28 March 2019

อย่างที่หลายๆท่านได้ทราบกันแล้วว่าออสเตรเลียนั้นเพิ่งจะมีการเลือกตั้งไปเมื่อต้นปี 2019 และรัฐบาลชุดปัจจุบันภายใต้การนำของ ฯพณฯท่าน Scott Morrison นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ก็ได้เข้ามามีบทบาทต่อกฎหมายการย้ายถิ่นฐานของออสเตรเลียเป็นอย่างมาก โดยล่าสุดรัฐบาลชุดนี้ได้ตัดสินใจที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศโดยมุ่งเน้นไปที่เขตพื้นที่ชนบทในรัฐ South Australia และ เขต Kalgoorlie-Boulder ตลอดจน Goldfields ในรัฐ Western Australia โดยได้ตกลงเซ็นต์สัญญาที่มีชื่อว่า Designated Area Migration Agreement (เรียกย่อว่า DAMA) กับรัฐบาลของทั้งสองรัฐในการโปรโมทงานในสายอาชีพที่ขาดแคลน

(DAMA)2

ทางรัฐบาลได้ประกาศออกมาว่าภายใต้ DAMA นั้น รัฐบาลพร้อมที่จะเป็นสปอนเซอร์ให้ยาวถึง 5 ปี ในสายอาชีพที่ขาดแคลนของรัฐ South Australia ถึง 114 อาชีพ หรือถึง 750 คนต่อปีเลยทีเดียว เช่นเดียวกับทางรัฐ Western Australia ที่เปิดรับถึง 73 อาชีพ หรือ 500 คนต่อปี และทั้งสองรัฐต่างก็มีสายอาชีพที่ต้องการสนับสนุนแตกต่างกัน โดยรัฐ South Australia จะโปรโมทสายอาชีพด้าน เกษตรกรรม ป่าไม้ การท่องเที่ยวและการโรงแรม สายสุขภาพ และก่อสร้าง ส่วนทางด้าน Western Australia ก็จะสนับสนุนทางด้าน การทำเหมือง วิศวกรรม ก่อสร้าง การดูแลเด็กและสายสุขภาพ โดยเป้าหมายหลักของรัฐบาลชุดนี้คือการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เจริญเติบโตมากขึ้นและการเติมเต็มช่องว่างในการจ้างงาน

(DAMA)3

จากคำวิเคราะห์ของนาย Coleman กล่าวว่ารัฐบาลของฯพณฯท่าน Scott Morrison กำลังสนับสนุนให้มีการพัฒนาในแต่ละพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่เขตภูมิภาค โดยให้สอดคล้องกับโปรแกรมการโยกย้ายถิ่นฐานและตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน ซึ่งเป้าหมายหลักก็คือการเติมเต็มสายอาชีพที่ขาดแคลนในพื้นที่เขตภูมิภาคที่ไม่สามารถหาคนออสเตรเลียมาทำอาชีพเหล่านั้นได้ เช่นเดียวกับนาย Wilson ที่กล่าวว่าเขต Goldfields ที่รัฐ Western Australia ได้ประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่มีความสามารถมานานซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อทั้งชุมชน ดังนั้นการที่มีสัญญาฉบับนี้ขึ้นมาจะทำให้มีคนที่มีความสามารถย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่ Goldfields กันมากขึ้น และจะนำไปสู่การหมุนเวียนที่ดีขึ้นของระบบเศรษฐกิจ

(DAMA)4

โดยส่วนตัวคุณหมอวีซ่าแล้วคิดว่า นี่เป็นโอกาสทองสำหรับคนที่มีความสามารถและกำลังมองหาลู่ทางการไปเป็น PR หรือจนถึงการถือสัญชาติออสเตรเลีย เพราะนอกจากสายอาชีพที่หลากหลายแล้วยังมีการสปอนเซอร์คนที่เพิ่มมากขึ้นของทั้งสองรัฐนี้ด้วย และอย่างที่หลายๆคนทราบดีว่าการจะขอวีซ่าทักษะนั้นจำเป็นต้องมีผลคะแนนการนับแต้มทักษะที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นการศึกษาในเขตนั้นๆก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเพิ่มแต้มทักษะให้สูงขึ้นและไปถึงเป้าหมายที่ฝันได้เร็วขึ้นด้วยค่ะ เช่นเดียวกับประสบการณ์การทำงานยิ่งประสบการณ์มา แต้มยิ่งสูง ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ทางรัฐบาลของเมือง Adelaide รัฐ South Australia พึ่งมีประกาศออกมาว่าจะเพิ่มวีซ่าทำงานหลังเรียนจบให้แก่นักเรียนต่างชาติที่กำลังศึกษาระดับมหาวิทยาลัยทั้งปริญญาตรีและปริญญาโทที่เมือง Adelaide กล่าวคือนักเรียนต่างชาติจะสามารถต่อ Postgraduate visa (485) ได้เพิ่มอีก 1 ปีรวมเป็น 3 ปี จากปกติที่สามารถขอได้แค่ครั้งเดียวและเพียง 2 ปี เท่านั้น โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเรียนจบจากวิทยาเขตที่อยู่ในภูมิภาคชนบท ต้องอาศัยอยู่ในเขตภูมิภาคชนบทในระหว่างที่ถือ Postgraduate visa รอบแรก และเมื่อต่อวีซ่า Postgraduate visa ในรอบที่สองก็ยังคงต้องอาศัยในเขตชนบทต่อ โดยสิทธินี้จะเริ่มใช้สำหรับผู้ที่เรียนจบตั้งแต่ปี ค.ศ. 2021 เป็นต้นไป เมื่อแต่ละสายอาชีพได้รับการเติมเต็มก็จะนำมาซึ่งเศรษฐกิจทั้งภาครัฐและเอกชนที่ขยายตัวมากขึ้น ผลประโยชน์ต่างๆก็จะวนกลับมาหา PR หรือ Citizen แน่นอนค่ะ

(DAMA)5

ข่าวนี้ถือเป็นข่าวดีสำหรับคนไทยที่อยากอพยพไปเริ่มต้นลองชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่ขั้นตอนของสปอนเซอร์กับการทำวีซ่าจะต้องทำอย่างไร ก็ต้องรอทางอิมมิเกรชั่นกำหนดลงมานะคะ ไว้คุณหมอวีซ่าจะคอยอัพเดทให้ทุกท่านอีกทีค่ะ อย่าลืมคอยติดตามกันนะคะ

 

มีคำถามเกี่ยวกับการสมัครหรือสถานะวีซ่าออสเตรเลียของคุณ? ต้องการสมัครเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรืออาศัยอยู่ในออสเตรเลีย? สามารถขอคำแนะนำจากทีมคุณหมอวีซ่าได้ที่: