2 March 2018

สวัสดีค่ะ เดือนนี้กุมภาพันธ์ผ่านไปไวอย่างไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียวแน่นอนหละ เพราะเดือนนี้มีเพียง 28 วันนี่เอง! เลยไวมวากกกก

ข่าวดี!!! ตอนนี้คุณหมอวีซ่าได้เดินทางจาก Sydney มาประจำการอยู่ที่สำนักงานที่กรุงเทพฯ

เรียบร้อยแล้วนะคะ เตรียมตัวลุยงานนิทรรศการการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียที่จะจัดขึ้นที่เชียงใหม่ พร้อมกับมาฉลองตรุษจีนกับทางทีมกันอย่างอิ่มหมีพลีมัน

ตอนนี้ คุณหมอวีซ่ากำลังจะเดินสายไปเยี่ยมแฟนๆที่เชียงใหม่ในงาน
“นิทรรศการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย CP Chiang Mai Australia Education Fair” ที่จะจัดขึ้นที่ @Nimman Convention Centre ถนนนิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่ ในวันเสาร์ที่ 10 มีนาคมนี้ เวลา 12:00-17:00น. หนุ่มๆ สาวๆ

ท่านไหนสนใจที่จะไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียงานนี้ เรามีมหาวิทยาลัยระดับ Top มาให้ข้อมูลตรง พร้อมพบกับคุณหมอวีซ่าตัวจริง เสียงจริง ในสัมมนาหัวข้อ “โอกาสทำงานหลังเรียนจบและเป็นพลเมืองออสเตรเลีย”

ได้เลยนะคะ อย่าลืมลงทะเบียนที่ลิงค์ด้านล่างเพื่อลุ้นรับของรางวัลนะคะ

นับถอยหลังเข้าเดือนมีนาคม 2018 ชาวไทยในออสเตรเลีย และผู้ที่กำลังจะเตรียมตัวเข้าไปทำงานภายใต้การ sponsor ของนายจ้างทุกคน คงจับตามองการเปลี่ยนเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่สำหรับวีซ่าทำงานตัวใหม่ที่ชื่อว่า Temporary Skill Shortage (TSS) ซึ่งเข้ามาแทนวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ (หรือที่เรา ๆ เรียกกันว่า 457) ตามประกาศเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ จากเว็บไซต์ www.homeaffairs.gov.au ของ Department of Home Affairs (DHA) นั้น คุณหมอวีซ่าขอสรุปย่อๆ มาเป็นน้ำจิ้มมาให้ตามนี้นะคะ

 1. ได้กำหนดหมายเลข subclass สำหรับวีซ่า 457 ตัวเดิมพร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่ให้กลายเป็นTemporary Skill Shortage visa (subclass 482) ไปเรียบร้อยแล้ว
 2. ตอนนี้ ทาง DHA จะคอนเฟิร์มวัน implementation หรือเป็นวันที่จะสามารถยื่นวีซ่าผ่านระบบออนไลน์ได้ภายในเดือนมีนาคม นี้ จึงต้องเฝ้ารออัพเดทกันอย่างใกล้ชิดต่อไปก่อนนะคะ
 3. จะมีสายอาชีพเพิ่มเติมที่สามารถยื่นวีซ่าทักษะบางประเภทสำหรับนายจ้างที่อยู่ใน regional areas โดยการเพิ่มเติมสายอาชีพดังกล่าว จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงลิสต์อาชีพ Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL) และ Short-term Skilled Occupation List (STSOL) ไปโดยปริยาย
 4. การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะไม่มีผลกระทบกับวีซ่าที่ได้ยื่นเข้าไปแล้ว และกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาอยู่

สรุปแล้ววีซ่า Temporary Skill Shortage (TSS) มีเงื่อนไขการสมัครโดยคร่าวๆ ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

 • มีอาชีพอยู่ใน occupation lists
 • จำกัดจำนวนครั้งในการต่อวีซ่า onshore หรือในประเทศออสเตรเลีย
 • ต้องมีผลภาษาอังกฤษ IELTS อย่างน้อย 5 คะแนน
 • อายุไม่เกิน 45 ปี ณ เวลาที่ยื่นใบสมัคร
 • ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำตามอัตรา TSMIT ที่กำหนด (market rate minimum salary not less than the Temporary Skilled Migration Income Threshold (TSMIT))
 • ต้องมีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 2 ปี (at least two years’ relevant work experience) โดยบางอาชีพต้องมี 3 ปี
 • อาจต้องมี mandatory labour market testing (with exemptions) คือการพิสูจน์ว่าการสปอนเซอร์ นี้ จะไม่ไปทำให้ชาวออสซี่เสียเปรียบในตลาดงานอุตสาหกรรมต่างๆ
 • ต้องผ่านการเช็คประวัตอาชญากรรม หรือ mandatory criminal history checks
 • ต้องชำระค่า Skilling Australians Fund (SAF)
 • ต้องมี a non-discriminatory workforce test เพื่อพิสูจน์ว่านายจ้างไม่มีการกีดกันในการว่าจ้างงานชาวออสซี่

DHA ประกาศข่าวเพิ่มเติม ในส่วนของรายละเอียดของข้อกฎหนดทางด้านประสบการณ์ทำงานสำหรับ TSS visa ขอสรุปเป็นข้อๆ แบบคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

 1. ประสบการณ์ทำงานในตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับ Nomination ต้องมีมาแล้ว ขั้นต่ำสองปี
 2. ประสบการณ์ทำงานตรงนี้ต้องไม่เกิน ห้าปีที่ผ่านมา และคำนวณเป็นฟูลไทม์เท่านั้น การทำงานพาร์ทไทม์อาจจะนำมาพิจารณาใช้ได้
 3. ประสบการณ์ที่ได้รับจากการทำค้นคว้า วิจัย ในขณะที่เรียน Master research และ/หรือ PhD อาจจะนำมาพิจารณาใช้ได้
 4. ประสบการณ์ที่ได้รับผ่าน clinical placement ในขณะที่เรียนด้าน medical practitioners
 5. ประสบการณ์ฝึกงานช่วง Professional Year Program อาจจะนำมาพิจารณาใช้ได้
 6. ประสบการณ์งานแสดงที่ได้มาช่วงระหว่างเรียน อาจจะนำมาพิจารณาใช้ได้สำหรับผู้สมัครวีซ่า TSS ด้านอาชีพสาขาการแสดงต่าง ๆ

ผู้อ่านท่านไหนที่คุยกับนายจ้างไว้แล้ว ให้นัดจองปรึกษากับคุณหมอวีซ่าผ่านทางทีมไว้ได้เลยเพื่อวางแพลนนะคะ ทั้งนี้ คุณหมอวีซ่าแนะนำให้คุยประวัติส่วนตัวเชิงลึกเพื่อที่จะประเมินได้อย่างถูกต้องก่อน ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอน Sponsorship, Nomination, และ Visa Application นะคะ

ก่อนจะจากกันไป ทางทีมงานขอแสดงความยินดีกับลูกค้าคนสำคัญที่ได้ Partner visa และไปถึงที่ออสเตรเลียพบเจอคนรักเรียบร้อย โดยเดินทางถึงวันแรก ก็เจอ surprise คู่รักชาวออสซี่ขอแต่งงานกลางสนามบินฉลองการจดทะเบียนสมรสเพศเดียวกันเลยทีเดียว คุณหมอวีซ่าและทีมงานดีใจและมีกำลังใจในการทำวีซ่าต่อไปเพื่อไม่ให้วีซ่าเป็นอุปสรรคต่อความรักของหลายๆคู่นะคะ ขอขอบพระคุณที่ให้คุณหมอวีซ่าได้ลงรูปคู่น่ารักๆ ในบล็อกด้วยนะคะ

พิเศษภายในงานนิทรรศการที่เชียงใหม่! ปรึกษาปัญหาวีซ่าฟรีภายในงาน ช่วงเวลา 16.00 – 17.00น. พร้อมรับโปรโมชั่นสองต่อ

 • ต่อที่ 1 เมื่อจองปรึกษาภายในงาน รับส่วนลดทันที 20%
 • ต่อที่ 2 เมื่อเปิดเคสภายใน 30 วัน รับส่วนลดเพิ่มอีก 20%

สุดท้ายนี้ ขอลาไปก่อนนะคะ แล้วพบกันในงาน “นิทรรศการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย CP Chiang Mai Australia Education Fair” ที่จะจัดขึ้นที่ @Nimman Convention Centre ถนนนิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่ ในวันเสาร์ที่ 10 มีนาคมนี้ เวลา 12:00-17:00 น. ท่านผู้อ่านที่อยากมาคุย อยากมาเจอเจ้าหน้าที่จากสถาบันออสเตรเลียโดยตรง หรือเพียงแค่อยากมาทักทายฟังสัมมนาคุณหมอวีซ่า ก็รีบล็อกวันใน diary ของท่านไว้เลยนะคะ งานนี้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรี! มาร่วมงานกันเยอะๆ
นะเจ้า

มีคำถามเกี่ยวกับการสมัครหรือสถานะวีซ่าออสเตรเลียของคุณ? ต้องการสมัครเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรืออาศัยอยู่ในออสเตรเลีย? สามารถขอคำแนะนำจากทีมคุณหมอวีซ่าได้ที่: