สวัสดีค่ะ แฟนคลับคุณหมอวีซ่าทุกท่าน นี่ก็ย่างเข้าเดือนห้าของปีกันแล้วนะคะ สำหรับท่านที่ติดตามอ่านคอลัมคุณหมอวีซ่าเป็นประจำ จะพบว่าในอีกไม่ถึง 2 เดือนข้างหน้านี้ระบบ EOI ที่พ่วงมากับระบบวีซ่าทักษะรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า SkillSelect subclassesใหม่ 189, 190 และ 489 ก็จะเริ่มประกาศใช้แล้ว คุณหมอวีซ่าเชื่อว่าน้องๆนักศึกษาหลายๆคนที่ใกล้จบก็คงจะกังวลกันว่าตนเองจะสามารถสมัครพีอาร์ได้หรือไม่ บางคน วีซ่านักเรียนกำลังจะหมดในเดือน June-July นี้ และถ้าหากยื่นวีซ่า SkillSelect เข้าไป จะมีสิทธิ์ได้ไหม และไม่รู้จะถือวีซ่าอะไรต่อดีในระหว่างรอผล EOI หรือบางคน IELTS ยังไม่ถึงเกณฑ์แต่ไม่มีเวลาสอบแล้ว เพราะ EOI กำลังจะมา หรือบ้างก็กำลังจะเรียนจบในเดือนกรกฎาคมนี้ แต่ยังไม่ได้รับ Completion Letter จากมหาวิทยาลัย Qualification Assessment ก็ยังไม่ได้เริ่มทำ เกรงว่าจะสมัครพีอาร์ระบบเก่าไม่ได้ และอีกหลายๆสาเหตุที่ทำให้หลายๆคนกังวลกัน แต่ในวันนี้คุณหมอวีซ่ามีข่าวดีมาบอกทุกคนกันค่ะ

sc487) MIA หรือที่ย่อมาจาก Migration Institute of Australia และ MA ก็จาก Migration Alliance เป็นองค์กรที่คุณหมอวีซ่าเป็นสมาชิกอยู่ในฐานะที่เป็น Migration Agent ที่ขึ้นทะเบียนในประเทศ Australia คนหนึ่ง เราไปดูกันว่าข่าวดีนั้นคืออะไรกันคะ

คุณ David Stewart ผอ โครงการวีซ่าทักษะ (General Skilled Migration) จากอิมมิเกรชั่น ได้คอนเฟิร์มผ่าน MIA ดังนี้:

GSM Update: Clarification of Applications Open Until 31/12/2012

2012.26: GSM Update: Onshore SC885/886/487 Applications Open Until 31/12/12, DIAC WA TSC on Monday 30 April.

DIAC’s David Stewart, Program Director, General Skilled Migration, has informed the MIA that GSM Subclasses 885, 886 and 487 will remain open until 31 December 2012 to all eligible applicants, not just to people who are covered by GSM transitional arrangements.

(Taken from: MIA Notice Issue 2012.27 – 2 May)

และอีกข่าวหนึ่งจาก Migration Alliance คอนเฟิร์มโดยคุณ Ben Coates เจ้าหน้าที่ฝ่ายนโยบายในโครงการวีซ่าทักษะที่อาศัยการนับแต้มจากอิมมิเกรชั่น ดังนี้:

Please see below response from Ben Coates, Policy Officer from Points Based Skilled Migration Policy Migration & Visa Policy Division in relation to question raised by Liana Allan from Migration Alliance:

Question from Migration Alliance:

Can all students who finish study at the end of this year and occupation on SOL, and achieve 65 points, apply for a 885 visa? I thought only students in transitional arrangement (applied TR 485 before 8 Feb 2010) could apply for an 885 before 1 Jan 2013! Please clarify?

Response from DIAC:

While the new visas (189, 190 and 489) will be introduced from 1 July 2012, there will be a period of overlap where people in Australia can continue to apply for the existing points-tested skilled migration visas. The 885, 886 and 487 visas will stay open for applications for six months until 1 January 2013. People already in Australia who want to apply for a skilled migration visa during this period, including those eligible for transitional arrangements, can apply for a 885, 886 or 487 visa and/or submit an EOI for one of the new visas in this period if they wish.

(Taken from: Migration Alliance Notice)

sc487 สามารถสมัครได้จนถึงสิ้นปี 2012 หรือก่อนวันที่ 1 มกราคม 2013 นั่นเอง นับว่าเป็นข่าวดีที่สุดสำหรับนักศึกษาที่กำลังหาโอกาสในการสมัครพีอาร์ โดยเฉพาะสำหรับนักเรียนที่กำลังจะเรียนจบในเดือนกรกฎาคม และต้องการที่จะสมัครพีอาร์ภายใต้ระบบเก่าทั้งแบบ 485 และภายใต้ระบบ 120 แต้มเป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว และจุดที่สวยก็คือ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 July, 2012 เป็นต้นไป สำหรับผู้ที่สามารถทำคะแนนได้ถึง 65 แต้มตามระบบ EOI ก็สามารถเริ่มยื่นวีซ่ารุ่นใหม่ภายใต้ระบบ sc189, 190 และ 489 โดยสามารถเอาชื่อตัวเองไปลงไว้ในระบบ Skillselect ได้เลยเช่นกัน นับว่าเป็นการลดความกังวลให้กับผู้อ่านหลายๆคน มีน้องๆมาหาคุณหมอวีซ่าและทีมงานที่ซีพี อินเตอร์บ่อยๆ หลายๆคนอยากจะสมัครพีอาร์ แต่หลายๆคนก็กลัวว่านับจาก EOI ประกาศใช้ โอกาสในการได้พีอาร์ก็จะยิ่งยากขึ้นไปอีก เมื่อได้รับทราบข่าวดีเช่นนี้แล้ว โอกาสในการสมัครพีอาร์ภายใต้ระบบเก่าก็ยังมีอยู่จนถึงสิ้นปี ใครที่ยังสอบ IElts ไม่ได้ 7 หรือยังไม่ได้รับ Completion Letter จากมหาวิทยาลัยก็ยังมีโอกาสเกือบ 7 เดือนในการเตรียมตัวและทำเรื่องยื่นเข้าไป หากมีคุณสมบัติครบถ้วน และหลังยื่นวีซ่าตามระบบเก่าเข้าไปแล้ว ในระหว่างที่รอผลวีซ่า ผู้ยื่นก็ยังสามารถได้บริดจิ้งวีซ่าที่จะอยู่ในออสเตรเลียต่อได้ และสามารถทำงานได้เต็มเวลาอีก เรียกว่าสามารถสมัคร GSM และยื่น EOI ไปพร้อมๆในเวลาเดียวกัน เท่ากับว่ามีโอกาสถึงสองเด้งกันเลยทีเดียว ตัวไหนได้ก่อนก็ยึดตัวนั้น ในระหว่างที่เรารอว่า SkillSelect จะมีผลบังคับใช้เช่นไร ใครที่มีโอกาสยื่นหรือสมัครพีอาร์ก็ควรที่จะรีบๆกันได้แล้วนะคะ ก่อนที่จะหมดโอกาส หมดเวลา หมดพีอาร์กัน

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโอกาสในการยื่นพีอาร์ และต้องการข้อมูลที่ถูกต้องและรายละเอียดเพิ่มเติม ก็จะต้องไม่พลาดมาร่วมงานจัดโดยทีมงาน CP Inter ดังนี้:

 • Passport
 • Academic Transcript
 • CV
 • Work Reference Letter (ถ้ามี)

sc487 ที่ยังสามารถยื่นได้จนถึงสิ้นปีนี้ ก็ต้องไม่พลาดงานนี้เช่นเดียวกัน

ตารางเวลาสัมมนา:

 • 11.30-12.30 อยาก สอบ IELTS ให้ได้ 7 – 8 – โดย Embassy CES
 • 12.30-13.30 ทำอย่างไรวีซ่านักเรียนภายใต้ GTE ถึงจะผ่าน
 • 13.30 – 14.30 ทำอย่างไรให้เป็นผู้ถูกเลือกใน SkillSelect PR visas
 • 14.30 – 15.30 อยากทำธุรกิจที่นี่ หรืออยากทำวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์
 • 15.30-16.30 อยู่ต่อด้วยวีซ่าอะไรดีหลังเรียนจบ – คำแนะนำดีๆ
  จากคุณหมอวีซ่า

education@cpinternational.com งานดีๆมีคุณภาพจัดโดยทีมงาน CP Inter อย่างนี้ พลาดไม่ได้นะคะ

มีคำถามเกี่ยวกับการสมัครหรือสถานะวีซ่าออสเตรเลียของคุณ? ต้องการสมัครเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรืออาศัยอยู่ในออสเตรเลีย? สามารถขอคำแนะนำจากทีมคุณหมอวีซ่าได้ที่: