สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะคะกับคอลัมน์คุณหมอวีซ่า ฉบับนี้เป็นฉบับส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2014 วันนี้คุณหมอวีซ่าจึงขอรวบรวมเรื่องราวๆดีมาเล่าสู่ผู้อ่านทั้งหลายกันค่ะ

ตลอดปีนี้มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลใหม่ประเทศออสเตรเลียนำโดยท่านรัฐมนตรี Abbott หรืออย่างประเทศไทยที่ปีนี้มีม็อบแทบจะตลอดทั้งปี โดยเฉพาะล่าสุดคือข่าวการประกาศยุบสภาของรัฐบาลไทย หรือจะเป็นข่าวที่รัฐบาลอเมริกา shut down ไปประมาณสิบกว่าวันเพราะตกลงเรื่องเพดานหนี้กันไม่ได้ หรืออย่างพายุ Haiyan ที่ถล่มประเทศฟิลิปปินส์จนนานาประเทศต้องระดมทุนช่วยเหลือ

กลับมาที่ประเด็นวีซ่ากันบ้าง นับตั้งแต่รัฐบาลใหม่เข้ามา วีซ่าก็ดูเหมือนจะง่ายขึ้น โดยเฉพาะวีซ่านักเรียนที่มีการปล่อยมากขึ้น แต่กับวีซ่าทำงานนั้นกลับยากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มผลสอบ IELTS เข้ามา สำหรับนักเรียนไทยอย่างเราๆ พอเห็นว่าต้องสอบ IELTS ก็หนาวกันเป็นแถบๆ ทำให้วีซ่าทำงานนั้นตกลงไปมาก มีแต่คนสนใจ แต่ด้วยเรื่องของผลสอบภาษาที่ทำให้ทุกคนพากันถอดใจ หรือจะเป็นการขึ้นค่าสมัครวีซ่าแบบก้าวกระโดด บางวีซ่า เช่นวีซ่าแต่งงานที่ปัจจุบันนี้ราคาค่าสมัครวีซ่าอยู่ที่ $4,575 แทบจะแตะห้าพันเหรียญอยู่แล้วนะคะ ค่าวีซ่ามีแต่ขึ้นเอาๆ แถมพีอาร์ก็ได้ยากขึ้น ทำให้นักเรียนส่วนใหญ่พากันย้ายไปประเทศอื่นแทบกันหมด แต่คุณหมอวีซ่าเชื่อว่าถ้าหากน้องๆทั้งหลายมีคุณสมบัติตรงตามที่อิมมิเกรชั่นกำหนดหรือต้องการ โอกาสในการได้วีซ่าหรือพีอาร์ในอนาคตก็คงไม่อยากเกินความสามารถของเรา ไม่ว่าจะเป็นจาก skilled (สายทักษะ) หรือนายจ้างสปอนเซอร์ก็ตาม หรือแม้กระทั่งวีซ่าแต่งงานก็ตาม อย่างเช่นลูกค้าของซีพีท่านต่อไปเหล่านี้ ซึ่งนำมาซึ่งความประทับใจประจำปี 2013 จนคุณหมอวีซ่าต้องขอมาเล่าบอกต่อทุกคนกันค่ะ ขอย้ำว่านี่เป็นแค่เรื่องราวบางส่วนนะคะ ในทุกๆปีมีจำนวนวีซ่าผ่านเป็นร้อยๆคน คุณหมอวีซ่าและทีมงานดีใจทุกครั้งที่น้องๆได้วีซ่า หรือได้พีอาร์ เพราะนั่นหมายความว่าพวกเราประสบความสำเร็จในการทำงาน จะให้คุณหมอเขียนเล่าเรื่องราวของน้องๆทุกคนก็ยังได้ แต่พื้นที่คอลัมน์เรามีจำกัด จึงขอคัดมาเป็นบางคนนะคะ

ในปีนี้มีน้องได้พีอาร์กันหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็นจาก skilled จากนายจ้างสปอนเซอร์ และจากวีซ่าคู่ครอง หรือแม้กระทั่งจาก domestic violence ก็มีนะคะ บางเคสเราก็ยื่นกันมาจากไทย แล้วก็ได้วีซ่ามาฉลองกับคู่รักที่ออสเตรเลียก็มี

คุณหมอวีซ่าขอเริ่มที่เรื่องของน้องคนแรกนะคะ ขอเรียกว่าน้องเอ (นามสมมุติ) ละกันค่ะ น้องเอนั้นเข้ามาติดต่อกับทีมงานของคุณหมอวีซ่าจะขอยื่นวีซ่าแต่งงานกันแฟนที่เป็นคนออสเตรเลีย โดยมีหลักฐานการกินอยู่มากกว่า 2 ปี แต่ติดที่ว่าตัวน้องนั้นไม่มีวีซ่าน่ะสิคะ ทางซีพีเองก็ได้ยื่นวีซ่าให้น้องไปตามปกติ แต่ตอนวีซ่าจะออก ทางเจ้าหน้าที่ก็ขอเอกสารเพิ่มเติม ซึ่งทางเราก็จัดเตรียมเอกสารตามที่อิมต้องการ ผ่านไปสักพักวีซ่าของน้องเอก็ออก ซึ่งคุณหมอวีซ่าก็คิดว่าน้องเอคงจะได้ทีอาร์เป็นปกติ ที่ไหนได้น้องเอแสนจะโชคดีได้พีอาร์เลย ข้ามขั้นไปไม่ต้องรอทีอาร์ โชคดีจริงๆค่ะ ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นทีใจดีให้พีอาร์กับน้องเอและครอบครัวเป็นของขวัญปีใหม่ ทุกใจกันทุกฝ่ายค่ะ

เรื่องที่สองที่เป็นเรื่องประทับใจสุดๆไปเลยของคุณหมอวีซ่า ก็คือน้องบี (นามสมมุติ) ที่เคยลงไปในคอลัมน์ My Future My CP เมื่อหลายฉบับมาแล้ว น้องบีนั้นปัจจุบันเป็นพีอาร์เรียบร้อยแล้วค่ะ แต่เรื่องของน้องบีนั้นพิเศษตรงที่น้องบีได้พีอาร์มาจาก Family Violence หรือก็คือความรุนแรงในครอบครัวนั่นละค่ะ น้องบีเข้ามาหาทีมงานของคุณหมอวีซ่าจะขอปรึกษาถึงวิธีการหาวีซ่าอยู่ต่อในออสเตรเลีย พอคุยไปคุยมาถึงทราบเรื่องราวที่ทางสปอนเซอร์ทำร้ายน้องบี คุณหมอวีซ่ามองเห็นถึงช่องทางในการขอพีอาร์ให้น้องบีผ่าน Family Violence และแล้วหลังจากยื่นเอกสารจนแล้วเสร็จ รอเพียงแค่ 3 อาทิตย์ น้องบีก็ได้พีอาร์มาครอบครอง และมีอนาคตที่สดใสเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ น่ายินดีกับน้องบีจริงๆค่ะ

เรื่องที่สามที่สร้างความประทับใจให้คุณหมอวีซ่าประจำปีนี้ เห็นจะเป็นเรื่องราวของน้องไอซ์ นางพยาบาลสุดสวย ที่ได้รับพีอาร์อย่างรวดเร็วจากการยื่น SkillSelect คนนี้คุณหมอวีซ่าก็เคยได้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับน้องไปแล้วนะคะ น้องไอซ์จบ Bachelor of Nursing จาก UTS แล้วมาสมัคร Graduate Visa (sc485) กับคุณจัสติน ในระหว่างรอก็สมัคร EOI ไปพลางๆ รอสองเดือนก็ได้รับพีอาร์เป็นที่เรียบร้อยค่ะ การจะยื่นสมัคร SkillSelect นั้นจำเป็นจะต้องยื่น Expression of Interest (EOI) เข้าไปในระบบก่อนนะคะ ผู้สมัครจะต้องมีคะแนนถึง 60 แต้มถึงจะสมัครได้ และจะต้องยื่นสมัครอาชีพตามที่อยู่ใน SOL List Schedule 1 อาชีพตามที่ตลาดออสเตรเลียต้องการ เช่นอาชีพบัญชี ไอที วิศวะ หรือพยาบาลอย่างน้องไอซ์ สำหรับใครที่กำลังมองหาโอกาสในการสมัครพีอาร์ของออสเตรเลีย ลองพิจารณาอาชีพพยาบาลดูนะคะ เพราะจำนวนคนยังขาดอยู่อีกมากค่ะ

อีกเรื่องราวประทับใจในปีนี้เห็นจะเป็นเรื่องของน้องซี (นามสมมุติ) และภรรยา น้องซีนั้นได้รับการสปอนเซอร์จากนายจ้างในตำแหน่งงานหนึ่ง พอทำงานมาครบ 2 ปี นายจ้างยินดีจะสปอนเซอร์ต่อให้เป็นพีอาร์ เพราะเห็นถึงความขยันขันแข็งของน้องซี ทำงานก็เก่ง คล่อง แถมขยันสุดๆ น้องซีได้เข้ามาติดต่อคุณจัสตินให้ช่วยยื่นวีซ่าให้ และรอไม่นานก็ได้พีอาร์จากนายจ้างสปอนเซอร์เป็นที่เรียบร้อย ช่างโชคดีจริงๆค่ะ เห็นมั้ยคะว่าคนไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก โดยเฉพาะในเรื่องของความตั้งใจ และความขยัน นายจ้างประทับใจจนอยากจะสปอนเซอร์ต่อ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวประทับใจอีกมากมายที่คุณหมอวีซ่าไม่สามารถนำมาบอกกล่าวได้หมด ไม่ว่าจะเป็นน้องๆที่ได้ทั้งวีซ่านักเรียน วีซ่าทำงาน (sc457) หรือพีอาร์ Partner บางคนยื่น stage 2 ใช้เวลาเพียงแค่ 2 อาทิตย์ พีอาร์ก็ได้แล้วไวมากๆค่ะ บางคนวีซ่าก็ออกภายใน 2 วัน เช่นวีซ่าทำงานของน้องบางคน วีซ่าผ่านถือเป็นเรื่องปกติที่ซีพีค่ะ

ขอฝากข่าวประชาสัมพันธ์ก่อนจะจากกันไป ว่าตอนนี้คุณหมอวีซ่ามาประจำการอยู่กรุงเทพมหานครแล้ว ท่านผู้อ่านท่านไหนอยากเข้ามาปรึกษาวีซ่าประเภทต่างๆก็สามารถโทรเข้ามานัดได้ที่ +662 278 1236 หรือ +6681 359 8190 ได้เลยค่ะ

ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ คุณหมอวีซ่าและทีมงานซีพีทุกคนขอให้ทุกคนมีความสุขสำหรับปีใหม่ที่กำลังจะเข้ามา ใครหวังสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนา ส่วนใครที่อยากเริ่มต้นกับสิ่งใหม่ๆในปีใหม่ ก็ขอให้ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกันค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่กับคอลัมน์คุณหมอวีซ่าในปีหน้า และมารอลุ้นเฉลยผู้โชคดีได้รับ iPad กับซีพี ซิดนีย์ ในฉบับปีใหม่กันนะคะ สำหรับฉบับนี้ลาไปก่อน สวัสดีปีใหม่ค่ะ (ขอปิดท้ายด้วย Christmas Card สวยๆจากทีมงานซีพีทุกคนนะคะ)

มีคำถามเกี่ยวกับการสมัครหรือสถานะวีซ่าออสเตรเลียของคุณ? ต้องการสมัครเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรืออาศัยอยู่ในออสเตรเลีย? สามารถขอคำแนะนำจากทีมคุณหมอวีซ่าได้ที่: