1 January 2018

Happy New Year 2018 นะคะ แฟนคลับของคุณหมอวีซ่าทุกท่าน

คุณหมอวีซ่าขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามข่าวสารอัพเดทกับ Blog คุณหมอวีซ่าด้วยดีมา โดยตลอด 20 ปีนะคะ ในขณะที่ประเทศไทยได้สัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คุณหมอเห็นเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ บอกผ่านโซเชียลมีเดียมาว่าประเทศไทยหนาวมาก! ในขณะที่คุณหมอวีซ่าเองอยู่ที่ออสเตรเลียท่ามกลางบรรยากาศช่วงเทศกาลงานเฉลิมฉลองคริสต์มาสและปีใหม่แบบออสซี่ๆ อากาศที่นี่ช่างอบอุ่นแบบเย็นๆสบายๆ มีสองสามวันที่เข้าขั้นร้อนแบบแดดแรงตอนกลางวันแสกๆ แต่ตกเย็นก็จะมีลมเย็นพัดมาสบายๆ ช่วงนี้จัดเป็นช่วงซัมเมอร์ของออสเตรเลีย ข้อแตกต่างคือที่ออสเตรเลียจะร้อนแห้ง ไม่ค่อยมีเหงื่อ แต่ที่เมืองไทยจะร้อนชื้น เหงื่อออกเยอะ ทางที่ดี ท่านผู้อ่านที่ถือทั้งสองสัญชาติ ก็ไปๆกลับๆ ตามล่าช่วงอากาศดีๆ ของแต่ละประเทศได้ ก็ถือว่าเป็นโชคดีของชีวิตอย่างหนึ่งนะคะ

เวลาช่างผ่านไปไวเหลือเกิน แป๊บๆ ก็ได้เขียนฉบับต้อนรับปีใหม่กันอีกแล้ว และช่วงนี้หลายๆ คนก็จะเฝ้าจับตามองค่าธรรมเนียมวีซ่าของอิมมิเกรชั่นที่ผ่านมา ซึ่งทุกๆ ต้นปีจะมีการปรับเปลี่ยนกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่ายื่นวีซ่า แบบฟอร์มการยื่นวีซ่า ส่วนปีนี้ที่เห็นชัดที่สุด ณ ปัจจุบันก็คือ รูปแบบของเว็บไซต์อิมมิเกรชั่นที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2017 จากเดิมคือ www.border.gov.au เปลี่ยนเป็นเว็บไซต์ www.homeaffairs.gov.au และจากชื่อเดิม Department of Immigration and Border Protection (DIBP) เปลี่ยนชื่อใหม่ของกระทรวงฯเป็น Department of Home Affairs (DHA) เนื่องจากมีการรวมหลากหลายหน่วยงานที่ปกป้องความปลอดภัยของประเทศชาติบ้านเมืองเข้าไว้ด้วยกันไว้ก็คือ Australia’s Federal Law Enforcement, National and Transport Security, Criminal Justice, Emergency Management, Multicultural Affairs and Immigration and Border-Related Functions and Agencies นะคะ หลังการเปลี่ยนแปลง ประชากรที่นี่เริ่มกังวลเล็กน้อย เพราะกลายเป็นว่า รัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองคนเดิมที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ คือ Hon Peter Craig Dutton กลายเป็นตำแหน่งคล้ายรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของบ้านเรา และมีอำนาจมากขึ้นกว่าเก่า คือท่านไม่ได้ดูแลเฉพาะเรื่องตรวจคนเข้าเมืองแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่อำนาจท่านยังขยายครอบคลุมถึงการบังคับใช้กฎหมายของประเทศออสเตรเลียไปดูแลทั้งความปลอดภัยของบ้านเมืองและการคมนาคม กฎหมายอาญา การจัดการเหตุฉุกเฉิน และงานทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องพิทักษ์ดินแดนของประเทศออสเตรเลีย งานเยอะซะขนาดนี้ สงสัยว่าท่านคงจะไม่มีเวลาเหลือให้พักผ่อนแน่ๆเลยค่ะ

จากความเดิมตอนที่แล้วที่คุณหมอวีซ่าได้อัพเดทเรื่องกฎหมายอนุมัติให้เพศเดียวกันจดทะเบียนสมรส แต่งงานกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเยี่ยงหญิง-ชายนั้น ได้ผ่านรัฐสภาเรียบร้อยแล้ว โดยกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ได้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2017 เป็นต้นไป นั่นหมายถึงชาวสายรุ้งที่ต้องการจะแต่งงานจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ก็สามารถทำเรื่องจองวันแต่งงานได้เลย แต่จะต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน เพราะฉะนั้นคู่แรกที่จะได้แต่งงานจะเป็นวันที่ 9 มกราคม 2018 เป็นต้นไปนะคะ คอยรอลุ้นกันว่าคู่ไหนจะเป็นคู่แรกที่ตกเป็นข่าวใหญ่กันต่อไปค่ะ ข้อดีจุดหนึ่งที่คุณหมอวีซ่าชอบเกี่ยวกับประเทศออสเตรเลียก็คือเป็นประเทศเสรี ที่ประชากรมีสิทธิ์มีเสียงอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน โดยมีกฎหมาย Anti-discrimination law ที่บังคับไม่ให้มีการแบ่งเพศ เชื้อชาติ ศาสนา และในอีกหลายๆด้าน ตามคำจำกัดความที่ Wikipedia ลงไว้ดังนี้

Anti-discrimination law refers to the law on the right of people to be treated equally. Some countries mandate that in employment, in consumer transactions, and in political participation people must be dealt with on an equal basis regardless of economic status, sex, age, race, ethnicity, nationality, disability, mental illness or ability, sexual orientation, gender, gender identity/expression/dysphoria, sex characteristics, religious, creed, or individual political opinions.

ดังนั้น ทางด้านกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองของประเทศออสเตรเลียนั้น จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายข้อนี้เช่นกัน ซึ่งแต่ก่อนชาวสายรุ้งที่ต้องการยื่นวีซ่าคู่ครองนั้น จะต้องยื่นโดยมีความสัมพันธ์อยู่กินฉันท์สามีภรรยาไม่ต่ำกว่า 12 เดือนภายใต้กฎของ de-facto relationship หรือจดทะเบียนความสัมพันธ์ที่เรียกว่า Relationship Registration ที่เป็นกฎหมายรองรับมาตั้งแต่ครั้งปี ค.ศ. 2004 เป็นต้นมา และบัดนี้ ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2017 เป็นต้นไป คู่ชาวสายรุ้งที่ได้จดทะเบียนสมรสกันเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถจะยื่นวีซ่าคู่ครองได้โดยที่ไม่ต้องอาศัยความสัมพันธ์แบบ de-facto หรือจด Relationship Registration อีกต่อไป สิทธิเท่าเทียมไม่ว่าจะเป็นเพศใด ตอนนี้ออสเตรเลียเลยกลายเป็นเมืองสวรรค์ที่ผู้คนจากต่างแดนต่างชาติทั่วโลกใฝ่ฝันที่จะเข้ามาใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการมาท่องเที่ยว มาเรียนต่อ มาทำงาน หรือมีคู่รักเป็นคนที่นี่ที่เป็นสปอนเซอร์ให้เข้ามาอยู่ในประเทศนี้ก็ตาม

และที่น่ายินดีไปยิ่งกว่านั้น การเปลี่ยนแปลงของกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกันนี้ ได้ส่งผลกระทบไปถึงการยื่นวีซ่าคู่หมั้นด้วย โดยจากนี้คู่รักเพศเดียวกันก็สามารถยื่นวีซ่าคู่หมั้นได้แล้วค่ะ!!! คู่รักท่านไหนที่อยากจะไปหาแฟนเร็วๆ ก็ไม่ต้องเหนื่อยกับการเก็บหลักฐานให้นานแสนนานกันอีกต่อไปแล้ว ให้รีบมาติดต่อทีมงานคุณหมอวีซ่านะคะเพื่อประเมินว่า คุณอาจเข้าข่ายยื่นวีซ่าคู่หมั้น หรือยื่นวีซ่าคู่ครองโดยตรงได้เลยหรือไม่ ตอนนี้ทางทีมงานคุณหมอวีซ่ามีโปรโมชั่นพิเศษฉลองกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกันผ่านรัฐสภา โดยตอนนี้เรามีค่าบริการราคาพิเศษสุดๆ แถมยัง package วีซ่าท่องเที่ยวเผื่ออยากจะเตรียมตัวเข้าไปจองวันแต่งงานในประเทศออสเตรเลีย หรืออาจจะไปเยี่ยมแฟนให้หายคิดถึงก็ได้ค่ะ สามารถติดต่อทีมงานคุณหมอวีซ่าเพื่อการวางแผนให้ถูกต้องตามนโยบายของกฎหมายที่เพิ่งมีผลบังคับใช้สดๆร้อนๆได้เลยที่ 02-278-1236 นะคะ

ส่วนอีกหนึ่งข่าวดีประจำเดือนนี้สำหรับชาว CP International ก็คือ ทางอิมมิเกรชั่น (เอ๊ย ต้องเรียกว่า โฮม แอ๊ฟแฟร์ แล้วนะคะ) ใจดี ผ่านวีซ่าคู่รักเพศเดียวกันของทางทีมงาน CP International เรา คู่นี้นับว่าต่อสู้กันมานานแรมปี เสียเงินทองเสียเวลาให้กับเอเจ้นท์ในออสเตรเลียไปเยอะมว๊ากกกก่อนจะมาถึงมือคุณหมอวีซ่า ไม่ว่าจะเป็นการถูกหลอกให้ยื่นวีซ่าในออสเตรเลียทั้งๆ ที่ไม่เข้าข่ายกฎหมาย โดนปฏิเสธวีซ่ามา แล้วซ้ำยังถูกหลอกให้ขึ้นศาลอุทธรณ์ซึ่งเคสก็ไม่ผ่านอีก ผ่านเรื่องร้ายๆมามากต่อมากแล้ว เสียเงินเสียเวลาด้วยความที่ไม่ทราบกฎหมายอิมมิเกรชั่นและยังน่าสงสารถูกเอเจ้นท์อื่นหลอกซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนผู้สมัครต้องกลับบ้าน ผ่านร้อนผ่านหนาวมานานหลายปี แต่ความรักของทั้งสองคนยังเหนียวแน่นแม้ว่าจะอยู่คนละประเทศ ผู้สมัครอยู่ไทยแต่สปอนเซอร์ก็อุตส่าห์ละทิ้งงานที่ออสเตรเลียบินกลับมาเจอหน้าที่ไทยบ่อยมาก คู่นี้ทีมงานคุณหมอวีซ่าที่ CP Bangkok ยื่น Partner visa (subclass 309) ทำงานหนักให้ผู้สมัครและพยายามพร้อมลงแรงให้สุดๆ และผลงานก็ปรากฏออกมาให้เห็น อย่างที่ทุกท่านทราบกันดีว่าการทำวีซ่าคู่ครองนั้น ส่วนใหญ่ทุกคู่จะได้เป็นแค่วีซ่าชั่วคราวก่อน และจะต้องสะสมหลักฐานความสัมพันธ์กันไปอีกสองปีจนกว่าจะได้ยื่น PR visa อีกครั้ง

แต่ Big Surprise สำหรับคู่นี้นะคะ ถึงแม้ประวัติวีซ่าจะซับซ้อนเพียงไร แต่ด้วยความชำนาญของทีมงานคุณหมอวีซ่าที่กรุงเทพฯ ในการรวบรวมเอกสาร เขียนเรื่องราวความสัมพันธ์ที่ยาวนานและเป็นจริงให้อย่างละเอียด อิมฯ จึงอนุมัติให้ Partner Permanent visa (subclass 100) กับผู้สมัครของเราเลยทันทีโดยไม่ต้องรออีก 2 ปีค่ะ ฝ่ายสปอนเซอร์ดีใจที่ได้แฟนกลับไปเป็นของขวัญวันคริสต์มาส ส่วนผู้สมัครก็ดีใจเหลือเกินเขียนอนุญาตมาให้คุณหมอวีซ่าช่วยลงเรื่องราวเพื่อเป็นกำลังใจให้กับท่านอื่นที่กำลังประสบปัญหาเช่นเดียวกับตัวเขามาด้านล่างค่ะ

 

Sponsor
Sponsor
Applicant
Applicant

จากเหตุการณ์ครั้งนี้สอนให้คนเราได้รู้ว่าจงเชื่อมั่นและศรัทธาหากความสัมพันธ์คนเป็นจริงนะคะ อย่ายอมแพ้เป็นอันขาดค่ะ!

สุดท้ายนี้ คุณหมอวีซ่าฝากโปรโมชั่นดีๆ ฉลองกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกันที่ประกาศกฎหมายออกมาอย่างเป็นทางการ ติดต่อทางเราเข้ามาเยอะๆ นะคะ คุณหมอวีซ่าลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ

มีคำถามเกี่ยวกับการสมัครหรือสถานะวีซ่าออสเตรเลียของคุณ? ต้องการสมัครเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรืออาศัยอยู่ในออสเตรเลีย? สามารถขอคำแนะนำจากทีมคุณหมอวีซ่าได้ที่: