Dr Visa Article – 15 December 2020

สวัสดีค่ะ แฟนคลับคุณหมอวีช่าทุกท่าน อีกไม่กี่วันนับจากวันนี้ พวกเราก็กำลังจะบอกลาปี 2020 ที่คุณหมอวีซ่าเรียกว่าเป็นปีแห่งประวัติการณ์อย่างแท้จริง – “a truly unprecedented year!” แบบที่ไม่เคยเห็นไม่เคยประสบมาก่อนเลยในชีวิตนี้ เป็นปีที่พวกเราทุกคนจะจดจำกันไปอีกนาน เหตุการณ์โรคระบาด Covid-19 ส่งผลร้ายแรงจนผู้คนจากทั่วโลกล้มตายกันมากมาย จนมนุษย์ต้องเริ่มปรับตัวปรับวิถีการกินอยู่การเข้าสังคมใหม่หมด สมที่เป็นปีหนูเพราะกลายเป็นมนุษย์เราที่ต้องหลบซ่อนในรูหนู (บ้านของตนเอง) ไม่กล้าออกไปไหนมาไหนเหมือนสมัยก่อนหน้าโควิด ขณะที่ธุรกิจหลายๆสาขาก็ล้มลุกคลุกคลานปิดกันไปหลายเจ้า แต่ก็เปิดโอกาสให้ธุรกิจยุคใหม่หลายอย่างผุดขึ้นมา และที่แน่นอนที่สุดก็คือเศรษฐกิจโลกได้รับผลกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงไปตามๆกัน กว่าจะทุลักทุเลมาจนถึงเดือนสุดท้ายของปี 2020 คุณหมอวีซ่าคิดว่าทุกคนก็นับวันนับคืนอยากให้ปีนี้ผ่านไปไวๆ และขอต้อนรับปีใหม่ 2021 ด้วยฟ้าใหม่วันใหม่ที่สดใส ปลอดโรค เศรษฐกิจรุ่งเรืองเฟื่องฟูไปกว่านี้ ขอเรียกวันเก่าๆแห่งความสุขที่มนุษย์เราเคยสามารถทักทายกันในระยะต่ำกว่า 1.5 เมตรกลับคืนมาเถอะ ขอให้ปี 2021 เป็นปีที่ดี นำแต่สิ่งดีๆกลับมาให้พวกเราทุกคนเทอญ…สาธุ

ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา คุณหมอวีซ่าต้องขออภัยอย่างแรงที่มัวแต่พัวพันกับงานที่ยุ่งมากจนไม่มีเวลาเขียนบทความ แต่วันนี้ก่อนสิ้นปี 2020 อย่างไรก็ตั้งใจจะเขียนบทความนี้ให้ได้ เนื่องจากสองเดือนที่ผ่านมา ได้รับจดหมายวีซ่าคู่ครอง (Partner visa) ผ่านหลายฉบับมาก สดๆร้อนๆก็เมื่อวานของลูกค้าคุณแม่แสนสวยและน่ารักท่านหนึ่งพร้อมลูกสองคนจากเมืองไทยก็เพิ่งผ่าน 309 visa มาอีกฉบับโดยใช้เวลาเพียง 4 เดือนเท่านั้น! สถานทูตฯก็ออกวีซ่าให้ทั้งสามแม่ลูกโดยไม่มีการสัมภาษณ์หรือขอเอกสารใดๆเพิ่มเติม จึงทำให้ทั้งสามแม่ลูกสามารถเดินทางเข้าออสเตรเลียได้ในฐานะที่เป็นคู่ครองของผู้ถือสัญชาติออสเตรเลียและไม่ต้องขออนุมัติเดินทางเข้าออสเตรเลีย (Travel Restriction) ใดๆทั้งสิ้น สามารถเดินทางเข้าออสเตรเลียได้เลยทันทีที่พร้อมค่ะ (ตัวอย่างจดหมายผ่าน ขอลบชื่อและรายละเอียดเกี่ยวกับลูกค้าออก เพื่อรักษาความลับนะคะ)

อีกรายหนึ่งที่ทีมงานคุณหมอวีซ่าส่งลูกค้ากลับไปรับวีซ่าชั่งคราว 309 ที่เมืองไทย จากการตามเคสเข้าไปไม่หยุด ปรากฏว่าพอลูกค้าออกจาก Quarantine เพียง 2 วัน สถานทูตฯก็ผ่านวีซ่าถาวร 100 เป็น PR ให้เลยโดยไม่ต้องถือวีซ่าชั่วคราว 309 ไปอีก 2 ปีก่อนจะข้ามฝั่งเป็น PR ลูกค้าแสนสวยและน่ารักแถมขยันทำงานท่านนี้ก็พร้อมเดินทางกลับออสเตรเลียในฐานะ PR ได้เลยทันที่โดยไม่ต้องขอ Travel Restriction

สำหรับเคสคู่ครองที่ยื่นในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งช่วงโควิด อิมมิเกรชั่นแทบจะเรียกว่าแช่แข็งไม่ปล่อยวีซ่าออกมากันเลยก็ว่าได้ ทั้งๆที่ทีมงานเราตามแล้วตามอีก ใช้ทุกเหตุผลกับทุกกลยุทธ์ ขุดกังฟูทุกรูปแบบที่คิดได้เพื่อนำมาประยุกต์ใช้จนหมด และอีเมลฉบับสุดท้ายที่เราตามเข้าไป เราคอมเพลนแทนลูกค้าว่าไม่แฟร์เลยที่ปล่อยให้รอมาตั้งนาน จึงขอให้อิมมิเกรชั่นพิจารณาผ่านเป็น PR ให้ลูกค้าเลย ในที่สุดลูกค้าแสนน่ารักท่านนี้ ก็ได้วีซ่าคู่ครองแบบถาวร 801 ที่เป็น PR ออกมาให้เลยโดยไม่ต้องถือวีซ่าชั่วคราว 820 ไปอีกสองปี

คุณหมอวีซ่าพร้อมทีมงานทุกคนขอแสดงความยินดีด้วยใจรักกับลูกค้าทุกท่านเป็นอย่างยิ่ง นับเป็นของขวัญปีใหม่ที่มีค่ายิ่งค่ะ 

จากประสบการณ์ทำวีซ่ามากว่า 23 กว่าปีที่ผ่านมา เคสของคุณหมอวีซ่าส่วนใหญ่จะเป็นเคสที่มีความซับซ้อนมาก แต่ทีมงานคุณหมอวีซ่าถือว่าเคสยิ่งซับซ้อน ก็ยิ่งมีความท้าทาย วันที่เรารับรางวัลก็คือวันแห่งความปลาบปลื้มที่ลูกค้าได้รับวีซ่ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตั้งต้นชีวิตใหม่ที่ดีๆมีอนาคตที่ประเทศออสเตรเลีย

อีกอย่างดีๆที่อยากแชร์กับท่านผู้อ่านก็คือ ในสมัยนี้ หลังจากที่วีซ่าออกแล้ว สถานทูตฯจะมีแนบเอกสารเป็นภาษาไทยซึ่งยาวถึง 132 หน้าที่มีชื่อว่า “การเริ่มต้นชีวิตในออสเตรเลีย” ให้กับทุกท่านที่พึงได้รับวีซ่าผ่านออกมา เป็นเอกสารที่มีเนื้อหาดีๆที่ละเอียดพอสมควร มีการชี้แจงถึงสิ่งที่ผู้รับวีซ่าควรจะรับรู้และเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตในแง่มุมต่างๆ กับสิ่งที่พึงทำหลังเดินทางมาถึงออสเตรเลีย เช่น การเรียนภาษาอังกฤษ การใช้บริการสังคมสงเคราะห์ Centrelink การสมัครเข้าโรงเรียนให้กับบุตรหลาน การเปิดบัญชีธนาคาร เบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน การสมัครงาน ค่าแรงขั้นต่ำ สิทธิของเราในฐานะที่เป็นผู้ถือถิ่นฐานถาวรที่นี่ การคมนาคมขนส่ง รถพยาบาล การบริการด้านทันตกรรม ด้านภาษี เป็นต้น จึงเห็นได้ว่ารัฐบาลออสเตรเลียเขาดูแลราษฎรของเขาดีตั้งแต่ก่อนที่จะเดินทางเข้ามาถึงด้วยซ้ำ ออสเตรเลียจึงจัดว่าเป็นประเทศที่มีสวัสดิการที่ดีในอันดับต้นๆของโลกพอสมควรเลยทีเดียว

สำหรับฉบับส่งท้ายสิ้นปีนี้ คุณหมอวีซ่าขอส่งแต่ข่าวดีๆให้ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เพื่อท่านจะได้รับแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง 2021นี้โดยทั่วถึงกันนะคะ ขอให้ทุกท่านโชคดี มีความสุข รุ่งโรจน์ มั่งคั่ง สุขภาพแข็งแรง ปลอดโรคภัยทุกอย่าง คิดสิ่งใดก็ขอให้สมหวังทุกประการนะคะ

 สวัสดีปีใหม่ 2021 ค่ะ

จากทีมงานคุณหมอวีซ่า

————————————–

ปีใหม่นี้ สำนักงาน CP International ทุกสาขาจะหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 25 December 2020 จะถึงวันที่ 3 January 2021 กลับมาทำงานตามปกติอีกทีวันที่ 4 January 2021 ในช่วงวันหยุด ท่านสามารถติดต่อ หรือฝากข้อความถึงทีมงานของเราได้ที่ Contact Us

CP International, we are a Caring and Professional team!