10th June, 2019

น้องๆหลายคนคงมีความตั้งใจว่าอยากจะเก่งภาษาอังกฤษเพื่อนำมาพัฒนาความสามารถ ด้านการเรียน การทำงาน การลงทุนที่ดูจะเห็นผลที่ค่อนข้างชัดเจนคือการไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศที่นอกจากจะได้ประสบการณ์ ทั้งในห้องเรียนแล้ว น้องๆยังได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันอีกด้วย ซึ่งที่พูดถึงนี้คือ หลักสูตรภาษาอังกฤษระยะสั้น หรือที่เราเรียกกันว่า “ELICOS” หรือ English Language Intensive Courses for Overseas Students แต่การลงทุนไปเรียนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลียนี้ ต้องตัดสินใจยังไงให้คุ้มค่า ได้สถาบันที่ใช่ ตอบโจทย์ให้โดนใจน้องๆดี ลองเลือกสถาบันตาม 3 หัวข้อนี้ดู รับรอง ไม่ผิดหวังแน่นอน

1. เริ่มต้นจากการดูแผนที่

3 Checklists before choosing English institutions

ที่บอกว่าดูแผนที่นั้นคือเลือกเมือง เพราะแต่ละเมืองมีสภาพภูมิอากาศ สภาพแวดล้อม ลักษณะสังคมที่ต่างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง อาทิเช่น Sydney เมืองแห่งสีสันและความทันสมัย เป็นเมืองยอดนิยมของนักเรียนตลอดกาล, Melbourne เมืองศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรม ศิลปะ เป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก, Brisbane เมืองชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ได้รับการขนานนามว่าเป็น Sunshine State, Perth เมืองแถบ Western Australia ที่อยู่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุด และอากาศสงบที่สุด, Adelaide เมืองทางตอนใต้ของออสเตรเลียที่อากาศเย็นตลอดทั้งปี ให้บรรยากาศแบบเมืองสไตล์ยุโรป, Tasmania เมืองเล็กๆบนเกาะที่อากาศหนาวที่สุดในออสเตรเลีย เหมาะสำหรับน้องๆที่ต้องการชีวิตที่สงบเรียบง่าย, Canberra เมืองหลวงของออสเตรเลีย แหล่งรวมสถานที่ราชการและความทันสมัย, และ Darwin เมืองตอนเหนือที่สงบ ค่าครองชีพต่ำ เป็นประตู่สู่ Wild Advantures ซึ่งลักษณะเฉพาะของแต่ละเมืองนี้คือสิ่งสำคัญที่จะทำให้เรามีความสุขในการดำเนินชีวิตในเมืองนั้นๆ

2. รู้รึยังว่าเราเป็นนักเรียนแบบไหน

3 Checklists before choosing English institutions

การรู้จุดประสงค์ว่า เราต้องการเรียนไปทำไม จริงๆแล้วเรามีลักษณะนิสัยในการเรียนแบบไหนนั้น จะช่วยทำให้เราเลือกหลักสูตรที่หลากหลายของ ELICOS ได้อย่างถูกจุดประสงค์ เพราะนอกจากจะทำให้เราสนุกไปกับการเรียนแล้ว ลักษณะการสอน สภาพแวดล้อมของโรงเรียนก็ล้วนแต่มีผลกับเราทั้งนั้น  ซึ่งลักษณะโรงเรียนสามารถแบ่งคร่าวๆได้ 3 รูปแบบคือ โรงเรียนเอกชน คือเน้นการเรียนคู่กับกิจกรรม มีนักเรียนต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ โรงเรียนรัฐบาล (TAFE) ที่เน้นวิชาการและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักเรียนท้องถิ่นในหลักสูตรวิชาชีพ และสุดท้ายโรงเรียนภาษาของมหาวิทยาลัย ที่เน้นการเรียนภาษาแบบ English for Academic Purpose เพื่อนำไปใช้ในการศึกษาต่อขั้นสูงนั่นเอง

3. งบประมาณ ก็สำคัญไม่ใช่น้อย

3 Checklists before choosing English institutions

แต่ละสถาบัน มีราคาที่แตกต่างกันออกไปต่างมาตรฐาน ลักษณะคอร์สเรียน และ โปรโมชั่น บางครั้งราคาที่ถูกนั้น ไม่ได้หมายความว่าไม่ดี หรือ แพงหน่อยก็คือดีที่สุด การศึกษารายละเอียดของคอร์สเรียนและกับงบประมาณทำให้เราได้สถาบันที่นอกจากจะถูกใจแล้ว ราคายังตรงใจ และทำให้เราสามารถบริหารและวางแผนในส่วนของ statement ได้อีกด้วย

แต่ถ้าน้องๆคนไหนที่ เลือกเมืองได้ถูกใจ รู้แล้วว่าอยากเรียนแบบไหน และตั้งงบประมาณไว้แล้ว แต่ยังไม่แน่ใจเรื่องรายละเอียดในส่วนต่างๆ หรือยังไม่มีไอเดียอะไร ก็สามารถเข้ามาพูดคุยและปรึกษากับทางพี่ๆได้ที่ CP Internation ทางพี่ๆจะช่วยเตรียมข้อมูลแล้วหาสถาบันที่ถูกใจกับน้องๆให้มากที่สุด แล้วมาเลือกสถาบันที่ใช่ไปด้วยกันนะคะ

สนใจเรียนต่อในประเทศออสเตรเลีย? ติดต่อกับกับเจ้าหน้าที่ของเราได้ที่