โบกมือลากับความหนาวอันแสนสั้นของประเทศไทย ยิ้มรับความแจ่มใสกับหน้าร้อนที่กำลังจะเข้ามาดีกว่าค่ะ สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเรียนต่อปริญญาโทในช่วงนี้แต่ยังไม่แน่ใจว่าที่ไหนดี ออสเตรเลียก็เป็นประเทศที่น่าสนใจมากๆนะคะ ยิ่งที่เมลเบิร์นก็จะเป็นอีกหนึ่งแผนที่น่าสนใจนะคะ เพราะการไปเรียนปริญญาโทที่เมลเบิร์นจะได้ประสบการณ์การผจญภัยที่จะตอบโจทย์คนที่รักความท้าทาย และนอกจากนี้ยังได้เพลิดเพลินไปกับศิลปวัฒนธรรมใหม่ๆ โดนใจคนที่สนใจด้านศิลปะแน่นอน และนอกจากนี้เมืองเมลเบิร์นก็สีสันอยู่มากมาย รอให้น้องๆไปค้นหา เนื่องจากเมลเบิร์นเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากซิดนีย์ และศูนย์กลางทางด้านศิลปวัฒธรรม การเงิน และการคมนาคม พี่ๆ CP International เลยขอมาสรุปสั้นๆ 5 ข้อเกี่ยวกับเรื่องที่น้องๆควรรู้ก่อนไปเรียนปริญญาโทที่เมลเบิร์น

1. ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่าย

เมลเบิร์นเป็นเมืองที่ค่าใช้จ่ายไม่แพงเลยถ้าเทียบกับการไปเรียนในประเทศแถบทวีปยุโรปหรืออเมริกา ค่าครองชีพก็ไม่สูง งบประมาณอย่างต่ำที่ควรเตรียมไว้ก็ประมาณ 20,000 เหรียญ สำหรับค่ากินอยู่แต่ไม่รวมค่าเรียน เรียกได้ว่าเหมาะกับคนที่อยากมาเรียนอย่างคุ้มค่า แต่ไม่ฟุ้งเฟ้อมากๆ

2. การเดินทาง

การเดินทาง

ถ้าใครได้ไปเมลเบิร์นจะรู้ได้เลยว่าการเดินทางที่นั่นสะดวกสบายมากเพราะมีรถรางหรือที่เรียกกันว่า Tram บริการฟรีในตัวเมืองและชานเมือง หรือถ้าอยากเดินไปไหนที่ไกลออกไปก็มีรถไฟความเร็วสูงให้ใช้บริการ นอกจากนี้ก็ยังมีรถบัสให้บริการทั้งในเมืองและชานเมืองรอบนอก ส่วนใครที่ชอบปั่นจักรยาน ที่นั่นก็มีจักรยานให้เช่า ซึ่งเมลเบิร์นถือว่าเหมาะมากๆเพราะมีเส้นทางของจักรยานโดยเฉพาะเลย

3. สภาพอากาศ

สภาพอากาศ

เมลเบิร์นมีทั้งหมด 4 ฤดูด้วยกัน คือ ฤดูร้อน(เดือนธ.ค.- ก.พ.) ฤดูใบไม้ร่วง(เดือนมี.ค. -พ.ค.) ฤดูหนาว(เดือนมิ.ย. -ส.ค.) และฤดูใบไม้ผลิ(เดือนก.ย.- พ.ย.) โดยจะมีฤดูหนาวนานที่สุดเนื่งจากอยู่ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย ถ้าใครที่เบื่ออากาศร้อนๆที่ไทย อยากเปลี่ยนไปเรียนที่เย็นๆบ้างก็แนะนำเมลเบิร์นเลย

4. แหล่งท่องเที่ยว

แหล่งท่องเที่ยว

ใครจะไปเรียนหรือใช้ชีวิตที่เมลเบิร์นไม่ต้องกลัวเบื่อเลย เพราะที่นั่นมีทั้งแหล่งอาหารที่ต้องแวะไปชิมอย่าง Chinatown และ Queen Victoria Market หรือถ้าใครอยากไปดื่มและแดนซ์ผ่อนคลายจากการเรียนก็แนะนำที่ City Centry เลย มีทั้งบาร์และคลับหลากหลายสุดๆ ส่วนใครที่ชอบช็อปปิ้ง บอกได้เลยว่าห้ามพลาดเพราะที่นี่รวบรวมเสื้อผ้าไว้อย่างหลากหลายสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นย่านเสื้อผ้าแบรนด์ดังอย่าง Collins Street หรือเสื้อผ้าของดีไซเนอร์รุ่นใหม่อย่างย่าน South Yarra

เรียกได้ว่าเมลเบิร์นเป็นเมืองที่มีคุณภาพชีวิตค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ทั้งนักเรียนและคนที่ไปเที่ยวต่างลงความเห็นว่าเป็นเมลเบิร์นเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความแปลกใหม่ สะอาด สวยงาม ผู้คนก็เป็นมิตร น่าอยู่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกเลยทีเดียว

สำหรับใครที่ตัดสินใจได้แล้วว่าเมลเบิร์นเนี่ยแหละคือที่ที่ใช่สำหรับตนเอง ก็มาสมัครเรียนกันได้เลย ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบเจอประสบการณ์ สิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ที่เมื่อได้ไปแล้วจะติดใจจนเอ่ยปากว่า น่าจะมาตั้งนานแล้ว

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าการเรียนต่อปริญญาโทที่เมลเบิร์นจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลายๆคนจะใช้ในการค้นหาตัวเอง และเปิดประสบการณ์ให้กับตัวเอง สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจว่าจะทำยังไงในชีวิตต่อไป ก็สามารถติดต่อทีมแนะแนวของทาง CP International เพื่อขอคำแนะนำได้เลย

และหากใครต้องการจะสมัครเรียน ก็สามารถเลือกติดต่อพี่ๆเข้ามาได้เลยค่ะ

สนใจเรียนต่อในประเทศออสเตรเลีย? ติดต่อกับกับเจ้าหน้าที่ของเราได้ที่