สวัสดีจ้าเพื่อนๆ วันนี้ CP Inter อยากมาอัพเดทเพื่อนๆที่กำลังเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัยในต่างประเทศอยู่ เนื่องจากเทอมเดือน July ของออสเตรเลีย เปิดรับสมัครนักศึกษาต่างชาติแล้ว ก็เลยหาข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการเรียนต่อปริญญาที่ออสเตรเลียกัน

ซึ่งที่ออสเตรเลียเนี่ย ขอเมาท์ว่าเรียนจบแล้วสามารถอยู่ทำงานต่อได้ มีโอกาสขอ PR หรือ Citizen ในอนาคตอีกด้วยนะ ละก็มีอีกหลากหลายเหตุผลมากมาย ที่เพื่อนๆควรลองเลือกไปเรียนดู มีอะไรบ้างตามมาเลย

คุณภาพการศึกษาอยู่อันดับ Top ของโลก

ถ้าพูดถึงเรื่องการศึกษาแล้ว ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีคุณภาพด้านการศึกษาดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก มีมหาวิทยาลัยมากมายติดอันดับโลก (มหาวิทยาลัย 7 แห่ง ติด Top 100 ของโลก) การเรียนการสอนของออสเตรเลียสอนให้มีความคิดสร้างสรรค์ แลกเปลี่ยนอย่างมีเหตุผล ผ่านระบบการศึกษาที่มีคุณภาพ ที่สำคัญจะได้ฝึกงานกับบริษัทชั้นนำระดับโลกจริงๆ จึงทำให้นักศึกษาจบมาได้รับการยอมรับระดับสากล

ที่ออสเตรเลียมีหลักสูตรให้เลือกเรียนกว่า 22,000 สาขา ซึ่งจะมีหลักสูตรที่ตอบโจทย์สำหรับนักศึกษาทุกคนแน่นอน และแต่ละมหาวิทยาลัยก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกทีครบถ้วนต่อการศึกษาและการใช้ชีวิต พร้อมฝ่ายดูแลนักศึกษาต่างชาติที่ให้บริการเป็นอย่างดี

เรียนจบแล้วเป็นที่ต้องการของตลาดโลก

ด้วยชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยจากออสเตรเลียเป็นที่ยอมรับกว้างขวาง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลากหลายบริษัทดังจึงต้องการนักศึกษาที่จบจากออสเตรเลีย ซึ่งวุฒิปริญญาจากออสเตรเลียเป็นที่ยอมรับระดับสากล

โดยออสเตรเลียติด Top 10 ประเทศที่มีระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก

เมืองน่าอยู่ คุณภาพชีวิตดีไปอีก

5 เมืองจากออสเตรเลียติดอันดับ Top 30 เมืองที่ดีที่สุดในโลกสำหรับนักศึกษา โดยมีทั้ง เมลเบิร์น ซิดนีย์ แคนเบอร์ร่า บริสเบน และแอดิเลด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมลเบิร์น เป็นเมืองที่สื่อหลายๆแห่งยกให้เป็นเมืองน่าอยู่อันดับ 1 ของโลกอีกด้วย

นอกจากนี้ออสเตรเลียยังติด Top 10 ของประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ขณะที่ค่าครองชีพก็ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อาหารก็หลากหลาย อากาศก็ดี เหตุผลต่างๆเหล่านี้ทำให้ออสเตรเลียเป็นประเทศที่น่ามาเรียนที่สุดจริงๆนะ

ทำงาน Part-Time ระหว่างเรียนได้

หมดห่วงสำหรับคนที่ต้องการทำงานพิเศษ เพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เพราะกฏหมายออสเตรเลีย อนุญาติให้วีซ่านักเรียนทำงาน Part-Time ระหว่างเรียน ได้มากถึง 40 ชั่วโมง / 2 สัปดาห์ และสามารถทำเต็มเวลาได้ในช่วงปิดเทอมอีกด้วย (ทำเต็มเวลาปิดเทอมได้ เฉพาะหลักสูตรปริญญาโท-เอก เท่านั้นนะ)

เมื่อเรียนจบแล้วอยู่ทำงานต่อได้อีก 2 ปี

เมื่อเรียนหลักสูตรปริญญา 2 ปีขึ้นไป จะสามารถขอ Post-Study Work Visa ที่จะสามารถทำงานอยู่ที่ออสเตรเลียได้อีก 2 ปี จะทำงานอะไรก็ได้ จะตรงสายไม่ตรงสายกับที่จบก็ได้เลย เต็มๆอีก 2ปี เป็นโอกาสที่เพื่อนๆจะได้เรียนรู้ประสบการณ์การทำงานที่ต่างประเทศอย่างเต็มที่ ซึ่งจุดนี้เป็นโอกาที่ดีมากๆ

มีโอกาสขอ PR หรือ Citizen ได้ในอนาคต

หากเพื่อนๆต้องการที่จะทำงานที่ออสเตรเลียระยะยาว ด้วยการถือ Skilled Visa ที่เป็นวีซ่าทำงานอย่างแท้จริง การเรียนจบระดับมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียนั้นจะมีโอกาสทำให้เพื่อนๆขอ Skilled Visa ได้ ซึ่งอาจรวมถึงทำให้เพื่อนๆมีโอกาสจะที่เป็น PR หรือ Citizen ในอนาคตได้ นับว่าเป็นการเปิดโอกาสใหญ่ในชีวิตเลยนะ

มีมหาวิทยาลัยไหนแนะนำบ้าง

CP Inter จะลอง list มหาวิทยาลัยดีๆ บางส่วนมาให้เพื่อนๆได้ทำความรู้จักบ้างเล็กน้อยดีกว่า เผื่อจะได้ไปศึกษาเพิ่มเติม ว่าที่ไหนบ้างน่าจะเหมาะกับตัวเองที่สุด

หากเพื่อนๆอยากเรียนมหาวิทยาลัยในกลุ่ม Group of 8 ที่ดีที่สุดในออสเตรเลีย และติด Top 100 ของโลก ต้องเป็นที่ University of Sydney, Monash University และ University of Western of Australia ที่การันตีคุณภาพระดับโลก หรืออาจจะเป็นที่ UTS มหาวิทยาลัยอันดับ 9 ของออสเตรเลีย ที่มีคุณภาพไม่แพ้กัน

ถ้าสายบริหารละก็ Macquarie University ก็ชื่อดัง ได้รับการยอมรับว่าเป็นอันดับ 1 ด้าน MBA ของออสเตรเลีย ขณะที่สายวิศวะหรือเทคโนโลยีก็ต้องเป็น RMIT ที่นักศึกษาไทยหลายคนชื่นชอบ

แต่หากใครอยากไปเรียนมหาวิทยาลัยตามเมืองที่คนไทยไม่เยอะๆเช่น เมืองหลวงแคนเบอร์ร่า ต้อง University of Canberra หรือเมืองชิวๆสบายๆอย่างเพิร์ทที่ Curtin University ก็ดังด้านบริหารและไอที หรือ Edith Cowan University นั้นก็ยอดเยี่ยม อยู่ระดับท้อปของออสเตรเลียทั้งนั้น

ส่วนมหาวิทยาลัยกลางๆแต่เปี่ยมด้วยคุณภาพอย่าง ACU, CQU และ Southern Cross University ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักศึกษาไทย เพราะมาตรฐานนั้นอยู่ในระดับสูงเช่นกัน

อ่านรายละเอียดมหาวิทยาลัยเพิ่มเติมตามลิงค์นี้ได้เลย: https://cpinternational.com/study_abroad.php?country=Aust

อยากเรียนต่อมหาวิทยาลัยออสเตรเลีย ถาม CP Inter ได้เลย

หากเพื่อนๆสนใจที่อยากจะเรียนระดับปริญญาที่ออสเตรเลีย ไม่ว่าตรี โท หรือเอก สามารถเริ่มปรึกษากับ CP International ได้เลย เพื่อการวางแผนเลือกหลักสูตร และมหาวิทยาลัยที่ใช่สำหรับตัวเพื่อนๆเอง หากเพื่อนๆที่ IELTS ยังไม่ถึงเกณฑ์ก็สามารถยื่นสมัครเรียน แล้วไปเรียนภาษาที่มหาวิทยาลัยเพิ่มก่อนเปิดเรียนอีกเทอมได้ด้วยนะ