แถลงการณ์ฉบับเต็ม ลงวันที่ 10 มิถุนายน 2021

นอกเหนือจากข่าวของรัฐ NSW ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆนี้แล้วก็ยังคงมีข่าวออกมาอยู่เรื่อยๆว่ารัฐนั้นรัฐนี้ในประเทศออสเตรเลียจะเปิดให้นักเรียนต่างชาติเดินทางกลับเข้าไปเรียน บางข่าวก็บอกว่า กลางปีนี้ บางข่าวก็ว่ากลางปีหน้า เชื่อว่าหลายๆคนคงสับสนกับแพลนเปิดประเทศออสเตรเลียกันค่อนข้างเยอะนะคะ ทางเราเองก็ได้รับการสอบถามจากผู้มาติดต่อหลายๆท่านเกี่ยวกับการเปิดประเทศ ทางเราขอยืนยันว่า ณ ปัจจุบันที่อัพเดทข้อมูลนี้ ยังไม่มีกำหนดการอย่างเป็นทางการใดๆที่จะเปิดรับนักเรียนต่างชาติเข้ามาในออสเตรเลีย ยกเว้นกลุ่มคนที่ได้รับการยกเว้นตามเงื่อนไข Travel Restrictions and Exemptions ค่ะ

อ้าวแล้วที่รัฐ NSW ประกาศคืออะไร?
ข่าวที่ว่ารัฐ NSW จะเปิดให้นักเรียนต่างชาติเดินทางเข้าออสเตรเลียได้นั้นเป็นคำแถลงจากนาย Dominic Perrottet รัฐมนตรีคลังของนิวเซาท์เวลส์ ที่พูดถึง “โครงการนำร่อง” หรือที่เรียกว่า Pilot Plan ของรัฐ กล่าวคือแต่ละรัฐในออสเตรเลียเองได้มีการจัดทำแผนโครงการ ต่างๆออกมาเพื่อนำร่องการฟื้นฟูพัฒนาอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจของรัฐ ซึ่งการนำนักเรียนต่างชาติกลับเข้าไปก็เป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูภาคธุรกิจของ NSW นั่นเองค่ะ ทั้งนี้แผนดังกล่าวมีแพลนนำนักเรียนต่างชาติเดินทางเข้ามาที่ออสเตรเลีย 250 ต่อสองสัปดาห์ เริ่มช่วงกลางปีนี้ โดยนักเรียนที่เดินทางเข้ามาจะต้องได้รับการกักตัว 14 วันทุกคน

แล้วใครจะได้เข้าไป?
จากคำแถลง นักเรียนที่ได้รับเลือกคือนักเรียนจากหลากหลายเชื้อชาติ โดยแต่ละมหาวิทยาลัยจะเป็นคนกำหนดกฎเกณฑ์การคัดเลือกนักเรียน “ตามความจำเป็น” และ”ให้สิทธิ์แก่บัณฑิตศึกษา สายการวิจัยมาก่อนค่ะ หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าเมื่อมีการแถลงแล้ว ทุกสถาบันจะสามารถนำนักเรียนต่างชาติกลับเข้าไปได้เลยทันที แต่ในความจริงแล้วยังคงต้องพิจารณาเงื่อนไขของแต่ละมหาวิทยาลัยเป็นเคสไป ง่ายๆเลยแปลว่าในโควต้า 250 คนต่อสองสัปดาห์นั้นยังคงต้องคละประเทศ ดูหลักสูตรที่คนๆนั้นเรียน ความจำเป็นที่ต้องเข้าไปเรียนก่อน และอื่นๆเป็นปัจจัยร่วมนั่นเองค่ะ แบบนี้ก็คาดการณ์ได้ว่าน้องๆที่เรียนภาษาหรือหลักสูตรระยะสั้นอาจจะต้องรอกันไปก่อนนะคะ

แพลนนี้คอนเฟิร์มแล้วหรือยัง?
คำตอบคือไม่ค่ะ เนื่องจากการเสนอ pilot plan เป็นการปรึกษาหารือของรัฐ NSW และหน่วยงานในรัฐที่เกี่ยวข้องเช่น NSW Health และ NSW Police ในการหาช่องทางนำนักเรียนต่างชาติกลับไปเท่านั้นค่ะ แพลนที่ว่าทั้งหมดจะต้องเสนอและผ่านมติเห็นชอบของทางรัฐบาลออสเตรเลียก่อนจึงจะสามารถดำเนินการได้ค่ะ ซึ่งปัจจุบันก็กำลังอยู่ในขั้นตอนยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาล ในส่วนนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกหรือไม่

เข้าประเทศได้ตอนไหน?
การเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลียจะเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของอิมมิเกรชั่น ดังนั้นไม่ว่าแต่ละรัฐจะมีการประกาศมาตรการหรือแผนนำร่องใดออกมา ก็จะต้องผ่านการอนุมัติและต้องสอดคล้องกับกฎของอิมมิเกรชั่นค่ะ นอกจากตามข่าวแพลนเปิดประเทศแล้ว น้องๆคนไหนที่มีแพลนกลับเข้ามาเรียนที่ออสเตรเลียหรือกำลังจะสมัครมาเรียนควรที่จะติดตามอัพเดทของอิมมิเกรชั่นไปพร้อมๆกันนะคะ ซึ่งการอัพเดทการเดินทางเข้า ข้อยกเว้นต่างๆจะมีอัพเดทอยู่เรื่อยๆทางเว็บไซต์ Covid-19 and the Border 

ไม่ว่าใครจะได้กลับเข้าไปเรียนที่ออสเตรเลียก่อนหรือหลัง ทางเราถือว่าเป็นข่าวดีที่รัฐพยายามกระตุ้นให้นำนักเรียนต่างชาติกลับเข้าไปเรียนนะคะ โครงการนำร่องหากประสบความสำเร็จก็จะสามารถทยอยนำนักเรียนต่างชาติกลับไปได้ในจำนวนที่มากขึ้นจนกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ขอให้ทุกคนติดตามข่าวอย่างละเอียดหรือติดต่อสอบถามพี่ๆแนะแนวของทางเราได้ ทาง Contact Us ค่ะ