12 March 2019

ทักทาย

สวัสดีค่ะแฟนๆที่รักของคุณหมอวีซ่า อย่างที่หลายๆคนทราบดีว่าคุณหมอวีซ่าได้อยู่ในวงการวีซ่าออสเตรเลียมานานนับหลายปี สานฝันสร้างอนาคตให้ลูกค้ามามากต่อมากจนนับไม่ถ้วนมากว่า 22 ปีในวงการนี้ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้นักเรียนนักศึกษาประสบความสำเร็จในสายวิชาที่เรียนและอยู่ยาวทำงานต่อหาประสบการณ์ในต่างประเทศจนหลายรายก็ข้ามฝั่งไปถือวีซ่าถาวร บ้างก็จนได้ซิติเซ่นถือเพิ่มอีกหนึ่งสัญชาติเป็นกำไรให้กับชีวิตของชนรุ่นใหม่ ลูกค้าหลายท่านก็มีนายจ้างที่ออสเตรเลียเป็นสปอนเซอร์ให้ บ้างก็อยากทำธุรกิจเปิดร้านค้าขายในออสเตรเลีย  บ้างก็พบคู่รัก ลูกค้าหลายรายที่ได้อยู่ที่นั่นอย่างถาวรมีงานทำที่มั่นคง หรือเปิดร้านเปิดธุรกิจอยู่ตัวแล้ว ก็อยากได้พ่อแม่พี่น้องไปอยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัวคุณหมอฯก็สานเชื่อมให้มามากต่อมากรายแล้ว จะเห็นได้ว่าช่องทางการทำวีซ่านั้นมีมากมายหลายช่องทาง แต่ต้องจำไว้ว่า ไม่ว่าจะทำวีซ่าประเภทใดก็ตาม ขอให้ปรึกษาผู้รู้จริงที่ผ่านการรับรองถือใบทะเบียนประกอบวิชาชีพที่รับรองโดย The Office of the Migration Agents Registration Authority (OMARA) อย่างถูกต้องเพื่อเขาเหล่านั้นจะได้ช่วยดำเนินเรื่องให้ท่านอย่างถูกต้องตามกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย ลดความกังวลและสร้างความมั่นใจให้ท่านเพิ่มขึ้นได้มาก โอกาสการผ่านวีซ่าก็จะสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วยความรู้ทางกฎหมายและประสบการณ์ของไมเกรชั่นเอเจนท์ ที่เก่งๆช่วยหาทางออกทางวีซ่าให้

ข่าวดี

สำหรับฉบับนี้ คุณหมอวีซ่ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะขอแนะนำตัว Migration Agent คนใหม่สุดเก่งสุดน่ารักของ CP International ชื่อ คุณวานิศา (Vanessa Tok) ประจำอยู่ที่สาขา Melbourne แต่สามารถรับเคสได้จากทั่วทุกแห่งค่ะ เพราะสมัยนี้ อะไรๆก็ online ไปหมด ดู profile ของคุณวานิศาได้ที่นี่

คุณวานิศา มีบุคลิกที่ร่าเริงน่ารัก มีน้ำใจและมิตรไมตรีให้กับทุกคน ถือกำเนิดที่ประเทศออสเตรเลียเป็น ABC หรือ Australian Born Chinese คุณพ่อคุณแม่มีพื้นเพเป็นชาวสิงคโปร์ วานิศาจึงสืบทอดความเฉลียวฉลาดกับความขยันหมั่นเพียร ความรับผิดชอบในหน้าที่การงานมาอย่างเต็มๆ คุณหมอวีซ่าว่าใครได้คุณวานิศาดูเคสให้ ถือว่าโชคดีมากเลยค่ะ ว่างๆก็แวะเข้าไปทักทายวานิศาได้ที่สาขาเมลเบิร์นของเรานะคะ วานิศาพูดภาษาอังกฤษกับจีนกลางได้อย่างคล่องแคล่ว กำลังหัดพูดภาษาไทยอย่างจริงจัง แต่ทีมเมลเบิร์นก็มี พี่ฝน พี่แอม พี่แนน พี่แพท คอยช่วยเรื่องภาษาไทยอยู่เคียงข้างวานิศาตลอดเวลาไร้กังวลค่ะ

ข่าวดีอีกข่าวหนึ่ง ก็คือ ข่าวการผ่านวีซ่านักเรียนที่ซับซ้อนของน้องสองคน ที่เป็นเด็กเรียนดีระดับเกียรตินิยมจากมหาวิทยาลับธรรมศาสตร์มาทั้งคู่ น้องก็ได้สมัครเรียนโทกับมหาวิทยาลัยเบอร์หนึ่งของออสเตรเลียแห่งหนึ่ง แต่ไปได้ทุนของมหาวิทยาลัยอีกแห่งหนึ่ง เรื่องของเรื่องคือมหาวิทยาลัยแห่งเก่าไม่ยอมออกจดหมายปล่อยตัวให้ ต่อรองเท่าไรก็ไม่ให้ ทีมงานคุณหมอวีซ่า จึงช่วยกันหาวิธีแก้ปัญหาโดยการยกเลิกวีซ่าที่ออกจาก CoE ตัวเก่า ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากพอสมควรเลยทีเดียว เพราะเราก็ต้องช่วยปกป้องไม่ให้น้องติดประวัติโดนยกเลิกวีซ่า กลัวจะไปโดนปฏิเสธวีซ่าด้วยเหตุผล GTE ซึ่งอาจเป็นเหตุให้วีซ่าตัวใหม่ที่เรากำลังจะขอให้น้องไปเรียนทุนไม่ผ่านได้ จุดที่ท่านผู้อ่านต้องทราบก็คือ มหาวิทยาลัยใหม่จะออก CoE ให้ได้ก็ต่อเมื่อวีซ่าเก่าโดนยกเลิกไปซะก่อน พอดีมาติดเรื่องเวลาที่เร่งรัดอีก เพราะคอร์สใหม่ที่น้องจะไปเรียนทุนนั้นจะเปิดเรียนวันที่ 11 March 2019 ข่าวดีสุดๆของพวกเรา ก็คือ วีซ่าน้องสองคนเพิ่งผ่านเมื่อวันที่ 7 March 2019 สดๆร้อนๆ ส่งน้องข้ามฝั่งทันเวลาฉุดเฉียวเลยทีเดียว ตรงนี้ คุณหมอวีซ่าต้องขอขอบคุณความอุทิศตนกับการเสียสละตามงาน ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของ คุณ Ya กับคุณ Yang ในครั้งนี้ สุดยอดจริงๆค่ะ แล้วถ้าน้องๆคนไหนสนใจไปเรียนต่อที่เมลเบิร์นสามารถดูได้ที่นี่นะคะ

ya yanisa
คุณยา
yang
คุณหยาง

ข่าววีซ่า

วีซ่าชั่วคราวยาว 5 ปีสำหรับคุณพ่อคุณแม่

ลูกค้าหลายท่านของคุณหมอวีซ่าได้ลงหลักปักฐาน สร้างครอบครัวที่ออสเตรเลียจนได้เป็น PR หรือ citizen ของประเทศที่น่าอยู่แห่งนี้ เมื่อครอบครัวมั่นคงแล้วก็เริ่มอยากสปอนเซอร์คุณพ่อคุณแม่ให้ไปอยู่ที่ออสเตรเลียด้วย นัยหนึ่งจะได้ดูแลพ่อแม่ใกล้ตัว และอีกนัยหนึ่งก็ให้คุณพ่อคุณแม่ได้รับความสุขจากการได้อยู่ดูแลเลี้ยงและเล่นกับหลานๆบ้าง ซึ่งต่างก็ถามคุณหมอวีซ่าและทีมงานเข้ามามากมาย วันนี้คุณหมอวีซ่าจึงนำข่าวด่วนข่าวดีจากทางอิมมิเกรชั่นของออสเตรเลียเกี่ยวกับวีซ่าชั่วคราวของคุณพ่อคุณแม่มาบอกเล่าต่อแก่แฟนๆที่น่ารักทุกท่านค่ะ

วีซ่าที่ทางอิมมิเกรชั่นของออสเตรเลียเพึ่งจะประกาศออกมาสดๆร้อนเมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เองมีชื่อว่า Five Year Parent Visa (Subclass 870) ซึ่งเป็นวีซ่าชั่วคราวสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเป็น PR หรือ citizen ของออสเตรเลีย และลูกต้องการทำเรื่องเพื่อสปอนเซอร์พ่อแม่ไปอยู่ที่ออสเตรเลียชั่วคราวเป็นเวลายาวนานขึ้นและไม่ต้องเข้าออกทุก 3เดือนเหมือนที่เคยเป็นมา โดยวีซ่าตัวนี้จะเริ่มเปิดรับสมัครในวันที่ 17 เมษายน 2019 เป็นวันแรก และข่าวที่ดียิ่งกว่านั้นก็คือทางสถานฑูตฯได้ประกาศออกมาว่าจะอนุมัติวีซ่านี้เป็นจำนวนถึง 15,000 วีซ่าต่อปีเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงเลยล่ะค่ะ และเงื่อนไขสำหรับวีซ่าตัวนี้ก็ไม่ยากเลย โดยไม่จำเป็นต้องมีลูกเป็น PR หรือ citizen เกินครึ่งนึงของจำนวนลูกทั้งหมดดั่งเช่นวีซ่าถาวรสำหรับพ่อแม่ประเภทอื่นๆ เพียงแค่ต้องมีประกันสุขภาพระหว่างอาศัยอยู่ที่ออสเตรเลีย มีหลักฐานทางการเงินเพียงพอสำหรับการอาศัยอยู่ที่ออสเตรเลียเป็นเวลาชั่วคราว และห้ามทำงานไม่ว่าจะ part-time หรือ full-time ระหว่างอยู่ที่นั่น เงื่อนไขง่ายๆแค่นี้เองค่ะเหล่าคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถไปใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียกับลูกๆหลานๆได้ยาวนานถึง 5 เลยค่ะ

โดยส่วนตัวแล้วคุณหมอวีซ่าคาดว่าสาเหตุหลักที่ทางอิมมิเกรชั่นปล่อยวีซ่าตัวนี้ออกมาก็เพราะวีซ่าสำหรับพ่อแม่ประเภทอื่น เช่น Contributory Parent visa (subclass 173, 143) หรือ Parent visa (subclass 103) ซึ่งเป็นวีซ่าถาวรจะรอนานมาก และไม่ระบุระยะเวลาที่แน่นอนด้วยว่าต้องรอนานแค่ไหน จนบางคนถึงขั้นเปลี่ยนใจไม่ทำแล้วก็มี อีกอย่างราคาก็แพง เพราะอย่าง Contributory Parent Visa ผู้ยื่นอาจต้องเสียค่าทุนสมทบสูงได้ถึง 4-5 หมื่นเหรียญออสเตรเลียเลยทีเดียว ดังนั้นวีซ่าตัวใหม่นี้จึงเหมาะมากๆสำหรับลูกค้าของคุณหมอวีซ่าท่านใดที่ไม่ได้หวังว่าจะเป็น PR หรือ citizen แต่เพียงแค่อยากไปอยู่ออสเตรเลียกับลูกหลานเป็นเวลาชั่วคราว และเบื่อการรอวีซ่านานๆ นอกจากนี้ยังไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าบำรุงรักษาหรือภาษีย้อนหลังให้ทางรัฐบาลออสเตรเลียเป็นจำนวนมากเหมือนวีซ่าพ่อแม่ตัวอื่นด้วย ถึงแม้ว่าค่าวีซ่าจะแพงกว่าวีซ่าท่องเที่ยวปกติทั่วไปนิดหน่อย แต่จ่ายแค่ค่าวีซ่าแล้วจบเลยก็ย่อมดีกว่าที่ต้องมาคาราคาซังจ่ายไปเรื่อยๆอยู่แล้วค่ะ

ทางอิมมิเกรชั่นยังได้แจ้งถึงราคาของวีซ่า Five Year Parent Visa มาด้วย โดยแบ่งเป็นราคาค่า Application ของสปอนเซอร์อยู่ที่ $420 และค่าวีซ่าของผู้สมัครเองจำนวน $5,000 ถ้าต้องการไปแค่ 3 ปี หรือ $10,000 ถ้าต้องการไปอาศัยที่ออสเตรเลียเป็นเวลา 5 ปี ทางอิมมิเกรชั่นของออสเตรเลียยังอนุญาตให้แบ่งจ่ายค่าวีซ่าเป็น 2 งวด ได้อีกด้วย โดยงวดแรกคือตอนยื่น Application และงวดที่สองคือก่อนที่วีซ่าจะผ่านนั่นเองค่ะ

ใครที่กำลังคิดถึงลูกหลานที่ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่ออสเตรเลียก็ไม่ต้องเหงาอีกต่อไปแล้วนะคะ สามารถขอวีซ่าประเภทนี้ไปได้เลยหลังสงกรานต์ปีนี้เป็นต้นไป ทีนี้ก็จะได้ไปอยู่ด้วยกับลูกหลานได้นานๆแล้วค่ะ การที่เห็นครอบครัวอยู่พร้อมหน้าก็เป็นความสุขของคุณหมอวีซ่าเช่นกันค่ะ ดังนั้นถ้าใครสงสัยหรืออยากให้ทีมงานคุณหมอวีซ่าช่วย ก็ติดต่อทีมงานเราเข้ามาได้เลยนะคะที่

สนใจเรียนต่อในประเทศออสเตรเลีย? ติดต่อกับกับเจ้าหน้าที่ของเราได้ที่

คุณหมอวีซ่ามีงานดีๆมาประชาสัมพันธ์อีกเช่นเคยนะคะ สำหรับน้องๆหรือผู้ปกครองที่อยากให้ลูกไปเรียนภาษาที่ Melbourne ออสเตรเลีย ทาง CP จะจัดงานสัมมนาของ Kangan Institute ซึ่งเป็นวิทยาลัยของรัฐบาลที่เปิดสอนทั้งหลักสูตรภาษาและอนุปริญญามากมาย โดยภายในงานจะมีตัวแทนจากทางสถาบันและศิษย์เก่ามากมายที่มาให้ความรู้และประสบการณ์การเรียนที่นั่น หากใครสนใจสามารถมาร่วมงานได้ใน วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2019 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. ถึง 16.00 น. ณ โรงละครยามพิฆเนศ ชั้น 7 อาคารสยามสแควร์วัน สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ทาง CP เข้ามาก่อนเพื่อลงทะเบียนล่วงหน้าได้นะคะ

ด้วยรักและปรารถนาดีจากคุณหมอวีซ่าและทีมงานค่ะ