3 April 2018

คำชี้แจงจาก คุณหมอวีซ่า

ลูกค้าทุกท่านโปรดทราบ โดยปกติแล้วการทำวีซ่าใดๆ

ก็ตาม กฎหมายบังคับให้ทนายหรือ Migration Agent เป็นคนรับผิดชอบเคสที่ตนลงนามรับทำเท่านั้น ดังนั้น

โปรดอ่านสัญญาก่อนเซ็นให้ดีๆ นะคะ หากคุณหมอวีซ่า หรือนามขึ้นทะเบียนว่า Pip Porntip PANASBODI

(MARN No. 9896337) หรือ ชื่อเล่นว่า คุณปิ๊ป ไม่ได้เป็นคนเซ็นเอกสารสัญญาภายใต้หัวกระดาษของบริษัท “CP International Education and Migration Centre” หรือ “CP International” ก็แสดงว่าเคสไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอวีซ่านะคะ ดังนั้นชื่อบริษัทอื่นจึงไม่มีความเกี่ยวข้องกับคุณหมอวีซ่าแต่อย่างใด

หากมีใครแอบอ้างว่าเคสดำเนินการภายใต้คุณหมอวีซ่า หรือ CP International ให้สังเกตดีๆ ว่าเซ็นสัญญาภายใต้ MARN No. 9896337 หรือเปล่า เพราะไม่เช่นนั้นคุณหมอวีซ่าจะไม่สามารถรับผิดชอบเคสที่ Migration Agent อื่นเป็นคนเซ็นแล้วเกิดปัญหาตามมาภายหลังได้นะคะ

โลโก้บริษัท CP International
โลโก้บริษัท CP International
โปรดสังเกตสัญญาว่าใครเซ็นรับเคสวีซ่า
โปรดสังเกตสัญญาว่าใครเซ็นรับเคสวีซ่า

ถ้าลูกค้าท่านใดเซ็นเคสไปแล้วเริ่มไม่มั่นใจว่าเคสตัวเองดำเนินการโดยคุณหมอวีซ่าจริงไหม
ตรวจสอบได้ที่ผู้ช่วยโดยตรงของคุณหมอวีซ่า ดังนี้

คุณศิระ +61403 383 846 (ในออสเตรเลีย)
คุณเมย์ +66 81 3596190 (ในไทย)

ขอเตือนด้วยความปรารถนาดี จาก คุณหมอวีซ่า ค่ะ


สวัสดีเจ้าค่ะออเจ้าทั้งหลาย อิอิ บทความคุณหมอวีซ่าวันนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องเปลี่ยนกฎจริงจังของ Temporary Skilled Shortage Visa (TSS) (subclass 482) ที่ผู้คนส่วนใหญ่ตื่นตัวและถามคุณหมอวีซ่าเข้ามากันเยอะแยะมากมาย วันนี้จึงสรุปกฎให้อีกทีหลังจากกฎหมายนี้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการค่ะ แต่ก่อนอื่นคุณหมอวีซ่าขออวดรูปวันงาน “นิทรรศการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย CP Chiang Mai Australia Education Fair” ที่จัดขึ้นที่ @Nimman Convention Centre ถนนนิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่ เมื่อวันเสาร์ที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านหน่อยนะคะ โดยทางบริษัท CP International ขอกราบขอบพระคุณท่านกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ Honorary Consul of Australia in Chiang Mai for Northern Thailand, Mr. Ronald J Elliot ที่ท่านได้สละเวลาอันมีค่าของท่านมาเป็นประธานตัดริบบิ้ลเปิดงานนิทรรศการการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียในครั้งนี้ให้บริษัทของเราอย่างสมเกียรติเป็นยิ่ง

ภายในงานมีผู้คนหลากหลายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้องๆ นักเรียนที่มาหาคอร์สเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย ผู้ปกครอง หรือจะเป็นผู้ที่สนใจเข้ามาพบปะพูดคุยกับคุณหมอวีซ่าเพื่อสอบถามเรื่องวีซ่าไปออสเตรเลียตามจุดประสงค์ต่างๆ ทางเราต้องขอขอบคุณผู้ที่เข้าร่วมงานทุกท่านเป็นอย่างยิ่งที่ให้การตอบรับเราดีขนาดนี้ สำหรับท่านใดที่พลาดเข้าร่วมงานนี้ ไม่ต้องเสียใจไปนะคะ หากมีโอกาสคุณหมอวีซ่าก็อยากเดินสายจัดงานแบบนี้ที่เชียงใหม่อีกตามประสงค์และคำสนับสนุนจากท่านกงสุลฯค่ะ ติดตามข่าวกันไว้นะคะ

สืบเนื่องจากบทความที่แล้วที่คุณหมอวีซ่าแจ้งว่าจะมีการเปลี่ยนกฎวีซ่าทำงานแบบมีนายจ้างที่ออสเตรเลียเป็นสปอนเซอร์ให้ ที่มีชื่อใหม่เรียกว่า Temporary Skilled Shortage หรือเรียกสั้นๆ ว่า TSS (subclass 482) นั้น ในวันที่ 18 มีนาคม 2018ทางอิมฯ ได้ประกาศกฎหมายอย่างเป็นทางการให้ TSS Visa มาแทนที่วีซ่าทำงานยอดนิยมรุ่นเก่าที่มีชื่อว่า Temporary Work Visa (subclass 457) เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ เพราะในอดีตที่ผ่านมาวีซ่า 457 ได้ถูกใช้ประโยชน์ในทางที่ผิดมาหลายปีจนในที่สุดทางอิมฯ ตัดสินใจที่จะสิ้นสุดวีซ่าประเภทนี้ลงค่ะ ส่วนข้อมูล updates เกี่ยวกับวีซ่าทำงานน้องใหม่ TSS ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2018 มีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

1. ผู้สมัครสามารถยื่นวีซ่า TSS ผ่านระบบออนไลน์ ImmiAccount ได้แล้วนะคะ

2. มีประกาศใหม่ออกมาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของ Occupation Lists สำหรับผู้ที่จะสมัครวีซ่าทำงานประเภทถาวรที่ชื่อว่า Employer Nomination Scheme (หรือเรียกย่อว่า ENS sc186) กับที่มีนายจ้างที่อยู่ในเขตปริมณฑลที่มีชื่อเรียกว่า Regional Sponsored Migration Scheme (หรือเรียกย่อว่า RSMS sc187) ซึ่งมีผลบังคับใช้วันที่
18 เมษายน 2018 โดยผู้สมัครวีซ่าสามารถเลือกประเภทของวีซ่าที่จะยื่นได้ว่าสายอาชีพของตนนั้นอยู่ในลิสต์รายชื่ออาชีพประเภทใด ซึ่งแยกเป็น 2 ประเภท คือ

ประเภทที่ 1 Short-term Skilled Occupation List (STSOL) โดยประเภทนี้จะให้วีซ่าเพียง 2 ปีเท่านั้น และสามารถต่อวีซ่าได้อีก 2 ปีและจะต่อได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น อีกทั้งจะไม่มีเส้นทางข้ามฝั่งไปถึงการเป็น Permanent Resident (PR) หรือพลเมืองออสเตรเลียได้ เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ คล้ายกับการขอวีซ่านักเรียน คือ ผู้ยื่นจะต้องพิสูจน์ว่าตนเองเข้าข่ายตามกฎ GTE หรือ Genuine Temporary Entrant criteria ว่า มีเจตนาที่จะอยู่ในออสเตรเลียเพียงชั่วคราวตามวัตถุประสงค์ของวีซ่าที่ขออย่างแท้จริงเท่านั้นนะคะ

ประเภทที่ 2 Medium and Long Term Strategic Skills List (MLTSSL) จะทำให้คุณมีสิทธิ์ได้วีซ่ายาวถึง 4 ปีโดยจะมีเส้นทางการยื่นวีซ่าไปถึง PR หลังจากปีที่ 3 ที่ทำงานภายใต้วีซ่า TSS กับนายจ้างคนเดิมและสายอาชีพเดิมที่เคยถูกแต่งตั้งได้ โดยต้องมีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 2 ปีด้วยค่ะ

3. ส่วนในเรื่องของค่าวีซ่าตอนนี้ค่าสมัครวีซ่า TSS ได้ขึ้นราคาเกือบ 2 เท่าซึ่งราคาปัจจุบันอยู่ที่ AUD2,400

4. IELTS ขั้นต่ำ overall 5 สำหรับลิสต์ STSOL กลับกันต้องมี IELTS 5 ทุกทักษะ สำหรับลิสต์ MLTSSL และ คุณจะต้องมีประสบการณ์ทำงานเต็มเวลาขั้นต่ำ 2 ปี ถึงจะยื่นได้ และต้องมีประสบการณ์ทำงานเต็มเวลาขั้นต่ำ 3 ปีที่จะยื่นวีซ่า RSMS หรือ ENS ได้

5. ผู้สมัครวีซ่าจะต้องมีอายุต่ำกว่า 45 ปี ณ เวลาที่ยื่นสมัครวีซ่า

6. ส่วนข้อกำหนดทางด้านมาตรฐานในการฝึกฝนทักษะชาวออสเตรเลียตอนนี้ ได้ถูกทดแทนโดยระบบ Skilling Australian Fund (SAF) ซึ่งตอนนี้ยังเป็นร่าง พ.ร.บ. อยู่ค่ะ ระบบนี้จะทำให้นายจ้างสามารถชำระเงินได้มากถึง AUD5,000 เพื่อเป็นเงินระดมทุนฝึกฝนทักษะชาวออสเตรเลียค่ะ

จบกันไปกับสรุป TSS ค่ะ หากใครยังสงสัย หรือสนใจในวีซ่าประเภทนี้ก็สอบถามกันมาได้ค่ะ หรือหากอยากทราบข้อมูลโดยละเอียดว่าตนสมัครได้ไหม ก็ติดต่อทีมงานคุณหมอวีซ่าเพื่อเข้ามาปรึกษากันส่วนตัวได้ค่ะ โดยช่วงนี้คุณหมอวีซ่าประจำที่ Sydney (ติดต่อผ่านคุณศิระ mobile: +61 403 383 846 เพื่อขอนัดคุณหมอวีซ่าโดยตรง) และมีแพลนไปพบลูกค้าที่ Melbourne Office วันที่ 16-20 เมษายนนี้ค่ะ สำหรับท่านใดที่ต้องการปรึกษาข้ามเมืองข้ามประเทศก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะคุณหมอวีซ่ารับปรึกษาผ่านทางออนไลน์ให้ได้ตลอดเวลาค่ะ เรียกว่าถ้าปรึกษาข้ามภพข้ามชาติได้คุณหมอวีซ่าก็จะทำให้ออเจ้าทั้งหลายนะเจ้าคะ อิอิ

สำหรับแฟนๆ คุณหมอวีซ่าทางฝั่งกรุงเทพก็มีสัมมนาดีๆ น่าเข้าร่วมเพื่อแพลนทางเปิดอนาคตเพื่อมาเป็นพลเมืองออสเตรเลียกันกับงาน “สัมมนาโอกาสทำงานหลังเรียนจบและเส้นทางสู่พลเมืองออสเตรเลีย” ในวันเสาร์ที่ 28 เมษายน 2018 เวลา 13:00-15:00 น. ที่ CP International สาขากรุงเทพค่ะ งานนี้ตัวแทนสถาบัน Central Queensland University บินตรงจากออสเตรเลียมาให้ข้อมูลการศึกษากับทุกท่านเลยค่ะ งานนี้เข้าร่วมงานฟรีเช่นเคย และยังมอบทุนการศึกษามากมายค่ะ อย่าลืมมาร่วมงานกันเยอะๆ นะคะ

ก่อนจะจากกันไป คุณหมอวีซ่าขอเล่านิดนึงว่าโปรโมชั่นฉลองแต่งงานเพศเดียวกันที่รันมาตั้งแต่ต้นปีได้กระแสตอบรับดีมากลูกค้าหลายท่านได้รับราคาค่าบริการวีซ่าฟินกันไปเป็นแถวแต่มีลูกค้าบางส่วนขอให้คุณหมอวีซ่าช่วยต่อโปรโมชั่นอีกหน่อยได้ไหมอยากได้ราคาโปรโมชั่นเหมือนลูกค้าท่านอื่นบ้าง คุณหมอวีซ่าใจอ่อนค่ะเลยขอทีมงานต่อโปรโมชั่นถึง
30 เมษายนนี้เท่านั้น โอกาสสุดท้าย ทีมงานย้ำ! โอกาสสุดท้ายรีบด่วนค่ะ

วันนี้คุณหมอวีซ่าขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะเจ้าคะ

มีคำถามเกี่ยวกับการสมัครหรือสถานะวีซ่าออสเตรเลียของคุณ? ต้องการสมัครเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรืออาศัยอยู่ในออสเตรเลีย? สามารถขอคำแนะนำจากทีมคุณหมอวีซ่าได้ที่: