13 September 2011

Vancouver, Canada – เมืองอันสวยงามที่ได้ครองตำแหน่งเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก มาเป็นเวลา 10 ปีซ้อน เพิ่งจะมาแพ้ให้นคร Melbourne ในปีนี้เอง แต่ก็ยังติด 3 อันดับแรกของโลกสำหรับหลายๆคนแล้ว แคนาดาอาจจะถือว่าเป็นประเทศใหม่โดยเฉพาะสำหรับนักเรียนไทย และหลายๆคนก็คงสงสัยว่าทำไมคุณหมอวีซ่าถึงจะต้องมาโปรโมทวีซ่า Canada ให้กับท่านผู้อ่านทั้งหลายที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ทั้งๆที่ออสเตรเลียเองก็มีสภาพสังคม เศรษฐกิจ ระบบการศึกษาที่ไม่น้อยหน้าไปกว่าประเทศแคนาดา ทั้งนี้และทั้งนั้น หากท่านผู้อ่านลองหมุนนาฬิกากลับไปช่วงปี 2007-2009 ตอนที่ออสเตรเลียยัง boom เอามากๆ โดยในช่วงนั้นมีนักเรียนต่างชาติจากทั่วโลกทะลักหลั่งไหลกันเข้ามาเรียนหลักสูตรสายอาชีพในหลายๆหลักสูตร ไม่ว่าจะเป็น cook, hairdresser, accountant เป็นต้น พอจบ 2 ปี ก็สามารถยื่นขอ PR ได้อย่างง่ายๆ แต่เนื่องจากกฎของอิมมิเกรชั่นของประเทศออสเตรเลียมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชนิดที่ผู้คนมักทักว่า “จะพลิกแผ่นดินกันหรือไงเนี๊ยะ” โดยเฉพาะช่องทางการขอพีอาร์ประเภทวีซ่าทักษะ (General Skilled Migration) ในประเทศออสเตรเลียนั้นยากขึ้นมาก และหลายๆคนก็ถอดใจที่จะขอพีอาร์ และเดินทางกลับประเทศไทยในที่สุด สำหรับหลายๆคน อุตส่าห์ลงทุนเรียนหนังสือมา 2-3 ปีแล้ว แต่ก็ไม่มีโอกาสที่จะขอพีอาร์ เพราะอาชีพหรือสาขาที่ตัวเรียนมานั้นถูกถอดออกจาก SOL List โดยไม่รู้ตัว และไม่มีการประกาศให้มีการเตรียมตัวทราบล่วงหน้า เช่นบางคนเรียนเชฟมา แต่สุดท้ายก็เกิดการเปลี่ยนกฎขึ้นทำให้ต้องตัดสินใจกลับบ้าน หรือต้องมาเรียนปริญญาอีกใบเพื่อใช้สมัครพีอาร์ หรือบางคนถือ 457 มาเป็นเวลานานแล้ว แต่ก็ไม่มีโอกาสที่จะขอพีอาร์ เพราะว่าอาชีพไม่อยู่ในลิสต์อีกต่อไป และถ้าหากนายจ้างไม่สนับสนุนที่จะสปอนเซอร์ให้ได้พีอาร์ (ENS) ก็คงจะต้องกลับบ้านเช่นเดียวกัน ดังนั้นจะเห็นว่าการขอพีอาร์ประเภททักษะเพื่อขอยู่ทำงานต่ออย่างถาวรหลังเรียนจบในปัจจุบันในออสเตรเลียนั้นค่อนข้างยุ่งยาก คุณหมอวีซ่าจึงขอนำเสนอโอกาสใหม่ๆในประเทศดีๆระดับเดียวกับออสเตรเลีย เพื่อให้น้องๆรุ่นหลังได้ไปอยู่กัน และมีโอกาสสมัครเป็นพลเมืองถาวรที่นั่น เป็นโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตเรา วันนี้คุณหมอวีซ่าจึงอยากนำเรื่องของวีซ่าถาวร (PR) ของแคนนาดาที่เรียนว่า Canadian Experience Class มาเล่าสู่กันฟังนะคะ

โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ CP International ที่กรุงเทพฯของเรามีวีซ่าไปเรียนต่อ Canada ผ่านกันเข้ามาเรื่อยๆอย่างง่ายๆ จึงคิดว่าน้องๆน่าลองให้โอกาสกับตนเอง หรือคุณพ่อคุณแม่ให้โอกาสลูกๆเป็นอย่างยิ่ง เพราะเราก็ไม่ทาบว่ารัฐบาลแคนาดาจะเปิดประตูเมืองเหมือนอย่างที่ออสเตรเลียเคยเปิดไปอีกกี่นาน จะมีการปิดช่องทางอย่างกระทันหันอย่างที่ออสเตรเลียทำมาแล้วหรือไม่ เมื่อไร แต่ตอนนี้ถ้าทำได้ ก็ขอให้รีบตัดสินใจทำ เข้าทำนอง “น้ำขึ้นให้รีบตัก” ค่ะThe Canadian Experience Class (CEC) – โดยรวมแล้วก็คล้ายๆกบ Graduated Skilled Visa (sc485) ของออสเตรเลียนั่นแหละค่ะ เพียงแต่ว่าของออสเตรเลียนั้นอนุญาตให้นักศึกษาที่เรียนจบสามารถขออยู่ต่อหาประสบการณ์การทำงานได้ 18 เดือนนับจากสำเร็จการศึกษา แต่ Canadian Experience Class หรือ CEC นั้นต่างกันตรงที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาที่ศึกษาอยู่ต่อทำงานที่แคนาดาได้เป็นเวลาเท่ากับจำนวนเวลาที่ลงให้กับการศึกษา เช่นเรียนภาษา 6 เดือน – ขอวีซ่าทำงานต่อในแคนนาดาได้ 6 เดือน เรียนหลักสูตร 2 ปี ขอทำงานหลังจบได้ 2 ปี เป็นต้น แต่สูงสุดให้ได้เพียง 3 ปีในกรณีหลักสูตรที่เรียนนานเกิน 3 ปีเช่นหลักสูตรปริญญาบางหลักสูตรที่ใช้เวลาเรียนถึง 4-5 ปีเป็นต้น และหลังสะสมประสบการณ์ทำงานในแคนาดาได้ 1 ปีด้วย CEC วีซ่า นักศึกษาก็จะมีโอกาสข้ามฝั่งไปขอวีซ่าทำงานและอาศัยอยู่ในแคนาดาได้อย่างถาวร ตรงตามนโยบายที่เรียนว่า “Dual Intention” ของทางรัฐบาลแคนาดา คนไทยเราก็ว่า “ยิงนัดเดียว ได้นก 2 ตัว” อะไรทำนองนั้น ในขณะเดียวกัน นอกจากช่องทางการทำวีซ่าถาวรโดยผ่านช่องทางของการศึกษาแล้ว โอกาสการทำวีซ่า CEC นั้น ยังมีการเปิดให้กับคนอีกกลุ่มหนึ่ง ก็คือ พวก foreign workers ซึ่งในที่นี้ขอเรียกว่า “ลูกจ้างต่างชาติ” ทั้งหลายที่ทำงานอยู่แล้วในประเทศแคนนาดา ก็มีโอกาสที่จะทำเรื่องขออยู่ต่อที่แคนาดาได้อย่างถาวรเช่นกัน เนื่องจากรัฐบาลของประเทศแคนาดาตระหนักดีว่า บุคคลเค้าเหล่านั้นล้วนมีความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อม และสังคมในประเทศแคนาดาอยู่แล้วนั่นเอง

ผู้สนใจจะสมัครวีซ่า CEC ได้จะต้องมีคุณสมบัติขั้นพื้นฐานตามที่กฎหมายกำหนดคร่าวๆและง่ายๆ ดังนี้ไม่มีความตั้งใจที่จะไปอาศัยอยู่ในรัฐควิเบก (Quebec)หากทำงาน จะต้องทำงานอย่างเต็มเวลา หรือถ้าหากเพิ่งจบการศึกษา ก็จะต้องผ่านการศึกษาเต็มเวลาในหลักสูตรขั้นต่ำ 2 ปีการศึกษามีประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งหรืออาชีพที่เป็นที่ต้องการในทักษะประเภท Skill Type 0, Skill Level A, Skill Level B ที่มีรายการอาชีพลงไว้ใน National Occupation Classification (NOC) ซึ่งรายการนี้ ก็ทำหน้านี้คล้ายๆกับ ANZSOL List ของออสเตรเลียที่ระบุถึงคุณสมบัติขั้นพื้นฐานของอาชีพที่ประเทศต้องการโดย:Skill Type 0 – จะเป็นอาชีพในแนว managerial occupationsSkill Level A – จะเป็นอาชีพในแนว professional occupationsSkill Level B – จะเป็นอาชีพในแนว technical occupations and skilled trades (สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที http://www5.hrsdc.gc.ca/NOC/English/NOC/2006/Welcome.aspx )จะต้องมีคุณสมบัติ และประสบการณ์การทำงานตามที่กฎหมายกำหนด ณ เวลาที่ยื่นใบสมัคร จะต้องถือวีซ่าอย่างถูกต้องตามกฎหมายภาย ณ เวลาที่ยื่นใบสมัคร ในกรณีที่ถือวีซ่าทำงานชั่วคราว จะต้องมีประสบการณ์การทำงานเต็มเวลา 2 ปีจาก 3ปี ในกรณีที่เพิ่งจบการศึกษาจะต้องมีประสบการณ์การทำงานเต็มเวลา 1 ปี และจบการศึกษาในระดับอุดมศึกษาจากแคนาดาNational Occupation Classification (NOC) หลายๆคนคงจะสงสัยว่า แล้วทำยังไงเราถึงจะรู้ว่าเรามีคุณสมบัติตรงตามอาชีพที่เราต้องการจะยื่น ระบบ NOC เป็นเหมือนฐานข้อมูลที่ผู้สมัครทุกคนจะต้องตรวจสอบคุณสมบัติขั้นพื้นฐาน เช่นว่าอาชีพนี้ประกอบไปด้วยหน้าที่การงานอะไร การศึกษาขั้นพื้นฐานที่ต้องผ่าน และข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม เป็นต้น โดยอาชีพที่ต้องการจะยื่นจะต้องอยู่ใน Skill Type 0, Skill Level A, Skill Level B เท่านั้น ตัวอย่างเช่น นายเก่งเพิ่งจบการศึกษาปริญญาโททางด้าน Computer Sciences จากมหาวิทยาลัยในประเทศแคนาดามาเป็นเวลา 2 ปี และมีประสบการณ์การทำงานในสายงานนี้ทางด้านนี้เป็นเวลา 1 ปี นายเก่งต้องการจะสมัคร CEC นายเก่งก็ต้องมาตรวจสอบก่อนว่าคุณสมบัติของตัวเองนั้นตรงตามที่ NOC กำหนดไว้หรือไม่ ดังนี้

2174 Computer Programmers and Interactive Media Developers

Computer programmers write, modify, integrate and test computer code for microcomputer and mainframe software applications, data processing applications, operating systems-level software and communications software. Interactive media developers write, modify, integrate and test computer code for Internet applications, computer-based training software, computer games, film, video and other interactive media. They are employed in computer software development firms, information technology consulting firms, and in information technology units throughout the private and public sectors. Main duties Computer programmers perform some or all of the following duties:

 • Write, modify, integrate and test software code
 • Maintain existing computer programs by making modifications as required
 • Identify and communicate technical problems, processes and solutions
 • Prepare reports, manuals and other documentation on the status, operation and maintenance of software
 • Assist in the collection and documentation of user’s requirements
 • Assist in the development of logical and physical specifications
 • May lead and co-ordinate teams of computer programmers
 • May research and evaluate a variety of software products.

Interactive media developers perform some or all of the following duties:

 • Program animation software to predefined specifications for interactive CDs, DVDs, video game cartridges and internet-based applications
 • Program special effects software for film and video applications
 • Write, modify, integrate and test software code for e-commerce and other Internet applications
 • Assist in the collection and documentation of user’s requirements
 • Assist in the development of logical and physical specifications
 • May lead and co-ordinate teams of interactive media developers
 • May research and evaluate a variety of interactive media software products.

Employment requirements

 • A bachelor’s degree in computer science or in another discipline with a significant programming component
  or
  Completion of a college program in computer science is usually required.
 • Specialization in programming for engineering and scientific applications requires specific post-secondary study or experience.

Additional information

 • Progression to information systems analyst, software engineer or Web designer is possible with experience.

(Excerpt from: http://www5.hrsdc.gc.ca/NOC/English/NOC/2006/ProfileQuickSearch.aspx?val=2&val1=2174&val65=programmer )

จากข้อมูลในตารางข้างต้นแสดงให้เห็นว่า ถ้าหากนายเก่งแกต้องการยื่นในตำแหน่ง Computer Programmer แกก็จะต้องมีคุณสมบัติไม่ว่าจะเป็นด้าน job descriptions หรือทางด้านการศึกษาตรงตามที่อิมมิเกรชั่นกำหนด และถ้าในช่วงทำงานนายเก่งมีประสบการณ์ตรงตามที่ NOC ระบุไว้ เขาก็สามารถที่จะสมัครและยื่นในอาชีพนี้ได้ แต่ในขณะเดียวกัน นายเก่งต้องการจะยื่นอาชีพนี้แต่ไม่เคยทำงานที่เกี่ยวข้องกับสายงานนี้มาก่อน ไม่เคยเขียนโปรแกรม ไม่เคยทดสอบ ก็เท่ากับว่านายเก่งไม่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด นายเก่งก็ต้องไปหาอาชีพใหม่ที่ตรงกับประสบการณ์ที่เราทำมา น้องๆคนไหนต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ลิงค์ข้างบนเลยค่ะ ความสามารถทางภาษาก็ถือเป็นอีกหนึ่ง requirement ของการสมัครวีซ่าตัวนี้โดยเฉพาะ แคนาดาเป็นประเทศที่มีภาษาราชการ 2 ภาษา คือ ภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส ดังนั้นถ้าหากเราสามารถสื่อสารโดยใช้ภาษาใดภาษาหนึ่งได้ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการปรับตัวและการทำงานที่นี่ โดยผู้ที่สนใจจะสมัครวีซ่าประเภทนี้จะต้องสอบวัดระดับภาษาก่อนที่จะยื่นใบสมัครได้ โดยในกรณีที่สมัครสอบวัดระดับภาษาอังกฤษจะต้องสอบ IELTS และได้คะแนนตามที่อิมมิเกรชั่นกำหนด ถึงจะสมัครวีซ่าตัวนี้ได้ค่ะขณะที่ช่องทางของประเทศหนึ่งปิดสนิท อีกช่องทางของแคนาดาก็เปิดสว่างสดใสต้อนรับนักศึกษากันอย่างอบอุ่น CEC นับเป็นวีซ่าทางเลือกสำหรับน้องๆทั้งหลายที่ต้องการจะเปิดโอกาสใหม่ๆให้กับตัวเองไม่ว่าจะเป็นทางด้านการเรียน การทำงาน ตลอดจนการเป็นพลเมืองถาวรของประเทศแคนาดา สำหรับหลายๆท่าน การไปเรียนที่ประเทศแคนาดาแล้วสามารถหาโอกาสทำงานภายใต้วีซ่า CEC ได้ ก็จะนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียวเลยล่ะค่ะ ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยจำนวนมากมายเกี่ยวกับวีซ่าตัวนี้ คุณหมอวีซ่าขอยกมาเฉพาะข้อมูลเบื้องต้นที่เป็นคุณสมบัติขั้นพื้นฐานของการสมัคร CEC ถ้าหากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/cec/index.asp หรือถ้าต้องการจะเข้าร่วมโครงการ Canadian Experience Program ที่เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้น้องๆ นักศึกษามีโอกาสได้เรียนและทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่แคนาดา ตามที่คอลัมน์ My Future My CP ได้ลงไว้ ก็สามารถติดต่อเข้ามาที่ซีพี ฯ ได้เลยค่ะ คุณหมอวีซ่าและทีมงานยินดีช่วยเหลือและให้คำแนะนำทุกท่าน เรื่องวีซ่า ต้องยกให้ CP International – เพราะที่นี่ วันไหนไม่มีวีซ่าผ่าน จะถือว่าเป็นเรื่องแปลก..มั่นใจในคุณภาพอันเป็นเลิศของ CP International Education and Migration Centre

มีคำถามเกี่ยวกับการสมัครหรือสถานะวีซ่าออสเตรเลียของคุณ? ต้องการสมัครเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรืออาศัยอยู่ในออสเตรเลีย? สามารถขอคำแนะนำจากทีมคุณหมอวีซ่าได้ที่: