Dr Visa Article – 10 March 2021

สวัสดีค่ะ แฟนคลับคุณหมอวีซ่าทุกท่าน

ก่อนอื่นคุณหมอวีซ่าต้องขออภัยที่เดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นเดือนแห่งความรักที่ผ่านมา ปกติคุณหมอวีซ่าจะเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องวีซ่าคู่รักที่ดีๆอิงมาจากเรื่องจริงและอ่านสนุกๆมาเล่าสู่กันฟัง แต่ก็ไม่มีเวลาเขียนบทความมาอัพเดทหรือส่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับวีซ่าเข้าออสเตรเลียให้ทุกท่านเลย เนื่องจากทั้งทีมงานของทางบริษัท CP International ของเรา งานยุ่งมากจากการที่ทางอิมฯได้ตะลุมบอลส่งจดหมายมาเรียกขอเอกสาร ให้ไปตรวจสุขภาพและทำใบตำรวจเยอะมากจนไม่มีเว้นวันเลยก็ว่าได้ ทีมงานของเราทุกคนทำงานกันจนมือสั่นไม่ได้หลับไม่ได้นอน แต่ก็เป็นสิ่งที่ดีค่ะ เพราะนั่นก็แปลว่า ลูกค้าของเราก็ได้รับข่าวดีจากการอนุมัติวีซ่าจากอิมมิเกรชั่นไม่หยุดหย่อนเหมือนกัน และที่สำคัญ ได้วีซ่าไวกว่าที่ทางอิมฯเคยกำหนดไว้มาก อย่างเช่น ที่ลงในเว๊ปไวท์อิมฯว่าต้องรอ 2 ปีก็ได้ภายใน 4 เดือน หรือ 4 สัปดาห์บ้างก็มี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับทุกท่านที่ยื่นวีซ่าครอบครัว (Family visas) ทั้งวีซ่าบุตร (Child visa) วีซ่าพ่อแม่ (Parent visa) วีซ่าคู่ครอง (Partner Visa) หรือวีซ่าคู่หมั้น  (Prospective Marriage visa) ก็ผ่านกันตามๆติดต่อกันมา จนคุณหมอวีซ่าต้องตั้งชื่อให้กับช่วงนี้ว่า เป็น “ยุคปล่อยวีซ่า” ของทางรัฐบาลออสเตรเลียก็ไม่น่าจะผิดนะคะ ซึ่งแน่นอนทีมงานเราก็ยินดีแทนลูกค้ามากที่ทางรัฐบาลออสเตรเลียได้ทำตามที่สัญญาที่ประกาศไว้ว่า จะให้ความสำคัญต่อวีซ่าครอบครัว ซึ่งรวมวีซ่าคู่ครอง มาเป็นอันดับหนึ่ง!

คุณหมอวีซ่า ก็ถือโอกาสชมเชยและขอบคุณทีมงานของเราทุกคนที่ทำงานกันอย่างหนัก ไม่ย่อท้อกับความเหน็ดเหนื่อยเลยในการสานฝันของลูกค้าเราให้เป็นจริงเร็วขึ้นนะคะ

ทั้งนี้ ที่พวกเราดีใจมากสุดๆก็คือ เคสที่เกี่ยวโยงกับความรุนแรงในครอบครัว (Domestic Violence or Family Violence) ของลูกค้าทั้งหลายที่เรายื่นวีซ่าไปให้นั้น ก็ผ่านกันเป็นแถวโดยทางอิมฯไม่ได้ขอเอกสารเพิ่มเติม ขอเน้นว่าความรุนแรงนั้นกฎหมายอนุญาตให้ยื่นได้ในหลายรูปแบบและหลายเหตุผล ไม่จำเป็นต้องเฉพาะแต่การทำร้ายร่างกายนะคะ การทรมานทางจิตใจ ขับไล่ไสส่ง ไม่เลี้ยงดูทางการเงิน การเอาเปรียบบีบบังคับทางเพศ หรือรูปแบบอื่นๆก็อาจเป็นไปได้ค่ะ ให้นัดคุยกับคุณหมอวีซ่าได้เลยหากไม่แน่ใจว่ากรณีของท่านเข้าข่ายความรุนแรงหรือเปล่านะคะ

กระทั่งในอดีตเรื่องที่ขอยากอย่างเช่น ขอให้ทางอิมมิเกรชั่นถอดถอนเงื่อนไข 8503 หรือ No Further Stay ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่รู้จักกันดี ว่าเป็นตัวบล็อกไม่ให้เรายื่นวีซ่าที่ออสเตรเลียต่อได้ หากเรามีเงื่อนไขตัวนี้ติดมากับวีซ่าที่เราใช้เดินทางเข้าออสเตรเลียตัวล่าสุดของเรา เอาเป็นว่า เรื่องที่ยากมากแต่อิมมิเกรชั่นก็ผ่านให้ จึงส่งผลให้ลูกค้าของเรามีสิทธิ์ที่จะยื่นวีซ่าคู่ครองที่ออสเตรเลียได้ โดยไม่ต้องกลับไปยื่นที่เมืองไทย จะได้ทำงานที่นี่ต่อเนื่องไปได้ ทั้งๆที่วีซ่าลูกค้าได้ขาดไปนานแล้วก็ตาม

ยิ่งกว่านั้น ลูกค้าที่ยื่นขอสัญชาติออสเตรเลีย (Australian citizenship application) ก็ผ่านตามกันติดๆ คุณหมอวีซ่าใคร่ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์คนสวยของพวกเรา คือ ดร. ปณิษฐา ตาคำ ที่ได้อนุญาตให้เราเอาชื่อจริงของอาจารย์มาลงในบทความนี้ได้โดยไม่หวงแหน ทั้งยังใจดีส่งรูปมาให้เราลงอีกด้วย อาจารย์เป็นสาวเหนือผิวพรรณงดงาม ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งทางด้านการเรียน การงาน และความรักในครอบครัว มีบุญวาสนาสูงยิ่ง ทีมงานเราชื่นชมและรักอาจารย์นะคะ ยินดีด้วยมากๆค่ะ

อีกเคสนึงที่คุณหมอวีซ่าภูมิใจและอยากขอแสดงความยินดีกับลูกค้าในที่นี่ด้วย ก็คือ น้องได้วีซ่าถาวร (Permanent Resident หรือ PR) จากกรณีเกิดความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งเป็นเคสที่คุณหมอวีซ่ากับทีมงานถนัดทำมากๆ เพราะมีความเข้าใจในกฎหมายและนโยบายของรัฐบาลอย่างชัดเจนและผ่านเคสมามากจนนับไม่ถ้วนแล้ว นัยหนึ่งได้ช่วยให้ผู้รับทุกข์ได้เป็น PR โดยไม่ต้องไปพึ่งหรือง้อให้ฝ่ายสปอนเซอร์เซ็นต์เอกสารให้ อีกนัยหนึ่ง ก็สมความท้าทายดีค่ะ เคสยิ่งยากยิ่งซับซ้อน เรายิ่งอยากทำ พอได้วีซ่าผ่านออกมาให้ลูกค้า ความปลาบปลื้มที่ได้มานั้น ไม่มีคำใดสามารถบรรยายได้เลยค่ะ  และที่สุดปลื้มระยะนี้ก็คือ เคสที่ยื่นไปทั้งหมดนั้นไม่มีการปฏิเสธกลับมาเลย รวมทั้งเคสที่ยื่นอุทธรณ์ไปที่อนุญาโตตุลาการ หรือ AAT ก็ผ่านเช่นกัน

เอาเป็นว่ามีลูกค้าถามเข้ามาว่า คุณหมอวีช่ามัวแต่ยุ่งกับอะไรอยู่ นัดคุยด้วยยากจัง ก็ขอตอบว่า ยุ่งกับการรับวีซ่าที่ผ่านเข้ามาอย่างต่อเนื่อง สำหรับท่านที่ยังไม่ได้รับวีซ่า ก็ทนรออีกแป๊บนะคะ ไม่น่าจะนานเกินรอแล้วหากเจ้าหน้าที่อิมฯขยันทำงานกันใน speed ระดับนี้นะคะ และขอแสดงความยินดีกับลูกค้าทุกท่านที่ได้รับวีซ่าไปแล้ว ขอให้มีอนาคตที่รุ่งเรืองสดใสและมีความสุขอยู่ในประเทศออสเตรเลียนะคะ

บทความวันนี้ เขียนไม่ยาวค่ะ เพียงอยากจะเน้นว่าผู้ใดที่พร้อมจะยื่นวีซ่าครอบครัว วีซ่าคู่ครองจะเป็นวีซ่าลูก วีซ่าพ่อแม่ หรือมีปัญหาความรุนแรงในครอบครัว วีซ่าคู่หมั้น กับวีซ่านักลงทุนช่วงนี้เป็นช่วงยื่นวีซ่าที่ดีที่สุดค่ะ และเหตุที่เป็นอย่างนี้ ก็คิดได้ว่า เนื่องจากในยุคโควิดนี้ รัฐบาลไม่สามารถออกวีซ่าชั่วคราวให้กับคนต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว เยี่ยมเยือน หรือนักเรียนที่จะเข้ามาเรียนต่อได้ จึงทำให้ทางรัฐบาลฯต้องปล่อยวีซ่าที่สมควรจะปล่อยได้ง่ายและปลอดภัยที่สุด ก็คือที่วีซ่าที่เกี่ยวโยงกับชาว Australian citizen or PR ที่แน่นอนที่สุด พร้อมยินดีสนับสนุนคนรักที่เขาสปอนเซอร์ให้เข้ามาอยู่กับเขาที่นี่ได้ไวๆนั่นเอง ในยุคโควิดนี้ ทุกประเทศทั่วโลกก็ต้องพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ และทางรัฐบาลออสเตรเลียก็เช่นกัน จะต้องออกวีซ่าให้กับผู้ยื่นที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดเพื่อจะได้เริ่มทำงานและจ่ายภาษีให้กับรัฐบาล เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศให้กลับมาเหมือนเดิมหรือดีกว่าเดิมให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้ จริงไหมคะ?

ด้วยเหตุนี้นี่เอง ตอนที่รัฐบาลประกาศว่าจะปล่อยวีซ่าครอบครัวกับวีซ่าคู่ครอง อีกทั้งส่งเสริมวีซ่านักลงทุนนั้น คุณหมอวีซ่าจึงไม่ระแวงใจเลยว่า จะมีอะไรแอบแฝงเบื้องหลังหรือเปล่า และแล้วรัฐบาลออสเตรเลียก็ได้ทำตามที่สัญญาที่ให้ไว้จริงๆ ดังนั้นช่วงนี้ ใครที่พร้อมที่จะยื่นวีซ่าที่คุณหมอวีซ่าเกริ่นไว้ข้างต้น ถึงท่านจะอยู่เป็นโรบินฮูดมาหลายปีไม่มีวีซ่าที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้วก็ตาม ก็ขอให้ติดต่อทีมงานคุณหมอวีซ่าเพื่อนัดเข้ามา consult ทางเราจะช่วยประเมินความเป็นไปได้ให้อย่างตรงไปตรงมา โดยข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับ พร้อมจะดูแลลูกค้าส่งข้ามฝั่งให้อย่างปลอดภัยค่ะ ไม่ต้องเป็นห่วง ถ้าทำไม่ได้ ก็จะบอกตรงๆเช่นกันค่ะ  ให้ติดต่อทีมงานคุณหมอวีซ่าด่วนเลยค่ะ เนื่องจากคำประกาศของรัฐบาลนั้น ก็ใช่ว่าจะเป็นอย่างนี้ไปตลอด หรือจะอยู่กับเราไปอีกกี่นานก็ไม่มีใครบอกได้นะคะ โอกาสนี้ทำได้ก็ให้รีบทำซะ

บทความคุณหมอวีซ่าฉบับนี้ ขอจบด้วยขวัญกำลังใจจากน้องฝนที่สุดจะน่ารัก น้องผ่านชีวิตมามาก แต่ก็สู้ๆจนสามารถผ่านวิกฤตมาถือ PR ได้ด้วยตนเองได้โดยไม่ต้องพึ่งอีกฝ่ายเซ็นให้ภายในระยะเวลาเพียง 6-7 เดือน คุณหมอวีซ่ากับพี่แอม Case Manager พร้อมทีมงานขอแสดงความยินดีอย่างสุดซึ้ง และขอให้น้องประสบความสำเร็จและมีความสุขกับอนาคตที่สดใสในประเทศออสเตรเลียไปตลอดนะคะ รักๆค่ะ..

ที่ CP International Education and Migration Centre เรามีแผนกงานแปลรับรองโดย NAATI ไว้บริการท่านผู้อ่านมานานนับหลายปี โดยคุณหมอวีซ่าเองก็ผ่านการรับรองจาก NAATI มาแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ.1983 เอกสารแปลของเราจึงเป็นที่รับรอง หากท่านต้องการใช้บริการด้านงานแปล สามารถติดต่อทีมงานของเราได้ที่: https://cpinternational.com/contact-us/

ด้วยความปรารถนาดี
จากทีมงานคุณหมอวีซ่า

 CP International, we are a Caring and Professional team!

—————————————