สวัสดีปีใหม่ค่ะท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เปิดฉากปีใหม่ปีม้าทองแห่งการเติมพลังปีนี้ เราเริ่มต้นด้วยการเมืองเมืองไทยเข้มข้นสุดๆเลยนะคะ น่าเสียดายที่บ้านเราเข้ากลุ่ม ASEAN แทนที่จะเอาพลังไปลงให้กับการพัฒนาบ้านเมืองให้รุดหน้า ทันเพื่อนบ้านในสมาคมอาเซี่ยนด้วยกัน กลับมารบราฆ่าฟันแตกแยกกันเอง อย่างน่าเสียดาย เสียผลประโยชน์ชาติบ้านเมืองจริงๆ ตอนนี้ท่าทางเพื่อนบ้านเราจะโตกว่าเราไปกันหมดแล้ว หากคนไทยยังไม่สามัคคีไม่มีข้อสรุป ก็คงจะถอยหลังไปอีกหลายปีเลยนะคะ… ส่วนชาวไทยที่อยู่ต่างแดน ก็ขอให้ช่วยๆกันอธิษฐานภาวนาให้ความสงบ กลับสู่ประเทศไทยที่เป็นบ้านเกิดของเราโดยเร็วมาอีกครั้งนะคะ…. ขณะนี้คุณหมอวีซ่าประจำการอยู่ที่กรุงเทพฯ โลกผันแปรค่ะ เมืองไทยกลับหนาวเย็น ออสเตรเลียกลับร้อน ขณะที่เขียนเรื่องอยู่นี้ รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน แต่จะจบลงกันอย่างไร จะมีความรุนแแรงกันไม๊หลังโยนระเบิด ยิงกันไปหลายครั้ง ก็ต้องรอดูกันต่อไปนะคะ คุณหมอวีซ่าก็หวังว่าประเทศไทย ของเราจะกลับมาสู่ความสงบโดยเร็วคืนเร็ววันค่ะ

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันตรุษจีนกันแล้ว และในเดือนกุมภาพันธ์ก็จะถึงวันมาฆบูชา และวันวาเลนไทน์ แถมปีนี้พิเศษสุดๆ วันวาเลนไทน์ตรงกับวันมาฆบูชา ท่านผู้อ่านทุกท่านสามารถไปทำบุญในตอนเช้า กลางวันมางาน CP และตอนเย็นไปฉลองความรักกับแฟน ได้ทั้งบุญได้ทั้งความสุขไปพร้อมๆกัน อย่าลืมว่าทุกๆปี ใครที่อยากจะจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ ก็สามารถมาที่งาน Partner Visa Seminar ของ CP Inter ในวัน Valentine ที่ 14 February, 2014 ได้เลยค่ะ เพราะทุกปีทางสถานกงสุลใหญ่ประจำนครซิดนี่ย์ได้ให้การสนับสนุนส่งเจ้าหน้าที่มาบริการชาวไทยที่อยู่ในประเทศออสเตรเลียที่ประสงค์จะจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรักนี้ภายในบริเวณงานอย่างเป็นกันเอง จดทะเบียนแล้ว ก็ฟังสัมมนาต่อว่าจะยื่นวีซ่าต่อกันอย่างไร กฎหมายเปลี่ยนแปลงหรือนโยบายรัฐบาลมีแนวโน้มไปทางด้านไหน เป็นต้น เรื่องของวีซ่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวโยงกับอนาคตของเราโดยตรง ทำเสียให้ถูกตั้งแต่ต้น จะได้ลดโอกาสในการถูกปฏิเสธวีซ่าทำให้ประวัติเราเสียเปล่าโดยใช่เหตุค่ะ

ไหนๆ พูดถึงเรื่องความรักแล้ว ก็ขอพูดถึงเรื่องราวความรักของคู่รักที่ประสบความสำเร็จในการยื่นวีซ่าเมื่อปีที่แล้ว ได้พีอาร์กันเป็นที่เรียบร้อยนะคะ วีซ่าที่นำมาบอกเล่านี้คือคู่รักที่ยื่นวีซ่าแต่งงาน/ คู่ครอง (Partner Visa subclass 820/801) นะคะ ฉบับนี้มีความรักของ 3 คู่ 3 แบบ มาฝากกันค่ะ

เริ่มกันที่คู่แรก… เรื่องจริง แต่ขอเรียกเป็นนามสมมุติว่าน้องเอกับน้องบี น้องบีนั้นซึ่งเป็นคนสปอนเซอร์ได้พีอาร์มาจาก skilled (sc885) – ก็คือการยื่นขอพีอาร์โดยใช้ทักษะของตัวเองภายใต้อาชีพ Cook เป็นพีอาร์รุ่นแรกๆที่ยื่นเคสเข้าไปหลายปีที่แล้ว และมาประจวบกับรัฐบาลพรรคแรงงาน Labour Party ของออสเตรเลียเปลี่ยนกฎโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ก็เลยโดนรอนานมาก จนกระทั่งจู่ๆเมื่อปีที่แล้ว (2013) มีการเรียกขอเอกสารเพิ่มเติม เพราะถึงคิวน้องเขา และน้องบีก็ได้พีอาร์มาในที่สุด น้องเอและน้องบีคบกันมานานเป็นเวลาหลายปี พอน้องบีได้พีอาร์ปุ๊บ ก็ได้มาติดต่อทีมงานคุณหมอวีซ่าให้ช่วยยื่นวีซ่า partner แบบ de-facto ให้ ทางทีมงานของคุณหมอวีซ่านั้นก็ช่วยเรียงเอกสารให้อย่างถูกต้องครบถ้วนตามที่อิมมิเกรชั่นกำหนด หลังจากยื่นไป รอเวลาเพียงแค่ 14 วันเท่านั้น วีซ่าของน้องเอก็ออก แถมออกเป็นพีอาร์ (sc801) เลย นอกจากวีซ่าจะออกไวแล้ว ยังได้พีอาร์อีกด้วย สร้างความดีใจให้กับน้องเอและน้องบีมาก น้องเอสามารถทำงานเต็มเวลา โดยไม่ต้องไปเรียนหนังสืออีกต่อไป

อีกคู่รักที่คุณหมอวีซ่าจะกล่าวถึงก็คือน้องเอฟและน้องเจ (นามสมมุติ) คู่รักคู่นี้ก็เช่นเดียวกันกับคู่ที่แล้ว น้องเจนั้นได้พีอาร์มาจาก skilled อาชีพ cook ทั้งสองพบรักและตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกันตั้งแต่น้องเจยังไม่ได้พีอาร์ น้องเอฟนั้นแต่ก่อนไม่มีวีซ่า ก็ต้องคอยอยู่หลบๆ ซ่อนๆ รอเวลาให้น้องเจได้วีซ่า วันหนึ่งน้องเอฟและน้องเจเข้ามาขอคำปรึกษากับทีมงานคุณหมอวีซ่า และด้วยได้รับความแนะนำที่ถูกต้องจากคุณหมอวีซ่าและทีมงาน ทราบถึงวีธีการเก็บและเรียบเรียงเอกสารที่ถูกต้องครบถ้วน ในระหว่างที่รอพีอาร์ของน้องเจออก ก็เก็บเอกสารรอไปเรื่อยๆ และหลังจากที่พีอาร์ของน้องเจผ่าน วันรุ่งขึ้นทั้งคู่ก็ได้มาขอให้ซีพีฯยื่นวีซ่า partner ทันที รอไปสักพักหนึ่ง วีซ่าของน้องเอฟก็ออก และเป็นที่ surprise มากนะคะ เพราะน้องเอฟนั้นข้ามขั้นได้พีอาร์ไปเลยอีกคน ปัจจุบันนี้น้องเอฟก็สามารถอยู่และทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ได้สิทธิเมดิแคร์ และได้อยู่อย่างมีความสุขกับน้องเจตลอดไป

คู่สุดท้ายประจำฉบับนี้คือเรื่องราวของน้องเจนนี่และน้องใจ (นามสมมุติ) คู่รักคู่นี้ก็เป็นอีกคู่หนึ่งที่มาขอให้ทีมงานคุณหมอวีซ่าช่วยยื่นวีซ่าแต่งงานให้ น้องเจนนี่เป็นฝ่ายสปอนเซอร์น้องใจจากวีซ่าแต่งงาน โดยที่น้องเจนนี่นั้นได้พีอาร์มาจาก skilled ทั้งคู่ครองรักกันมาเป็นเวลาสมควร ส่วนน้องใจนั้นถือวีซ่านักเรียนมาโดยตลอดและก็ไม่ได้เร่งรีบ เพราะรักเจนนี่ด้วยหัวใจ วีซ่าจะได้ไม่ได้ก็ไม่แคร์ ขอให้ได้อยู่กับคนที่เขารัก พอถึงเวลาความรักสุกหง่อม ก็ตัดสินใจแต่งงานกันและมีลูก และเจนนี่ก็เป็นสปอนเซอร์ยื่นวีซ่าแต่งงานให้น้องใจเป็นพีอาร์ หลังจากยื่นไปใช้เวลาไม่นานนัก น้องใจก็ได้รับข่าวดี ทราบว่าวีซ่าตัวเองผ่านแล้ว แถมไม่ใช่ผ่านธรรมดาเพราะได้พีอาร์ตรงมาเป็นของขวัญ โดยไม่ต้องถือ TR 2 ปีก่อน แถมไม่ต้องไปเรียนหนังสืออีกต่อไป ตอนนี้ทั้งน้องเจนนี่และน้องใจก็ช่วยกันทำงานเก็บเงินเลี้ยงลูกน้อยอย่างมีความสุขในออสเตรเลีย

ต้องขอแสดงความยินดีกับคู่รักทั้งสามคู่ที่ได้พีอาร์มาเป็นของขวัญ โดยไม่ต้องไปรอ TR เหมือนคู่อื่นๆ การที่ทั้งสามคู่ได้ PR ได้โดยตรงเลย ก็ขึ้นกับ submission และเอกสารประกอบการยื่นที่เรียบเรียงเข้าไปจากความรู้และประสบการณ์ที่ทีมงาน CP Inter สั่งสมกันมากว่า 17 ปี ก็ดีใจกับน้องๆทุกท่านที่สามารถสำเร็จสมหวังในชีวิตรักและได้อาศัยอยู่อย่างถาวรสร้างอนาคตร่วมกันในออสเตรเลียต่อไป

สำหรับน้องๆคนไหนที่สนใจอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมถึงเคล็ดลับในการยื่นวีซ่า partner เหมือนคู่รักทั้งสามคู่นี้ ก็สามารถโทรมาได้ที่สำนักงาน CP Inter ทุกสาขา ที่ Sydney tel: 02-9267-8522 ที่ Melbourne: 03-9602 5355 ที่ Bangkok: 02 278 1236 ที่ Chiang Mai: 053 328 234 หมอวีซ่าและทีมงานซีพีฯยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านค่ะ แต่ก็ขอว่าถ้าจะขอนัดคุยคุณหมอวีซ่าโดยตรง ก็ขอให้นัดมาเป็นเรื่องเป็นราวมาล่วงหน้าสัก 1-2 สัปดาห์ก็จะดี เพราะคุณหมอวีซ่าคิวงานเต็มตลอดเวลาจนต้องปฏิเสธรับทำบางเคสเพราะเวลาไม่พอ และถ้าเราไม่สามารถดูแลลูกค้าได้อย่างทั่เต็มที่วถึง ก็ไม่อยากรับเคส ส่วนเคสไหนที่รับทำ คุณหมอวีซ่ากับทีมงานก็เต็มที่อยู่แล้วค่ะ

และแล้วก็มาถึงเทศกาลประจำปีของ CP Sydney นะคะ คุณหมอวีซ่าและทีมงานขอเชิญชวนมาเข้าร่วมฟังสัมมนา และสำหรับคู่รักที่อยากจะจดทะเบียนสมรส ต้องไม่พลาดงาน Partner Visa Seminar 2014 with CP Sydney ที่ทางซีพฯจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยได้รับเกียรติจากสถานกงสุลใหญ่ประจำนครซิดนีย์อีกครั้งหนึ่ง มาให้บริการจดทะเบียนสมรสเคลื่อนที่ภายในวันงาน นอกจากนี้มาร่วมอัพเดทในเรื่องของวีซ่าคู่ครองและวีซ่าติดตามประเภทต่างๆ ใครมีปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องหย่ามาแล้ว เคยสปอนเซอร์มาแล้ว หรือใครที่วีซ่ากำลังจะหมดแต่ยังเก็บหลักฐานไม่พอ ทั้งวีซ่าติดตามนักเรียน ติดตามวีซ่าทำงาน หรือ partner หรือแม้กระทั่งยื่นไปแล้วแต่โดนสามี/ภรรยาทอดทิ้ง ทำร้ายร่างกาย ทำยังไงให้ได้พีอาร์ ก็ต้องไม่พลาดงานสำคัญครั้งนี้ในวัน Valentine ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2014 ตั้งแต่เวลา 13.00 – 17.00 น. ค่ะ

แถมงานปีนี้สำคัญเป็นพิเศษนะคะ เพราะวันวาเลนไทน์นี้ปีนี้ตรงกับวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันหยุดราชการของสถานกงสุลใหญ่ประจำนครซิดนีย์ แต่สถานกงสุลฯ ก็ให้เกียรติมาให้บริการจดทะเบียนสมรสเคลื่อนที่ในวันงาน เพราะฉะนั้นคู่รักคู่ไหนที่ต้องการจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ ต้องมาที่งานนี้ที่เดียวค่ะ

สำหรับคู่รักที่ต้องการจดทะเบียนสมรสภายในงาน ต้องเตรียมเอกสารตามข้างล่างมาให้พร้อมนะคะ
สำหรับคนไทย

  1. Passport + สำเนา 1 ชุด
  2. บัตรประชาชน + สำเนา 1 ชุด
  3. ทะเบียนบ้าน + สำเนา 1 ชุด
  4. ใบหย่า (ถ้ามี)
  5. ใบรับรองโสด

สำหรับชาวต่างชาติ

  1. Passport + สำเนา 1 ชุด
  2. Single Status Certificate + สำเนา 1 ชุด (ต้องแปลเป็นภาษาไทยให้เรียบร้อยนะคะ)
  3. Divorce Certificate (ถ้ามี) + สำเนา 1 ชุด (ต้องแปลเป็นภาษาไทยด้วยคะ)

นอกจากนี้คู่สมรสจะต้องพาพยานมาด้วย 2 คนค่ะ โดยพยานนั้นจะต้องเอา passport + สำเนามาด้วยนะคะ เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อที่ว่าเราจะได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่กงสุลด้วยค่ะ

Partner Visa Seminar 2014 with CP Sydney – วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 13.00 – 17.00 ที่โรงแรม Metro Hotel Sydney Central (ตรง Thai Town) 431 – 439 Pitt Street, Sydney
นอกจากนี้คู่รักที่จดทะเบียนสมรสภายในงาน ยังร่วมลุ้น honeymoon package กับทางซีพี ซิดนีย์ อีกด้วย พิเศษสุดๆ สำหรับคู่รักที่เปิดใช้บริการกับซีพีฯในวันงาน จะได้ราคาส่วนลดพิเศษทุกท่าน** ส่วนใครที่อยากจะปรึกษาปัญหาต่างๆ ก็สามารถมาได้ที่งาน ค่าปรึกษาฟรี! ค่ะ
sydney@cpinternational.com หรือ โทร 02-92678522

**conditions apply**

มีคำถามเกี่ยวกับการสมัครหรือสถานะวีซ่าออสเตรเลียของคุณ? ต้องการสมัครเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรืออาศัยอยู่ในออสเตรเลีย? สามารถขอคำแนะนำจากทีมคุณหมอวีซ่าได้ที่: