางไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียได้ทันที อนึ่ง การตัดสินใจเลือกคอร์สเรียนที่ถูกต้องตรงตามเป้าหมายเพื่ออนาคตของเรานั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา และต้องมีที่ปรึกษาที่ดี อย่างเช่น เรียนจบแล้วจะได้มีโอกาสทำวีซ่าทำงานต่อ เพิ่มประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศ 2-4 ปีในออสเตรเลียเพิ่มคุณค่าให้กับ profile ของตนเอง และจากนั้น น้องๆหลายๆคนก็ยังสามารถข้ามฝั่งไปถือวีซ่าถาวร  (Permanent Resident or PR) ทำงานที่ออสเตรเลียจนในที่สุดได้สัญชาติออสซี่เพิ่มมาครองอีกหนึ่งสัญชาติก็เยอะแยะมากมาย เพียงขอให้เลือกเรียนคอร์สให้ถูกตรงตามนโยบายของรัฐบาลออสเตรเลีย ทุกคนก็จะมีโอกาสดีๆอย่างนี้เช่นกันนะคะ ดังนั้น ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องรีรอเรื่องยื่นวีซ่านักเรียนเพราะกลัวว่า Immigration จะไม่ process visas อีกต่อไป ไม่ต้องรีรอด้วยความไม่แน่นอนจากเรื่องโคโรน่าไวรัส เตรียมตัวทำวีซ่าไว้ก่อนแต่เนิ่นๆได้เลยค่ะ
  2. สำหรับนักเรียนนักศึกษานานาชาติที่กำลังเรียนหลักสูตรต่างๆในออสเตรเลียและยังคงเรียนไม่จบ จำเป็นต้องเลื่อนคอร์สเนื่องจากไม่สามารถเดินทางได้ หรือที่กลับไปเยี่ยมบ้านชั่วคราวแล้วกลับเข้ามาออสเตรเลียไม่ได้ทำให้วีซ่านักเรียนหมดอายุไป เหล่านี้หากจำเป็นต้องยื่นต่อวีซ่านักเรียนตัวใหม่ อันนี้ก็ถือเป็นข่าวดีนะคะ เพราะรัฐบาลยินดีให้ต่อวีซ่าได้ฟรี ไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่านักเรียนสำหรับกลุ่มนี้ โดยจะได้ประหยัดไปถึง AUD620
  3. สำหรับนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ที่ต่างประเทศเนื่องจาก Covid-19 และจำเป็นต้องเรียน online ต่อเนื่องเพราะไม่สามารถบินกลับเข้ามาเรียน face-to-face ที่มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียได้ หน่วยกิตที่เรียนออนไลน์ไปก็สามารถเอามานับรวมเป็นส่วนหนึ่งของ Australian study requirement ที่ตามกฎต้องเรียนให้ครบ 92 CRICOS weeks และที่เคยบังคับให้ผู้เรียนต้องอาศัยอยู่ในออสเตรเลียอย่างต่ำ 16 เดือนนั้น รัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะยกเว้นให้ในกรณี Covid-19 ครั้งนี้ โดยหน่วยกิตที่เรียนและสอบผ่าน online ในช่วง Covid-19 นั้น ให้เอามานับรวมเพื่อยื่นวีซ่า Temporary Graduate visa (subclass 485)- Post-Study Work stream ได้ ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่าต้องสอบ IELTS ให้ผ่าน 6 ทุกๆ bands หรือ PTE เทียบเท่า 51-58 ด้วยนะคะ

  4. รัฐบาลได้อนุมัติให้นักศึกษามหาวิทยาลัยที่จำเป็นต้องเรียน online จากต่างประเทศเนื่องจากเหตุ Covid-19 เมื่อเรียนจบแล้ว อนุมัติให้ยื่นวีซ่า Temporary Graduate visa (subclass 485)- Post-Study Work stream จากต่างประเทศโดยเจ้าตัวไม่ต้องอยู่ onshore ที่ Australia ซึ่งสิ่งนี้นับเป็นข่าวดีมากค่ะ การยื่นในลักษณะแบบนี้ควรเตรียมเอกสารหลักฐานให้พร้อม อย่าให้ตกหล่น จะได้ไม่พลาดโอกาส พอ Border เปิดปุ๊บ ก็เดินทางเข้ามาด้วยวีซ่า 485 มาทำงานหาประสบการณ์รับเงินเดือนเป็นเงินสกุลดอลล่าร์ได้เลยทันที
  5. หากผู้ใดติดเรื่องผลสอบภาษาอังกฤษจัดให้ไม่ทันเนื่องจากผลของโควิดที่เป็นเหตุให้ศูนย์สอบภาษาอังกฤษไม่สามารถ conduct tests ได้ ทางรัฐบาลออสเตรเลียก็แฟร์อนุมัติให้ยืดเวลาส่งผลภาษาอังกฤษได้ยาวออกไปอีก อย่างเช่น แทนที่จะปฏิเสธวีซ่า 485 เพราะไม่มีผลภาษาอังกฤษแนบมา at time of application หรือสำหรับวีซ่านักเรียนบางประเทศในระดับความเสี่ยงสูงที่ต้องใช้ผลภาษาอังกฤษแนบเข้าไป ณ เวลาที่ยื่นวีซ่า รัฐบาลก็อลุ่มอล่วยตรงนี้ให้ยืดเวลาออกไปและสามารถส่งผลภาษาอังกฤษตามเข้าไปได้

 

แล้วมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับวีซ่า 485?

3 reasons why you should send your child to study abroad
ข่าวดีที่เพิ่มเติมเข้ามาเมื่อวันที่
12 March 2021 คือมีมาตรา 3.13.3 อัพเดทใหม่เกี่ยวกับวีซ่า 485 ของนักศึกษาหลังเรียนจบหลักสูตร ดังนี้

“Section 3.13.3 (Online study) now states:

Note: The requirements that overseas students can study up to 25% of their course online and visa applicants must have been physically present in Australia for study to count towards meeting the Australian study requirement will not be applied to COVID-19 impacted Subclass 485 visa applicants.

Subclass 485 visa applicants who were studying offshore on an Australian visa authorizing the applicant to study and not permitted to travel to Australia during the COVID-19 pandemic will be allowed an unlimited amount of offshore online study to count towards the Australian study requirement. This flexibility will remain in place as long as COVID-19 impacts remain.

Last modified on Friday, 12 March 2021″

ในช่วงที่ผ่านมา กฎหมายเคยอนุมัติให้นักเรียนนักศึกษาที่เรียนจบครบหลักสูตร 2 ปีมีสิทธิ์ขอวีซ่าทำงาน Temporary Graduate (Post-study Work visa) subclass 485 ในออสเตรเลียอยู่ทำงานต่อได้อีก 2-4 ปีหลังเรียนจบหลักสูตร แต่เคยระบุข้อกำหนดไว้ว่าการเรียน online สามารถทำได้แค่ 25% ของหลักสูตรเท่านั้น ที่เหลือต้องบินเข้ามาเรียนแบบ face-to-face ถึงจะขอวีซ่าทำงาน 485 ได้ แต่กฎใหม่ที่ประกาศเมื่อวันที่ 12 March 2021 ที่ผ่านมาคือ อนุมัติให้นักศึกษาต่างชาติที่ถือวีซ่านักเรียนของออสเตรเลียอยู่แล้ว หรือขอวีซ่านักเรียนของออสเตรเลียผ่านแล้ว แต่ยังไม่สามารถบินเข้ามาเรียนแบบ face-to-face ที่ออสเตรเลียได้ เนื่องจาก Covid-19 สามารถเรียน online แบบไม่จำกัดได้เลยจากที่ประเทศของตนเองจนกว่าจะบินมาเรียนต่อที่ออสเตรเลียหลังด่านเปิดได้ (ขอย้ำว่า ต้องเรียนแบบมีวีซ่านักเรียน sc500 ของออสเตรเลียถืออยู่ในมือแล้วนะคะ) กฎข้อนี้ให้ความยืดหยุ่นแก่นักศึกษามากขึ้น น้องๆจึงสามารถเริ่มสมัครลงเรียนในหลักสูตรต่างๆของออสเตรเลียได้เลยโดยไม่ต้องรีรอลังเล แล้วเริ่มยื่นวีซ่านักเรียนได้เลย พอได้วีซ่านักเรียนมา ก็ให้เริ่มเรียน online จากบ้านเราก่อน ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก ด่านเปิดเมื่อไหร่ โอกาสที่เราก็จะได้บินเข้ามาก่อนย่อมมีมากกว่าคนอื่นที่มัวแต่ลังเล เสียเวลารอและยังไม่ได้ยื่นวีซ่า

พี่ๆทุกคนที่ CP International พร้อมให้คำแนะนำและความช่วยเหลือน้องๆทุกคนเพื่อลงเรียนในหลักสูตรที่ตรงตามเป้าหมาย และยื่นวีซ่านักเรียนให้เริ่มเรียน online กันก่อนได้ค่ะ หากสนใจก็สามารถติดต่อสมัครเรียนกับยื่นวีซ่านักเรียนเข้าออสเตรเลียกับทีมงานเชี่ยวชาญของ CP International ตามสาขาที่สะดวกได้เนิ่นๆเสียแต่บัดนี้ ที่: Contact Us

ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ คุณหมอวีซ่าขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีๆ นะคะ ขอให้ปลอดโรคปลอดไวรัส สิ่งใดไม่ดีก็ขออย่าให้มาใกล้ตัวเราเลยนะคะ

ด้วยความปรารถนาดี
จากทีมงานคุณหมอวีซ่า