Dr Visa Article – 27 March 2021

วีซ่าขาดแล้วยื่นอุทธรณ์ (AAT) วีซ่าลี้ภัย (Protection Visa)อยู่ สามารถยื่นวีซ่าคู่ครองที่ออสเตรเลียต่อได้ไหม?
Schedule 3 กับเงื่อนไข 8503/8534 แปลว่าอะไร เกี่ยวข้องกับการยื่นวีซ่าถาวร (PR) อย่างไร?

สวัสดีค่ะ แฟนคลับคุณหมอวีซ่าทุกท่าน

วันนี้มาในหัวข้อหนักสมองกันหน่อยนะคะ แต่จากความรู้กับความชำนาญที่ทำวีซ่ามากว่า 24 ปี คุณหมอวีซ่าอยากเอาเรื่องที่อาจจะช่วยคลายทุกข์ให้กับหลายๆท่านได้นี้มาเขียนเป็นความรู้ให้ท่านผู้อ่านมีความเข้าใจในพื้นฐานของความเป็นไปได้ของการยื่นวีซ่าคู่ครอง (Partner Visa subclass 820/801) ภายในประเทศออสเตรเลียโดยไม่ต้องเดินทางกลับไปยื่นที่ประเทศไทย ทั้งๆที่ผู้ยื่นวีซ่านั้นไม่มีวีซ่าอยู่อย่างถูกต้องหรือวีซ่าได้ขาดไปนานแล้ว บ้างก็ได้ยื่นวีซ่าลี้ภัย​ (Protection Visa) หรือที่บางคนก็เรียกว่าวีซ่าเรฟฟูจี (Refugee visa) ไว้และถูกอิมมิเกรชั่นปฏิเสธลงมาเรียบร้อย ยื่นอุทธรณ์ต่อไปยังอนุญาโตตุลาการที่เรียกว่า Administrative Appeal Tribunal (AAT) รอการตัดสินใจของทางตุลาการอยู่

บางท่านก็รอศาลมาแล้ว 1-2 ปี ที่คุณหมอวีซ่าเจอมาเจ๋งๆคือมีเคสลูกค้ารายหนึ่งแจ้งว่ารอ AAT มาแล้วถึง 15 ปี (กำลังสงสัยว่ารายชื่อถูกทำตกหล่นตรงไหนหรือเปล่า) ที่สำคัญคือ ในระหว่างนี้ ชีวิตก็ move on ทำงานไปทำงานมา พบปะสังสรรค์เพื่อนฝูง เจอคู่รักแท้ในชีวิตเข้าจนกินอยู่ด้วยกันมาหลายปี บ้างก็มีลูกด้วยกันแล้ว แต่ไม่กล้าเปิดเผยตัว ไม่กล้าเปิดบัญชีธนาคาร จดทะเบียนหรือทำเอกสาราชการใดๆทั้งสิ้น เพราะกลัวจะถูกจับส่งกลับ วีซ่าก็เลยคารังคาซามาจนทุกวันนี้ ใจก็ไม่ใช่จะอยู่สบาย เพราะทำงานก็ถูกกดเรื่องเงินเดือน ถูกเบียดเบียน ภาษีก็ไม่กล้าจ่าย ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเรื่องเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเลย คิดถึงคนทางบ้านแต่ก็ต้องกลืนน้ำตา เพราะจนปัญญาไม่เคยรู้ว่ามีทางออกวีซ่าตรงไหนที่สามารถช่วยให้ตนเองได้อยู่อย่างถูกต้องตามกฏหมายที่นี่ได้ จะได้มีสิทธิ์ มีเสียง ได้ Medicare หาหมอรักษาไข้ฟรีเยี่ยงคนที่นี่เขาได้บ้าง

มาถึงจุดนี้ คุณหมอวีซ่าก็อยากให้กำลังใจว่า ในหลายๆเคสเลยทีเดียว ขอตอบว่า “ทำได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายค่ะ” แล้วทีมงานเราก็ได้ช่วยให้ลูกค้าหลายต่อหลายท่านที่ตกอยู่ในสภาพดังกล่าวข้างต้น ได้วีซ่าผ่าน PR ไปเรียบร้อยแล้วมากมาย จนหลายท่านหลังได้วีซ่าก็ไปสปอนเซอร์ลูกๆที่ไทยติดตามมาอยู่ที่นี่ด้วยกันอีกก็หลายเจ้าอยู่.. Happy Ending ค่ะ..

แต่ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกับเงื่อนไขสำคัญ2-3ตัวที่รู้จักกันในนามว่าเงื่อนไข 8503, 8534 กับ 8535 กันก่อนนะคะ

<อ้างอิง: https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/already-have-a-visa/check-visa-details-and-conditions/conditions-list#>

เงื่อนไขตัวนี้ No Further Stay แปลว่า เมื่อท่านได้รับวีซ่าที่มีเงื่อนไข 8503 ติดมา ท่านจะไม่สามารถยื่นวีซ่าทุกประเภทต่อในออสเตรเลียได้ ยกเว้นวีซ่าผู้ลี้ภัยขอความคุ้มครองจากประเทศออสเตรเลียที่เรียกว่า Protection Visa เท่านั้น เงื่อนไขตัวนี้มักติดมากับวีซ่าท่องเที่ยวซะเป็นส่วนใหญ่

สำหรับเงื่อนไข 8534 นั้น ก็เป็น No Further Stay condition เช่นกัน แต่ติดมากับวีซ่านักเรียนของผู้ถือวีซ่าตัวหลัก ซึ่งหมายความว่า หากมีเงื่อนไข 8534 ติดมา ผู้ถือวีซ่านักเรียนจะไม่มีสิทธิ์ยื่นขอวีซ่าหลักอื่นใด ยกเว้น วีซ่า Temporary Graduate sc485, Student Guardian sc590 หรือ Protection Visa sc866 และถ้ามีผู้ติดตามมาด้วย ก็จะติดเงื่อนไขเป็น 8535 มาให้ผู้ติดตามแทน ดังข้างล่างนี้

สำหรับ 8535 ผู้ถือวีซ่าติดตามนักเรียนจะไม่มีสิทธิ์ยื่นขอวีซ่าหลักอื่นใด ยกเว้น วีซ่านักเรียนทุน หรือ Protection Visa เท่านั้น

ดังนั้น ในขั้นแรก หากท่านมีคู่ครองที่ยินดีจะสปอนเซอร์ท่านด้วยวีซ่าคู่ครองที่ยื่นภายในประเทศออสเตรเลีย (820) อย่างแรกท่านต้องตรวจดูวีซ่าหลักตัวล่าสุดที่ท่านใช้เดินทางเข้าออสเตรเลียว่ามีเงื่อนไข 8503, 8534 หรือ 8535 ติดมาหรือเปล่า ถ้ามี ก็ต้องยื่นเรื่องขอให้ทางอิมมิเกรชั่นเพิกถอนเงื่อนไขตัวนี้ออกให้ซะก่อน ตามภาษากฎหมายที่เรียกกันว่า ขอ “8503/8534/8535 waiver” ซึ่งไม่ใช่เรื่องทำได้ง่ายๆ เพราะต้องมีเหตุผลที่แสดงความจำเป็นจริงๆตามคำจำกัดความและนโยบายของกฎหมายถึงมีสิทธิ์ขอเพิกถอนสำเร็จได้ อย่างเช่น ทางบ้านประสบภัยธรรมชาติรุนแรง มีปัญหาทางการเมือง หรือเหตุผลอื่นๆที่น่าเห็นใจ ต้องพิจารณากันไปเป็นเคสๆ เป็นต้น ซึ่งยากก็จริง แต่ก็ไม่เหลือบากกว่าแรงนะคะ

ทีมงานคุณหมอวีซ่าก็ได้ช่วยให้ลูกค้าหลายรายได้รับการเพิกถอน 8503 สำเร็จไปหลายท่านแล้ว และเมื่อไม่นานมานี้ก็ช่วยน้องที่เคยถือวีซ่านักเรียนที่ติดเงื่อนไข 8534 มา ซึ่งวีซ่านักเรียนน้องขาดไปแล้ว แต่มีแฟนยินดีสปอนเซอร์วีซ่าคู่ครองให้ที่นี่ เราเลยยื่นเรื่องขอให้อิมมิเกรชั่นเพิกถอนเงื่อนไข 8534 ออกไปให้น้องซะก่อน แล้วตามด้วยการยื่นวีซ่าคู่ครองให้พร้อมขอเพิกถอนตัวปัญหาอีกตัวนึงที่เรียกว่า Schedule 3 ให้ที่ออสเตรเลียจนสำเร็จ ทุกวันนี้น้องสามารถดำเนินกิจการร้านนวดของน้องต่อไปได้เรื่อยๆอย่างไม่ขาดสาย การช่วยเปิดทางให้น้องเขาสำเร็จครั้งนี้ ตอนรับจดหมายมาเมื่อวันที่ 5 March 2021 ดีใจกันมากๆทั้งน้องทั้งแฟน เพราะปราศจากจดหมายฉบับนี้ น้องก็ไม่มีทางเลือก คงต้องเดินทางกลับไปยื่นเคสที่ไทย ซึ่งอาจต้องรออีกกี่นานก็ไม่อาจทราบได้ รู้แต่ว่า ณ เวลานี้ ตัวคุณแฟนเองก็ยังขาดน้องไม่ได้ ยังไม่พร้อมที่จะให้น้องเดินทางกลับไปยื่นเรื่องที่ไทย ซึ่งทีมงานคุณหมอวีซ่าก็ดีใจด้วยเช่นกันค่ะที่มีโอกาสช่วยน้องให้เดินต่อไปตามเป้าหมายได้อย่างถูกทาง..

พอขอให้ทางอิมมิเกรชั่นถอดถอนเงื่อนไข 8534 หรือ No Further Stay ลูกค้าของเราถึงจะมีสิทธิ์ที่จะยื่นวีซ่าคู่ครองที่ออสเตรเลียได้โดยไม่ต้องกลับไปยื่นที่เมืองไทย จะได้ทำงานที่นี่ต่อเนื่องไปได้อย่างไม่ขาดสายทั้งๆที่วีซ่าลูกค้าได้ขาดไปนานแล้วก็ตาม อย่างไรก็แล้วแต่ การยื่นวีซ่าคู่ครองในลักษณะแบบนี้ที่ออสเตรเลียได้นั้นยังต้องปลดล๊อคอีกตัวที่สำคัญคือ Schedule 3 ด้วย

Schedule 3 เป็นอีกบทใหญ่หนึ่งของกฎหมายที่ต้องใช้เวลาอธิบายนานนิดนึง เพื่อไม่ให้เกิดการสับสนคุณหมอวีซ่าจะมาเขียนเล่าให้ฟังในฉบับหน้านะคะ โปรดติดตามอ่านกันต่อไปนะคะ

สำหรับวันนี้ คุณหมอวีซ่ากับทีมงานขอแสดงความยินดีกับลูกค้าของพี่ฝนจากทีมงาน Melbourne อีกท่านหนึ่งในจำนวนหลายๆท่านที่ได้รับข่าวดีของวีซ่าคู่ครอง (Partner Visa) ทั้งที่ยื่นจากเมืองไทยกับที่ยื่นจากที่นี่ (ขอลบชื่อออกเป็น confidential นะคะ)

อยากเน้นอีกครั้งว่า ใครที่พร้อมที่จะยื่นวีซ่าคู่ครอง ไม่ว่าท่านจะอยู่ออสเตรเลียมานานกี่ปี จะมีหรือไม่มีวีซ่าที่ถูกต้องตามกฎหมายก็ตาม ขอให้ติดต่อทีมงานคุณหมอวีซ่าเข้ามานัด consult กับคุณหมอวีซ่าเลยค่ะ จะช่วยประเมินความเป็นไปได้ให้อย่างตรงไปตรงมา ข้อมูลทุกอย่างจะได้รับการเก็บเป็นความลับ พร้อมจะดูแลส่งลูกค้าข้ามฝั่งให้อย่างปลอดภัยค่ะ ไม่ต้องเป็นห่วง ถ้าทำไม่ได้ ก็จะบอกตรงๆเช่นกันค่ะ  ช่วงนี้เป็นช่วงยื่นวีซ่าคู่ครองที่ดีมากๆ เพราะรัฐบาลเองก็ขาดคนทำงาน ค่อนข้างผ่อนผัน จึงอยากให้ฉวยโอกาสอันมีค่านี้จัดการกับสถานภาพของตนเองเสียให้เรียบร้อย จะได้อยู่อย่างถูกกฎหมายสักทีค่ะ ติดต่อทีมงานคุณหมอวีซ่าได้เลยนะคะ ทีมงานเราพร้อมบริการด้วยความจริงใจค่ะ

ด้วยความปรารถนาดี
จากทีมงานคุณหมอวีซ่า

—————————————

ที่ CP International Education and Migration Centre เรามีแผนกงานแปลรับรองโดย NAATI ไว้บริการท่านผู้อ่านมานานนับหลายปี โดยคุณหมอวีซ่าเองก็ผ่านการรับรองจาก NAATI มาแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ.1983 เอกสารแปลของเราจึงเป็นที่รับรอง หากท่านต้องการใช้บริการด้านงานแปล สามารถติดต่อทีมงานของเราได้ที่: https://cpinternational.com/contact-us/

CP International, we are a Caring and Professional team!