Dr Visa Article – 23 June 2021
Child Visas for Australia

 ฝรั่งเขามีคำกล่าวขวัญว่า Grandparents love their children, but they fall in love with their grandchildren!’ เดือนนี้คุณหมอวีซ่าขอแชร์ข่าวดีที่แสนประเสริฐให้กับแฟนคลับคุณหมอวีซ่าทุกท่านในการต้อนรับหลานสาวน้อย Luna Tanaya ชื่อเล่นว่าน้องนาญ่า (Naya) มาสู่โลกใบนี้เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา นำความปลาบปลื้มยินดีมาให้กับสมาชิกในครอบครัวของเราเป็นอย่างมาก คุณหมอวีซ่าในที่สุดก็ได้เป็นคุณยายป้ายแดงกับเขาซักทีแล้วนะคะ

ด้วยแรงดลใจในความรักที่มีต่อลูกหลานและครอบครัว วันนี้คุณหมอวีซ่าจึงอยากเขียนเรื่องของ “วีซ่าลูก” เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่ได้อพยพมาตั้งหลักแหล่งที่ออสเตรเลียกันแล้วแต่ยังมีลูกฝากไว้กับคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย ญาติโยมพงศาที่เมืองไทย และด้วยใจรักก็อยากให้ลูกๆที่รักยิ่งได้มาอยู่ร่วมด้วยกับคุณพ่อคุณแม่ที่ออสเตรเลีย เริ่มต้นชีวิตใหม่กันที่นี่ แต่ก่อนจะเข้าเรื่อง คุณหมอวีซ่าใคร่ขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ของน้องเอก (นามสมมุติ) ที่ได้รับวีซ่าลูก (Child Visa subclass 101) ที่ยื่นจากเมืองไทยไปเมื่อเดือนมกราคม 2564 และวีซ่าก็ผ่านภายใน 4 เดือนเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ซึ่งก็หมายความว่าลูกได้วีซ่าถาวรเป็น Permanent Resident หรือ PR เลย สามารถเดินทางเข้าออสเตรเลียได้โดยไม่ต้องทำเรื่องขอ Travel Exemption สะดวกมาก คุณหมอวีซ่ากับทีมงานก็ขอให้ลูกเอกได้เดินทางอย่างปลอดภัยมา join อยู่ร่วมกับคุณแม่ในแดนจิงโจ้แห่งนี้ เรียนหนังสือให้เก่งๆ โตขึ้นมาเป็น Global citizen ที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับมวลมนุษยชาตินะคะลูก

ตัวอย่างจดหมายวีซ่าผ่านของลูก Child visa sc101 (PR)

วีซ่าลูก (Child Visa)

ประเภทของวีซ่าลูกแบบถาวร (PR) มีอยู่สองประเภทคือ subclass 101 ซึ่งยื่นจากนอกประเทศออสเตรเลียเข้ามา กับ subclass 802 ที่สามารถยื่นในระหว่างที่ลูกอยู่ในประเทศออสเตรเลียได้ อย่างเช่นในกรณีที่ลูกเข้ามาออสเตรเลียด้วยวีซ่าท่องเที่ยว หรือวีซ่านักเรียนเรียนหนังสืออยู่ในออสเตรเลียอยู่แล้วก็สามารถข้ามฝั่งไปเป็นพีอาร์ 802 ได้โดยไม่ต้องกลับไปยื่นที่ไทยภายใต้สปอนเซอร์ของคุณพ่อหรือคุณแม่ที่ถือวีซ่า PR ได้เช่นกัน

คุณสมบัติของผู้ยื่นวีซ่าลูก

  1. เป็นบุตรที่อยู่ภายใต้อุปการะของพ่อแม่ที่เป็นซิติเซ่น หรือ PR ของออสเตรเลีย หรือซิติเซ่นของนิวซีแลนด์ที่ถือวีซ่าอาศัยอยู่และทำงานในประเทศออสเตรเลียได้
  2. มีอายุต่ำกว่า 18 ปี หรือเป็นนักเรียน full time ที่เรียนหนังสืออย่างเต็มเวลาถ้าอายุเกิน 18 ปีแต่ต่ำกว่า 25 ปีที่อยู่ภายใต้อุปการะทางการเงินและอื่นๆของพ่อแม่ที่เป็นสปอนเซอร์หรือคนที่อายุเกิน 18 แต่ไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากมีอาการทุพพลภาพ
  3. เป็นโสดและยังต้องพึ่งพาอาศัยพ่อแม่อยู่
  4. ตัวลูกจะต้องอยู่นอกประเทศออสเตรเลียถ้ายื่นวีซ่าแบบ 101 และตัวต้องอยู่ภายในออสเตรเลียถ้ายื่นวีซ่าแบบ 802

เมื่อวีซ่าผ่านไม่ว่าจะเป็นประเภท 101 หรือ 802 ก็ตาม ลูกก็จะได้เป็น PR และสามารถอพยพมาอยู่ออสเตรเลียเป็นผู้ถือถิ่นฐานถาวรได้เหมือนกับพ่อแม่ สามารถเรียนฟรีตามโรงเรียนของรัฐบาลต่างๆ และมีสิทธิ์เข้าใช้ระบบสาธารณสุขที่เรียกว่าเมดิแคร์ (Medicare) ของออสเตรเลียได้ แถมในอนาคตยังสามารถขอสัญชาติออสเตรเลียได้เพิ่มอีกหนึ่งสัญชาติได้ด้วย

ค่าธรรมเนียมยื่นเรื่องที่ต้องจ่ายให้อิมมิเกรชั่นปัจจุบันตกที่ AUD2,665 ปกติอิมมิเกรชั่นจะใช้เวลาพิจารณาเรื่องอยู่ที่ประมาณ 15 ถึง 19 เดือน แต่ช่วงนี้เป็นช่วงโควิดที่รัฐบาลออสเตรเลียมีนโยบายสนับสนุนวีซ่าครอบครัวกับวีซ่าคู่ครอง ดังนั้นเวลาในการพิจารณาเรื่องจะหดสั้นลงมามากแล้วแต่ case by case basis หากเราเตรียมเอกสารเข้าไปดีอย่างครบถ้วน ก็น่าจะได้วีซ่ามาไวกว่าคนอื่นเป็นธรรมดา

วีซ่าลูกติดตามอย่างชั่วคราวที่เรียกว่า Dependent Child Visa (subclass 445) 

นอกจากวีซ่าลูกประเภทถาวรตามที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ยังมีวีซ่าลูกอีกประเภทหนึ่งที่ไม่ใช่เป็นวีซ่าถาวร แต่เป็นวีซ่าแบบชั่วคราวให้ติดตามพ่อแม่มาอยู่ในออสเตรเลียได้เช่นกัน เราเรียกว่า subclass 445 วีซ่าตัวนี้สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ยังถือวีซ่าชั่วคราว (Temporary visa หรือ TR อยู่ อย่างเช่นพาร์ตเนอร์วีซ่า sc309 หรือ sc820 แต่ยังไม่ได้ข้ามฝั่งไปเป็นพีอาร์) วีซ่า 445 ตัวนี้สามารถยื่นได้ทั้งจากภายนอกประเทศออสเตรเลียหรือภายในประเทศออสเตรเลีย ปัจจุบันตามเว็บไซต์ของอิมมิเกรย์ชั่นใช้เวลาพิจารณาประมาณ 9 ถึง 23 เดือนแต่อย่างที่คุณหมอวีซ่าได้แจ้งไปข้างต้นแล้วว่าช่วงนี้รัฐบาลสนับสนุนวีซ่าครอบครัวซึ่งรวมทั้งวีซ่าลูกชั่วคราวตัวนี้ด้วย และหากเราเตรียมเอกสารเข้าไปดีๆอย่างครบถ้วน รวมทั้งเขียนเรื่องให้ดีๆ เวลาของการพิจารณาจากเจ้าหน้าที่ก็จะน่าสั้นลงนะคะ

สำหรับวีซ่า 445 ตัวนี้เมื่อคุณพ่อหรือคุณแม่ข้ามฝั่งไปเป็นพีอาร์ ลูกก็จะข้ามฝั่งตามพ่อแม่ได้โดยพ่วงใน application ของวีซ่าพาร์ทเนอร์ได้เลยค่ะ

สิทธิของลูกเมื่อได้เป็น PR ของ Australia:

ก่อนจะพูดถึงสิทธิของลูกหลังจากได้เป็นพีอาร์ของออสเตรเลียมีอะไรบ้างนั้น คุณหมอวีซ่าอยากจะขอพูดถึงลูกชายคนหนึ่งของเพื่อนที่ส่งมาเรียนที่ออสเตรเลีย 2 ปี โดยน้องเป็นคนเก่งที่ชอบหาความรู้อย่างไม่ย่อท้อด้วยตนเอง ทั้งๆที่จบตรีจากไทยมาทางสายรัฐศาสตร์แต่มาเรียนปริญญาโทในสาย IT ด้าน Data Science ที่มหาวิทยาลัย Monash จนจบสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี หลังจากจบปริญญาโทแล้วก็ได้งานทำทันทีในอัตราเงินเดือนที่สูงมาก และสามารถยื่นพีอาร์โดยอาศัยคุณวุฒิทางการศึกษาและประสบการณ์ทำงานในสายอาชีพ IT Data Science ที่เป็นที่ต้องการของออสเตรเลียด้วยวิชาทักษะที่เรียกว่า Skilled Independent Visa (subclass 189) ดังตัวอย่างจดหมายผ่านวีซ่าที่ทางอิมมิเกรชั่นออกให้ลงวันที่ 15 June 2021 สดๆร้อนๆตามที่แนบมาให้ดูข้างล่างนี้ นะคะ

 

ภายในจดหมายผ่านวีซ่าฉบับนี้มีระบุถึงสิทธิต่างๆหลัง granted PR  อยากให้ท่านผู้อ่านได้ลองอ่านทบทวนตัวเองตามในจดหมายนี้เลยนะคะ ตั้งแต่สิทธิในการทำงานที่จะต้องได้รับสิทธิ์และอัตราเงินเดือนเท่ากับชาวออสซี่ที่นี่โดยจะต้องได้รับการจ่ายเงินในอัตราขั้นต่ำที่ประเทศออสเตรเลียกำหนดตามกฎหมายแรงงานที่นี่ สามารถขอรหัสประจำตัวผู้เสียภาษีที่เรียกว่า Tax File Number or TFN ได้ มีสิทธิ์เข้าสู่ระบบสาธารณสุขของออสเตรเลียที่เรียกว่า Medicare รวมทั้งสิทธิในการใช้บริการต่างๆของรัฐบาล อย่างเช่นในช่วงโควิดที่ผ่านมารัฐบาลมีเงินช่วยเหลือที่เรียกว่า Job keeper ในการช่วยให้นายจ้างเก็บงานเอาไว้ให้กับลูกจ้างหรือ Job Seeker ที่เป็นเงินช่วยเหลือสำหรับผู้ที่ตกงาน เป็นต้น

นอกจากนี้นอกจากนี้ยังมีสิทธิในการเรียนภาษาอังกฤษได้ฟรีที่ Adult Migrant English Program (AMEP) เป็นต้น

สำหรับผู้ได้พีอาร์ที่ไม่สันทัดในภาษาอังกฤษตอนอพยพมาอยู่ประเทศนี้ใหม่ๆ ก็ยังมีสิทธิ์ใช้บริการการแปลภาษาฟรีของทางรัฐบาลที่ได้จัดไว้แล้วได้ด้วย

สำหรับลูกๆที่ได้พีอาร์มาอย่างที่คุณหมอวีซ่าได้แจ้งไว้แล้วสามารถมาเรียนหนังสือฟรีตั้งแต่ชั้นอนุบาลไปจนถึงจบ high school year 12 ในโรงเรียนรัฐ สำหรับโรงเรียนเอกชนคุณพ่อคุณแม่ก็ยังต้องจ่ายค่าเทอมเหมือนกับคนที่เป็นซิติเซ่นหรือพีอาร์ที่นี่นะคะ พอเข้ามหาวิทยาลัย ก็มีโครงการ HECS-HELP โดยทางรัฐบาลออสเตรเลียจะให้เงินกู้ไปเรียนหนังสือระดับมหาวิทยาลัยฟรีก่อน หลังจากที่เรียนจบแล้วออกไปทำงานลูกสามารถจ่ายคืนเงินก้อนนี้ให้กับรัฐบาลในรูปแบบของภาษีตามเว็บไซต์ที่ให้ไว้นี้เลยนะคะ: https://www.studyassist.gov.au/help-loans/hecs-help

สรุป

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ถือวีซ่าชั่วคราวบางตัวอย่างเช่นพาร์ตเนอร์วีซ่า 309 หรือ 820 หรือถือพีอาร์อยู่ที่ออสเตรเลีย อย่าลืมนะคะว่าท่านสามารถสปอนเซอร์ลูกให้มาอยู่กับท่านที่ออสเตรเลียได้โดยลูกจะได้รับสิทธิต่างๆมากมายที่นี่ ไม่จำเป็นจะต้องทำเป็นวีซ่านักเรียนหรือวีซ่าท่องเที่ยวมาแต่เพียงอย่างเดียวนะคะ

หากมีคำถามใดๆสามารถติดต่อทีมงานของคุณหมอวีซ่าได้เลยตามรายละเอียดข้างล่างนี้ค่ะ

—————————————————————————————-

ช่วงนี้ สำหรับท่านที่มีประวัติใสๆสนใจที่จะยื่นวีซ่าพาร์ตเนอร์ หรือคู่ครอง (Partner Visa) ทีมงานคุณหมอวีซ่ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะแจ้งให้ทราบว่า นานปีทีหนที่ทางบริษัท CP International เราจะมีโปรโมชั่นพิเศษในช่วง Covid นี้ ฉวยโอกาสที่รัฐบาลสนับสนุนวีซ่าครอบครัว หากเคสของท่านเป็นเคสที่ตรงไปตรงมาไม่มีอะไรซับซ้อน ทางบริษัท CP International มีความภูมิใจเสนอรายการ  “ร่วมด้วยช่วยกัน” ในการอนุมัติราคาพิเศษสุดๆอย่างที่ไม่เคยเป็นไปใน 24 ปีของการทำวีซ่า โดยการลดค่าบริการของเราให้ถึง 50% เลยก็ว่าได้ ตามข้อมูลข้างล่างนี้เลยค่ะ เพราะฉะนั้นหากท่านกำลังจะยื่นวีซ่าคู่ครองก็ไม่ต้องลังเลใจอีกต่อไป ติดต่อทีมงาน CP International เพื่อขอข้อมูลที่ถูกต้องในราคาโปรโมชั่นนานปีทีหนจากทีมเรา จ่ายในราคาโปรโมชั่น แต่ได้ผลงานระดับทีมงานคุณหมอวีซ่า คุ้มฝุดๆเลยค่ะ

ทีมงานทุกคนที่ CP International พร้อมให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือลูกค้าทุกท่านด้วยใจจริง ติดต่อยื่นวีซ่าเข้าออสเตรเลียกับทีมงานเชี่ยวชาญของ CP International ได้เนิ่นๆเสียแต่บัดนี้ ที่: Contact Us

คุณหมอวีซ่าเป็นห่วงทุกท่านที่เมืองไทยมากตอนนี้ ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีๆ และขอให้ปลอดโรคปลอดไวรัส สิ่งใดไม่ดีก็ขออย่าให้มาใกล้ตัวเราเลยนะคะ…

ด้วยความปรารถนาดี
จากทีมงานคุณหมอวีซ่า