27 November 2017

ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความโดดเด่นในเรื่องของเกษตรกรรม มีนักศึกษาต่างชาติจากทั่วโลกเดินทางมาศึกษาศาสตร์ที่มีความทันสมัยและปรับใช้ได้จริงกันที่นี่ คุณท็อป นักเรียนจาก CP International ของเรา ก็เป็นอีกคนที่สนใจด้านเกษตรกรรมและอยากพัฒนาการเกษตรในบ้านเกิดที่ชลบุรี เลยเลือกเรียนหลักสูตร Master of Agriculture and Environment ที่ University of Sydney (USYD) มหาวิทยาลัยในกลุ่ม Group of 8 ที่ดีที่สุดในออสเตรเลีย มาฟังเรื่องราวของคุณท็อปกันดีกว่า ว่าการเรียนด้านการเกษตรในออสเตรเลียเป็นอย่างไร และต้องปรับตัวยังไงกันบ้างกับชีวิตที่ซิดนีย์

แนะนำตัวหน่อยครับ

สวัสดีครับ ท็อปครับ จบปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขา นาโน ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ แล้วไปเรียนต่อ ปริญญาโททางด้านการเกษตร ที่ USYD (Master of Agriculture and Environment) ปัจจุบันดูแลธุรกิจของครอบครัว ทำการเกษตรด้านปาล์ม ยาง และ ผลไม้ ที่ชลบุรีครับ

อะไรที่ทำให้ตัดสินใจไปเรียนหลักสูตร Master of Agriculture and Environment ที่ออสเตรเลียครับ

ตอบ การเกษตรที่ออสเตรเลียทันสมัยและก้าวหน้ามาก มีการใช้เทคโนโลยีในการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ และมีสินค้าการเกษตรที่มีคุณภาพส่งออกทั่วโลก ผมจึงอยากนำความรู้ทางการเกษตรของต่างประเทศมาปรับใช้และพัฒนาที่เมืองไทยครับ

การเรียนการสอนที่ USYD เป็นอย่างไรบ้างครับ

การเรียนที่ USYD เรียนค่อนข้างหนักครับ จะเน้นการอ่านงานวิจัยเชิงวิชาการแล้วนำมาวิเคราะห์พูดคุย และเขียนรายงานส่งครับ การเรียนคณะเกษตรที่นี่ มีออกไปดูงานบ่อย ดูแหล่งการผลิต ระบบการขาย รวมทั้งสถานที่วิจัยเกี่ยวกับพืชและสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลีย มาแรกๆค่อนข้างเครียดกับการเขียนรายงานมาก เพราะมีเยอะและต้องเขียนเป็นภาษาวิชาการซึ่งปกติไม่เคยได้เขียนแบบนี้มาก่อน

ปรับตัวยากไหมครับ

การใช้ชีวิตไม่ยากเท่าไหร่ครับ เพราะเมืองค่อนข้างปลอดภัย คนใจดี แต่ต้องหาที่อยู่เอง ทำอาหารเอง และดูแลตัวเอง โชคดีครับที่แฟนไปเรียนด้วยกันก็ช่วยๆกันครับ (ยิ้ม) ส่วนการเรียนก็ต้องปรับเยอะเลยครับเพราะไม่เคยเรียนแบบนี้มาก่อน มีเพื่อนๆจากหลายเชื้อชาติ หลายเชื้อชาติจริงๆครับ สาขาที่เรียนมี 11 คน มาจาก 8 ประเทศ ทั้งคนออสซี่เอง จีน ใต้หวัน แคนนาดา หรือ ไนจีเรียมีหมดครับ ก็เหมือนได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่หลากหลายจากเพื่อนๆไปด้วย

เล่าความแตกต่างของการเรียนไทยกับที่ออสเตรเลียหน่อยครับ

การเรียนที่เมืองไทยจะเน้นอ่านหนังสือสอบ ถ้าจำได้และเข้าใจก็ทำข้อสอบได้ แต่ที่ USYD อาจารย์จะให้หัวข้อมา เน้นให้เด็กหาความรู้เอง นำมาคิด พูดคุย วิเคราะห์ และอาจารย์จะคอยชี้แนะอธิบายสิ่งที่เรายังไม่เข้าใจ การเรียนก็จะเรียนจากงานวิจัยใหม่ๆ และให้นักเรียนได้ทดลองและลงมือทำ เหมือนเรียนรู้และทำวิจัยไปด้วยกัน

สิ่งที่ยากที่สุดของการเรียนที่นั่นคืออะไรครับ

สำหรับผมเป็นภาษาครับ เพราะต้องอ่านและเขียนเยอะมาก อีกทั้งยังต้องพรีเซ้นบ่อยๆ

แล้วชีวิตที่ซิดนี่ย์เป็นไงบ้างครับ

ตอนเรียนก็คือต้องเรียนจริงๆครับ ถึงจะเรียนไม่ทุกวัน บางวันก็ครึ่งวัน แต่ทุกวันต้องตื่นมาหาข้อมูลหัวข้อที่ต้องเขียนรายงาน มีเพื่อนบางคนก็หอบหมอนหอบผ้าห่มไปอยู่ห้องสมุดทำงานค้างคืนตอนจะส่งงาน ส่วนตอนปิดเทอมก็ได้เที่ยวเยอะครับ ที่นี่อากาศส่วนมากดี แต่ถ้าร้อนก็จะร้อนมาก หนาวก็หนาวมากเหมือนกันครับ

อะไรที่ทำให้หลงรักซิดนีย์

ผู้คนครับ คนที่นี่น่ารักมาก เพราะสังคมเค้าเป็นสังคมหลากหลายเชื้อชาติ เค้าจะไม่ดูถูกคนต่างชาติ และพยายามที่จะเข้าใจ ยิ่งออกไปนอกเมืองหน่อย คนไม่รู้จักกันเดินผ่านกันก็ทักทายกันและยิ้มให้กันตลอดครับ อากาศที่นี่ส่วนมากดีครับ ไม่ร้อนไม่หนาวเกินไป อีกอย่างคืออากาศยังบริสุทธิ์ รถไม่ค่อยติด ระบบขนส่งสาธารณะดีมากครับ

ทำไมถึงมาเลือกใช้บริการกับ CP International ครับ

ได้มีโอกาสไป CP Australia Education fair ปี 2014 ของ CP International พี่ๆ ที่ CP Inter ให้คำแนะนำ และบริการที่ดีมาก มีมหาวิทยาลัยของออสเตรเลียให้เลือกเยอะ เลยสมัครไว้ แล้วพี่ๆช่วยดำเนินเรื่องและให้คำปรึกษาจนเข้าเรียนได้ครับ

ฝากบอกเพื่อนๆหน่อยว่ามาเรียน USYD แล้วดียังไง

ชื่อเสียงและมารตฐานของ USYD ดีมากอยู่แล้วครับ มหาลัยสวยมาก คนไทยไม่เยอะ มีเพื่อนหลายเชื้อชาติ ได้ภาษาแน่นอน

มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียเปิดสอนหลักสูตรที่หลากหลาย ซึ่งแต่ละหลักสูตรก็สามารถนำกลับมาทำประโยชน์ได้ที่บ้านเกิดของเรา เฉกเช่นเดียวกับคุณท็อป ที่นำเอาความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากการเรียนที่ USYD กลับมาปรับใช้ทำการเกษตรที่ชลบุรี บ้านเกิดของตน ถ้าน้องๆ คนไหนมีฝัน และอยากออกไปเรียนรู้และรับประสบการณ์ดีๆ ที่ประเทศออสเตรเลียละก็ สามารถปรึกษาได้กับพี่ๆ CP International เพราะเราพร้อมให้ข้อมูลหลักสูตรที่ถูกต้องและชี้แนะเส้นทางให้คุณเพื่ออนาคตที่ดีกว่า