Dr Visa Article – 3 December 2019

วีซ่าถูกปฏิเสธ (Visa Refusal)  กับ วีซ่าโดนแคนเซิล (Cancellation of Visa) ต่างกันอย่างไร?

วันนี้ คุณหมอวีซ่าและทีมงานปลื้มใจและดีใจฝุดๆที่ได้มีโอกาสช่วยยื่นเรื่องอุทธรณ์ให้หนูน้อยน่ารักอายุ 10 กว่าขวบต้นๆคนหนึ่งจนสำเร็จ ในการเรียกสัญชาติออสเตรเลียที่ถูกทางสถานทูตออสเตรเลียปฏิเสธคืนมาได้ สาเหตุที่โดนปฏิเสธเพราะคุณพ่อชาวออสซี่ของน้องได้เสียชีวิตไปตั้งแต่น้องอายุยังน้อยนิด และด้วยความที่คุณพ่อคุณแม่สมัยนั้นติดงานยุ่งๆ ก็เลยไม่เคยไปแจ้งเกิดกับทางการของออสเตรเลียไว้ พอโตขึ้นมา ด้วยความรักอันใหญ่หลวงของคุณแม่ที่มีต่อลูก และความห่วงใยที่อยากให้ลูกมีอนาคตที่สดใส คุณแม่ของน้องที่เสียสละได้ทุกอย่างต่อความรักอันยิ่งใหญ่ที่มีให้กับลูก อีกทั้งฝังใจกับคำพูดของคุณพ่อตอนยังมีชีวิตอยู่ที่เคยพูดเสมอว่าต้องขอสัญชาติออสเตรเลียให้ลูกในอนาคต จะได้ให้ลูกได้ไปเรียนหนังสือและเติบโตในประเทศที่พัฒนาแล้วและปลอดภัยกว่า ที่เป็นบ้านเกิดของคุณพ่อ แต่ยังไม่ทันได้กระทำการใดๆ คุณพ่อก็ต้องมาจากไปก่อนอย่างคาดคิดไม่ถึง แต่คุณแม่เองก็ไม่ย่อท้อ จ้างทนายจากทางเมืองไทยยื่นเรื่องขอสัญชาติออสซี่ให้น้อง แต่กลับถูกปฏิเสธออกมาเมื่อเดือน June 2019 คุณแม่จึงได้ทำการค้นคว้าหาทางออก จนได้มาพบกับทีมงานคุณหมอวีซ่า ทางทีมงานเราก็ทำงานกันอย่างไม่ยอมถอยไม่รู้จักเหนื่อยเช่นกัน ทำเรื่องอุทธรณ์เข้าไปที่ตุลาการ Administrative Appeal Tribunal หรือ AAT ที่ออสเตรเลียให้ เดินเรื่องอยู่ประมาณ 5 เดือนเศษๆ และเมื่อวันที่ 6 November 2019 ที่ผ่านมา น้องก็ได้สัญชาติออสเตรเลียมาครองเป็นที่เรียบร้อย คุณแม่ดีใจมาก ส่งคำขอบคุณพร้อมใบสัญชาติมาขอบคุณทางทีมงานคุณหมอวีซ่า (แต่ต้องขอลบชื่อกับรายละเอียดลูกค้าออกตามจรรยาบรรณในวิชาชีพของเรานะคะ) ทางทีมงานคุณหมอวีซ่าจึงขอแสดงความยินดีกับคุณแม่และน้องด้วยความรักจากใจที่มีต่อน้อง ขอให้น้องมีอนาคตที่สดใส ได้เรียนหนังสือในประเทศออสเตรเลียที่มีมาตรฐานทางการศึกษาสูงระดับโลกประเทศนึง ในฐานะที่เป็นราษฎรที่นี่คนหนึ่ง และได้เติบโตในสภาพแวดล้อมที่ดี อีกทั้งปลอดภัยและสวยงามนะคะ…ยินดีด้วยค่ะ!

 

Visa Refusal VS Visa Cancellation

ระยะหลังๆหลายเดือนที่ผ่านมานี้ มีลูกค้าหลายท่านได้นัดเข้ามาปรึกษากับทีมงานคุณหมอวีซ่าด้วยเรื่องวีซ่าถูกปฏิเสธหลายเคสมาก และที่แปลกๆพักนี้ ก็คือ หลายท่านที่ได้รับวีซ่าไปแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มที่ได้วีซ่าท่องเที่ยว หรือวีซ่าเยี่ยมเยือน (Visitor Visa subclass 600) ประเภท 1 ปี ที่เข้าออกกี่ครั้งก็ได้ภายในระยะเวลาที่ระบุไว้ในวีซ่า แต่ละครั้งสามารถอยู่ได้ยาวถึง 3 เดือน ไม่ว่าจะเป็นประเภทที่เข้ามาท่องเที่ยว เยี่ยมญาติ มาด้วยเรื่องธุรกิจ มาดูงาน หรือด้วยจีปาถะเหตุผลสารพัดใดๆก็ตาม ปรากฏว่า หลังเข้าๆออกๆออสเตรเลียมาจะเป็นเพียงแค่ครั้งเดียวหรือหลายครั้งก็ตาม พอกลับเข้าประเทศไทย ก็ได้รับจดหมายว่า ทางอิมมิเกรชั่นของออสเตรเลียนั้นได้ทำการแคนเซิล (cancelled) หรือเพิกถอนวีซ่าตัวที่ให้ไปแล้วนั้นเรียบร้อยด้วยเหตุผลที่ระบุไว้ในจดหมาย และให้โอกาสอธิบายภายใน 28 วันว่าทำไมวีซ่าตัวที่ได้ไปจึงไม่สมควรจะถูกแคนเซิลอย่างที่ทางอิมมิเกรชั่นแจ้งมา?

ปฏิกิริยาแรกของคนส่วนใหญ่ ก็คือตกใจไรว้า ให้วีซ่ามาแล้ว มีการมาเอาคืนได้ด้วยหรา? ตัวเองก็ได้เข้าออกออสเตรเลียตามเงื่อนไขที่ตัววีซ่ากำหนดมาอย่างถูกต้อง ไม่ได้ทำผิดเงื่อนไขแม้แต่อย่างใดเลยทั้งสิ้น เฮ้ย แล้วมาเอาคืนได้ไงอ่ะ แถมมา ban เรา 3 ปีไม่ให้ได้วีซ่าชั่วคราวอื่นใดกลับเข้าออสเตรเลียอีกได้ไงเนี๊ยะ เสียประวัติอย่างไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้ ตัวอย่างที่เจอบ่อยก็คือ วีซ่าท่องเที่ยวแบบ multiple entry ที่ให้มายาว 1 ปี ให้เข้าไปอยู่ออสฯได้ครั้งละไม่เกิน 3 เดือน และมีการระบุวันสุดท้ายที่เดินทางเข้าออสเตรเลียได้ไว้ในจดหมายอนุมัติวีซ่าด้วย กรณีที่เห็นๆกันมาส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่เข้าไปอยู่ในออสเตรเลียเกิน 185 วัน ภายใน 365 วันที่ได้วีซ่าแบบ multiple entry มา จึงอยากจะเตือนให้แฟนคลับคุณหมอวีซ่าทั้งหลายทราบว่า เวลาที่เรากรอกฟอร์มขอวีซ่าท่องเที่ยวหรือวีซ่าชั่วคราวใดใดก็ตาม จะต้องระบุเจตนารมย์ของเราให้เที่ยงแท้แน่ชัดว่าจะเข้าไปกี่วัน อยู่กี่นาน ช่วงไหน จะมีการกลับไปอีกหรือเปล่า หรือจะไปทำอะไรบ้าง ที่ไหน เป็นต้น แล้วก็อย่าลืมปฏิบัติตามที่ตนเองแจ้งไว้ด้วยนะคะ บางท่านที่เห็น มีการระบุว่า จะไปอยู่แค่ 2 อาทิตย์ไปท่องเที่ยวเฉยๆ แต่ปรากฏว่าไปอยู่ถึง 3 เดือน ในกรณีเช่นนี้จะสังเกตว่ายังไม่ต้องรอให้วีซ่าหมด 12 เดือน เพราะเราบอกว่าจะเข้าไปอยู่แค่ 15 วัน แต่พอเข้าไปออสฯไปแล้ว กลับไปอยู่ถึง 3 เดือน เช่นนี้ ก็คงต้องเตรียมตัวไว้เลยว่า พอกลับถึงเมืองไทยแล้ว อาจจะได้รับจดหมายเพิกถอนหรือแคนเซิลวีซ่าตัวนี้จากเรา ทั้งๆที่อายุของวีซ่าที่ได้มายังไม่หมด ทั้งๆที่วีซ่าตัวนั้นอนุมัติให้เราท่องเที่ยวหรือเข้าออกออสเตรเลียได้อีกเป็นปีก็ตาม

 

วีซ่าถูกแคนเซิล ต่างกับวีซ่าถูกปฏิเสธ ไหม?

การที่วีซ่าถูกเพิกถอนหรือแคนเซิลในลักษณะที่ยกตัวอย่างข้างต้นนั้น เป็นเรื่องที่เจ็บปวดมาก เพราะว่านอกจากเสียประวัติแล้ว ยังมีผลรุนแรงถึงขนาด Ban หรือห้ามไม่ให้เราเข้าออสเตรเลียได้ด้วยวีซ่าชั่วคราวใดๆอีกเป็นเวลาถึง 3 ปีข้างหน้า และยังมีผลต่อประวัติวีซ่าของเราอย่างแรง ไม่เพียงแต่ต่อประเทศออสเตรเลียเท่านั้น ยังส่งผลถึงการขอวีซ่าเข้าประเทศอื่นๆ เช่น ประเทศอังกฤษ อเมริกา หรือที่ไหนก็ตาม ทุกครั้งที่กรอกฟอร์ม เราก็จะต้องติ๊กว่า เราเคยถูกเพิกถอนหรือแคนเซิลวีซ่ามาก่อนจากออสเตรเลีย จริงไหมค่ะ แล้วคิดว่า ประเทศอื่นจะให้วีซ่าเราไหมละคะ

คุณหมอวีซ่าจึงอยากให้ความกระจ่างกับท่านผู้อ่านทราบนิดนุงว่า การที่เรายื่นขอวีซ่าใดๆไปกับทางสถานทูตฯแล้วถูกปฏิเสธนั้น จะไม่มีผลรุนแรงเท่ากับการโดนแคนเซิลหรือเพิกถอนวีซ่านะคะ เนื่องจากการโดนแคนเซิลวีซ่านั้น จะส่งผลให้เราโดน ban 3 ปี หมายความว่า หากปฏิเสธวีซ่าเรามา เรายังสามารถกลับเข้าไปออสเตรเลียได้ด้วยการขอวีซ่าตัวอื่นที่เรามีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะขอได้ แต่ถ้าวีซ่าถูกเพิกถอนหรือถูกแคนเซิลในลักษณะที่โดน ban 3 ปีไม่ให้กลับเข้าไปนั้น เรียกว่ามีผลรุนแรงกว่ากันมากเลยนะคะ

คุณหมอวีซ่าจึงขอเตือนด้วยความหวังดีให้แฟนคลับทุกท่านระมัดระวังในการยื่นขอกรอกฟอร์มวีซ่าทุกครั้ง ในการกรอกฟอร์มท่านจะต้องให้ข้อมูลที่เที่ยงแท้แน่นอนและถูกต้องกับทางสถานทูตฯ และต้องพึงปฏิบัติตามที่แจ้งไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุที่ไม่คาดฝันไม่พึงปรารถนาอย่างที่หลายๆท่านโดนมาเหล่านั้นเกิดขึ้นกับท่านเอง เสียทั้งประวัติ เสียทั้งอนาคตได้นะคะ แต่หากท่านใดเจอปัญหาทำนองเดียวกันนี้ ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าท่องเที่ยว นักเรียน คู่รักคู่ครองคู่หมั้น หรือกระทั่งซิติเซ่น อย่างที่น้องน้อยโดนมา ก็นัดเข้ามาปรึกษาทีมงานของคุณหมอวีซ่าได้เลยนะคะ หากมีหนทางใดๆช่วยได้ พวกเราก็ยินดีเต็มที่เลยค่ะ ติดต่อกับทีมงานเราได้ที่ CP International อาคารพหลโยธินเพลส ชั้น 9 (ติด BTS อารีย์)​ หรือ โทร 02 278 1236​ หรือ Line: @cpinter ค่ะ สำหรับวันนี้ ขอให้ทุกท่านโชคดีในการขอวีซ่านะคะ

ด้วยความปรารถนาดี

จาก คุณหมอวีซ่า

และยังมีอีก 2 กิจกรรมดีดีที่จะจัดขึ้นเร็วๆนี้นะคะ เข้าร่วมฟังสัมมนาฟรี โดยคุณหมอวีซ่า ในวันเสาร์ที่ 1 February 2020 จัดที่ห้องประชุมของ CP Bangkok ที่ชั้น 9 เรื่อง ทำความรู้จักวีซ่าใหม่ 491 กับ 494 โดยคุณหมอวีซ่า

และงาน CP World English Fair ที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 14 December 2019 นี้ที่ CP Bangkok ชั้น 9 อาคารพหลโยธินเพลส (สถานีรถไฟฟ้าอารีย์) วางแผนการเรียนเสริมทักษะภาษาอังกฤษกันเนิ่นๆล่วงหน้า โดยมาคุยกับตัวแทนเจ้าหน้าที่สถาบันที่เป็นที่เชื่อถือได้โดยตรง เพื่ออนาคตที่เที่ยงแท้แน่นอน สดใสกว่าใครเพื่อนค่ะ ลงทะเบียนเข้าร่วมงานกรอกรายละเอียดด้านล่างได้เลยจ้าา