Dr Visa Article – 29 July 2020

สวัสดีค่ะ แฟนคลับคุณหมอวีซ่าทุกท่าน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นักเรียนนักศึกษากับสถาบันการศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆ ในออสเตรเลีย รวมทั้งตัวคุณหมอวีซ่าเอง ต่างก็มีความปลื้มใจดีใจกับข่าวดีๆเกี่ยวกับวีซ่านักเรียนกับวีซ่าทำงาน 485 ที่รัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 20 July 2020 ข้างล่างนี้เป็นข้อมูลที่ทาง Austrade Bangkok ส่งต่อกันมา คุณหมอวีซ่าเห็นว่ามีประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน โดยเฉพาะสำหรับน้อง ๆที่ถือวีซ่านักเรียนแล้วยังเรียนไม่จบ น้อง ๆที่ต้องเรียนออนไลน์ หรือนักเรียนนานาชาติที่กลับไป holiday ที่บ้านแล้วยังกลับเข้ามาเรียนต่อที่ออสเตรเลียไม่ได้เพราะประเทศออสเตรเลียยังปิดอยู่ ก็เลยขอมาช่วยกันเผยแพร่ให้นักเรียนนักศึกษากับคุณพ่อคุณแม่ได้อ่านและทำความเข้าใจกัน หากไม่เข้าใจตรงไหน ก็ยิง LINE มาถามทีมงานเราได้เลยนะคะ

 

“Today (20 July), the Australian Government announced changes to student visa arrangements to ensure Australia remains a priority destination for international students as we emerge from the COVID-19 pandemic.

These five visa changes will ensure international students are not worse off due to the coronavirus pandemic and that Australia remains competitive with other countries.

The changes include:

  • The Government will recommence granting student visas in all locations lodged outside Australia. This means when borders re-open, students will already have visas and be able to make arrangements to travel.
  • International students will be able to lodge a further student visa application free of charge, if they are unable to complete their studies within their original visa validity due to COVID-19.
  • Current student visa holders studying online outside Australia due to COVID-19 will be able to use that study to count towards the Australian study requirement for a post-study work visa.
  • Graduates who held a student visa will be eligible to apply for a post-study work visa outside Australia if they are unable to return due to COVID-19.
  • Additional time will be given for applicants to provide English language results where COVID-19 has disrupted access to these services.”

Read the full announcement at https://minister.homeaffairs.gov.au/alantudge/Pages/supporting-international-students-support-australian-jobs.aspx

(แหล่งข้อมูลจาก: Austrade Bangkok: Changes to Student visa arrangement ลงวันที่ 20 กค 2563)

 

คุณหมอวีซ่าจะสรุปการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นดังนี้ค่ะ: 

  1. Department of Home Affairs กำลังจะกลับมาอนุมัติวีซ่านักเรียนที่ยื่นจากต่างประเทศ (Offshore) แล้ว ในส่วนนี้เป็นมาตรการของทางรัฐบาลออสเตรเลียที่จะช่วยให้นักเรียนนักศึกษาสามารถเดินทางเข้าออสเตรเลียได้ทันทีที่ประเทศเปิดโดยที่ไม่ต้องรอผลวีซ่านานจนเกินไปค่ะ จากที่เราทราบกันดีว่าการยื่นวีซ่าในช่วงนี้จะติดปัญหาทั้งในเรื่องของคิวตรวจสุขภาพที่นานจนเกินไป การไปเก็บลายนิ้วมือต่างๆ มาตรการที่กำลังจะออกมานี้ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการพิจารณาวีซ่าค่ะ น้องๆที่ยังคงรอผลวีซ่าอยู่ช่วงนี้อดใจรออีกนิดนึงจ้า สำหรับน้องๆที่ยังลังเลหรือยังไม่แน่ใจว่าควรสมัครตอนไหน ทางเราแนะนำว่าเตรียมตัวสมัครเรียนทำวีซ่าไว้ตั้งแต่เนิ่นๆเลยค่ะ หากแพลนไปเรียนภายใน 2021 ก็มีหลายสถาบันที่รับสมัครแล้ว ไม่จำเป็นต้องรอถึงปีหน้าอนึ่ง การตัดสินใจเลือกคอร์สเรียนที่ถูกต้องตรงตามเป้าหมายเพื่ออนาคตของเรานั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา และต้องมีที่ปรึกษาที่ดี อย่างเช่น เรียนจบแล้วจะได้มีโอกาสทำวีซ่าทำงานต่อ เพิ่มประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศ 2-3 ปีในออสเตรเลียเพิ่มคุณค่าให้กับ profile ของตนเอง และจากนั้นในบางอาชีพยังสามารถข้ามฝั่งไปถือวีซ่าถาวร  (Permanent Resident or PR) ทำงานที่ออสเตรเลียจนในที่สุดได้สัญชาติออสซี่เพิ่มมาครองอีกหนึ่งสัญชาติ เพียงขอให้เลือกเรียนคอร์สให้ถูกต้องตามนโยบายของรัฐบาลออสเตรเลีย ทุกคนก็จะมีโอกาสดีๆอย่างนี้เช่นกันนะคะ
  2. สำหรับนักเรียนต่างชาติที่กำลังเรียนหลักสูตรต่าง ๆค้างอยู่ในประเทศออสเตรเลีย หรือที่กลับไปเยี่ยมบ้านแล้วไม่สามารถกลับเข้ามาเรียนให้จบหลักสูตรได้ตามกำหนดเนื่องจากสถานการณ์โควิด จนทำให้วีซ่านักเรียนขาดหรือหมดอายุไปนั้น ทางรัฐบาลออสเตรเลีย ยินดีให้ต่อวีซ่าได้ฟรีโดยไม่มีค่าธรรมเนียมวีซ่า ประหยัดไปได้ถึง AUD620 ทั้งนี้มาตรการโดยละเอียดและกลุ่มคนที่เข้าข่ายจะมีการประกาศเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ
  3. อันนี้ก็ข่าวดีอีกค่ะ สำหรับนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ที่ต่างประเทศเนื่องจาก Covid-19 และจำเป็นต้องเรียน online ต่อเนื่องเพราะไม่สามารถบินกลับเข้ามาเรียน face-to-face ที่มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียได้ หน่วยกิตที่เรียนออนไลน์จากต่างประเทศไปก็สามารถเอามานับรวมเป็นส่วนหนึ่งของ Australian study requirement ได้ค่ะ ก่อนหน้านี้ตามกฎต้องเรียนให้ครบ 92 CRICOS weeks ผู้เรียนจะต้องอาศัยอยู่ในออสเตรเลียอย่างต่ำ 16 เดือนนั้น รัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะยกเว้นให้ในกรณี Covid-19 ครั้งนี้ โดยหน่วยกิตที่เรียนและสอบผ่าน online ในช่วง Covid-19 นั้น ให้เอามานับรวมเพื่อยื่นวีซ่า Temporary Graduate visa (subclass 485)- Post-Study Work stream ได้ แต่อย่าลืมว่าต้องสอบ IELTS ให้ผ่าน 6 (แต่ละแบนด์ไม่ตำกว่า 5) หรือผลสอบอื่นๆเทียบเท่าก่อนที่จะยื่น 485 นะคะ
  4. ข้อนี้ก็เป็นข้อยกเว้นสุดเลิศที่รัฐบาลออสเตรเลียเรียกว่า plays fair game ก็ว่าได้ เพราะได้อนุมัติให้นักศึกษามหาวิทยาลัยที่จำเป็นต้องเรียน online จากต่างประเทศเนื่องจากเหตุ Covid-19 พอจบแล้ว อนุมัติให้ยื่นวีซ่า Temporary Graduate visa (subclass 485)- Post-Study Work stream จากต่างประเทศโดยเจ้าตัวไม่ต้องอยู่ onshore ที่ Australia ก็ได้ นับเป็นข่าวดีมากค่ะ การยื่นในลักษณะแบบนี้ควรเตรียมเอกสารหลักฐานให้พร้อม อย่าให้ตกหล่น จะได้ไม่พลาดโอกาส พอ Border เปิดปุ๊บ ก็เดินทางเข้ามาด้วยวีซ่า 485 มาทำงานหาประสบการณ์รับเงินเดือนเป็นเงินสกุลดอลล่าร์ได้เลยทันที ดีเลยค่ะ
  5. หากผู้ใดติดเรื่องผลสอบภาษาอังกฤษจัดให้ไม่ทันเนื่องจากผลของยุคโควิดที่เป็นเหตุให้ศูนย์สอบภาษาอังกฤษไม่สามารถจัดสอบได้ ทางรัฐบาลออสเตรเลียก็แฟร์ อนุมัติให้ยืดเวลาส่งผลภาษาอังกฤษได้ยาวออกไปอีก อย่างเช่น แทนที่จะปฏิเสธวีซ่า 485 เพราะไม่มีผลภาษาอังกฤษแนบมา at time of application หรือสำหรับวีซ่านักเรียนบางประเทศในระดับความเสี่ยงสูงที่ต้องใช้ผลภาษาอังกฤษแนบเข้าไป ณ เวลาที่ยื่นวีซ่า รัฐบาลก็อะลุ่มอล่วยตรงนี้ให้ยืดเวลาออกไปและส่งผลภาษาอังกฤษเข้าไปภายหลังได้

อย่างไรก็ตาม มาตรการข้างต้นที่กล่าวมายังไม่มีรายละเอียดขั้นตอนที่ชัดเจนประกาศออกมา คาดว่าเร็วๆนี้จะมีความชัดเจนมากขึ้นว่ามาตรการไหนจะถูกนำมาใช้เมื่อไหร่ อย่างไรบ้าง คุณหมอวีซ่าขอให้นักเรียนทุกคนคอยติดตามข่าวกันไปนะคะ นี่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่ดีสำหรับนักเรียนที่ตกค้างอยู่ที่ต่างประเทศจ้า

ยุค Covid-19 นั้นส่งผลเสียหายให้มวลมนุษย์โลกทั้งในด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจ จนธุรกิจหลายอย่างต้องพังยับเยินปิดตัวกันไปหลายแห่ง ผู้คนติดโรคล้มตายกันมากมาย สร้างความขัดแย้งในสังคมเยอะแยะกลายเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากค่ะ  คุณหมอวีซ่าก็หวังว่าข่าววีซ่านักเรียนออสเตรเลียจะสร้างความสบายใจให้กับผู้สมัครบ้างไม่มากก็น้อย ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีๆ นะคะ ขอให้ปลอดโรค ปลอดไวรัส สิ่งใดไม่ดีก็ขออย่าให้มาใกล้ตัวเราเลยนะคะ เพี้ยงงง…

 

ด้วยความปรารถนาดี

จากทีมงานคุณหมอวีซ่า

July 28, 2020

—————————————

คุณหมอวีซ่าและทีมงานได้ดูแลเรื่องวีซ่าให้กับลูกค้ามาแล้วเป็นเวลา 23 ปีตั้งแต่ปี ค.ศ. 1997 สามารถช่วยท่านขอวีซ่าและแก้ปัญหาวีซ่าให้ท่านได้ไม่ว่าจะซับซ้อนเพียงใดก็ตาม โดยเฉพาะในยุคของโคโรนาไวรัสช่วงนี้ เพื่อความปลอดภัยและสวัสดิการของทีมงานและลูกค้า ทีมงานเราก็ทันยุคทำงานจากบ้านกันซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ช่วงนี้ สำนักงาน CP Bangkok จะเข้าออฟฟิศกันทุกวันอังคาร พุธ กับวันพฤหัสและที่ CP Melbourne ทุกวันพุธ กับวันพฤหัส ส่วน CP Chiang Mai กับ CP Sydney เปิดตามปกติทุกวัน  หรือตามที่โทรนัดหมาย ส่วนการบริการคุณภาพของเรา ทุกอย่างยังเหมือนเดิมค่ะ  ติดต่อทีมงานเรา ได้เลย!