21 June 2015

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ก่อนอื่น คุณหมอวีซ่าฉบับนี้ในนามของทีมงาน CP International ทุกสาขา ขอแสดงความเสียใจกับน้องเอ็ม ผู้จัดการฝ่ายการตลาดที่กรุงเทพฯของเราเป็นอย่างยิ่ง ที่เพิ่งสูญเสียคุณแม่สุดที่รักยิ่งไป ชีวิตคนเราสูญเสียอะไรก็ไม่ยิ่งใหญ่เท่ากับเสียแม่นะคะ น้องเอ็มเป็นบุตรที่กตัญญู ได้ช่วยดูแลคุณแม่ที่เจ็บป่วยมาเป็นเวลานานนับ 10 ปี ขอให้สิ่งดีๆที่เอ็มทำไว้จงส่งผลดีให้ชีวิตน้องก้าวหน้า เจริญรุ่งเรืองนะคะ พวกเราทุกคนพร้อมยืนข้างและให้กำลังใจน้องเอ็มเสมอค่ะ

ฉบับนี้ยังเป็นฉบับสุดท้ายส่งท้ายปีงบการเงิน หรือที่เรียกว่า Financial Year 2014-2015 สำหรับชาวออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน คนทำงาน พีอาร์หรือซิติเซ่น ถือเป็นช่วงส่งท้ายปีงบประมาณ 2014-2015 กำลังจะเข้าปีงบประมาณใหม่ก็คือปี 2015 – 2016 และในช่วงนี้พวกห้างร้านต่างๆก็จะพากันลดราคากันเป็นพิเศษ โละพวกของเก่า ของหมดรุ่น หรือที่เรียกว่า Stocktake Sale เพราะฉะนั้นช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่ควรช้อปรองๆจากช่วงคริสมาสต์เลยค่ะ นอกจากจะเป็นช่วงช้อปแล้วก็เป็นช่วงที่กำลังจะต้องยื่นภาษีขอเคลมภาษีคืนหรือบางคนโชคร้ายก็ต้องจ่ายเพิ่ม ช่วงนี้จึงถือเป็นช่วงคึกคักประจำปีเลยก็ว่าได้

นอกจากในเรื่องของภาษีแล้ว ทางอิมมิเกรชั่นเองก็ถือช่วงเข้าปีงบประมาณใหม่เป็นช่วงเปลี่ยนกฎและเงื่อนไขของวีซ่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของภาษาอังกฤษ อาชีพในลิสต์พีอาร์ หรือแม้กระทั่งค่าสมัครวีซ่า ทางอิมมิเกรชั่นได้ออกมาประกาศแล้วถึงการจะขึ้นค่าสมัครวีซ่าในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้นะคะ จริงๆ คุณหมอวีซ่าเคยกล่าวถึงไปแล้วใน 2 ปักษ์ที่แล้วถึงเรื่องการขึ้นค่าวีซ่าทั้งหลาย ฉบับนี้ก็ขอนำมาย้ำกันอีกครั้ง ในช่วงที่ผ่านมาทีมงานคุณหมอวีซ่ายังได้รับสายจากน้องๆทั้งหลายว่าจะยื่นวีซ่า แต่หลายๆคนก็ยังไม่สามารถยื่นได้ เพราะเอกสารไม่พร้อม โดยเฉพาะผู้ที่อยากจะยื่นวีซ่าคู่ครอง หรือวีซ่าคู่รักในเมืองไทย ที่ทางอิมมิเกรชั่นจะมีการปรับราคาค่าวีซ่าให้เท่ากันทั้งในออสเตรเลียและนอกออสเตรเลีย (แต่ขอโทษ ปรับขึ้นให้เท่ากันค่ะ ไม่ใช่ปรับลงนะคะ) สำหรับผู้ที่พร้อมยื่น คุณหมอวีซ่าก็อยากย้ำเตือนกันอีกครั้ง ให้ไปยื่นให้เสร็นภายใน 30 June นะคะ เพราะเห็นราคาใหม่แล้ว อาจพากันตกใจกันก็ได้นะคะ คุณหมอวีซ่าจึงขอยกตัวอย่างสรุปการขึ้นค่าวีซ่ามาให้อ่านกันอีกรอบค่ะ

  • วีซ่านักเรียน และวีซ่าผู้ดูแล (subclass 570-575 และ 580) จากเดิม $535 ถูกปรับเพิ่มขึ้นเป็น $550
  • วีซ่าทำงานหรือนายจ้างสปอนเซอร์ (subclass 457) จากเดิม $1,035 ถูกปรับเพิ่มขึ้นเป็น $1,060
  • วีซ่า Graduate (subclass 485) จากเดิม $1,440 ถูกปรับเพิ่มขึ้นเป็น $1,470
  • วีซ่าท่องเที่ยว (ยื่นในออสเตรเลีย) (subclass 600) จากเดิม $335 ถูกปรับเพิ่มขึ้นเป็น $340
  • วีซ่าท่องเที่ยว (ยื่นนอกออสเตรเลีย) (subclass 600) จากเดิม $130 ถูกปรับเพิ่มขึ้นเป็น $135
  • วีซ่าคู่หมั้นและคู่ครอง (ยื่นนอกออสเตรเลีย) (Partner Visa and Fiance Visa) (subclass 309 และ 300) จากเดิม $4,630 ถูกปรับเพิ่มขึ้นเป็น $6,865 เพื่อให้เท่ากับค่าวีซ่าคู่ครองในออสเตรเลียค่ะ

http://www.immi.gov.au/pub-res/Documents/budget/VAC-increases-fact-sheet.pdf

วีซ่ายอดฮิตบางตัวเช่นวีซ่านักเรียนและวีซ่าทำงานอาจจะไม่ได้ปรับขึ้นเยอะ เพราะมีการปรับขึ้นเพียงแค่ 2.3 – 5% แต่วีซ่าคู่ครองหรือคู่รักมีการปรับขึ้นถึง 67% ยังมีเวลาอีก 11 วัน (ในวันที่คุณหมอวีซ่าเขียนนี้) ก่อนจะถึงวันที่ 30 มิถุนายน เพราะฉะนั้นใครใคร่ยื่นวีซ่าประเภทไหนก็ขอให้รีบยื่นกันนะคะ ถ้าหากไม่มั่นใจก็สามารถติดต่อทีมงาน ซีพี อินเตอร์ ฯ ได้ทุกสาขาเลยค่ะ

มีอีกข่าวขอฝากค่ะ ถ้าหากช่วงนี้ท่านผู้อ่านท่านใดจะเดินทางเข้าออกออสเตรเลีย หรือกำลังรอวีซ่าอยู่ หรือพยายามติดต่อเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นก็ตาม อย่าเพิ่งใจร้อนไปนะคะ เพราะเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นได้พากันออกมาประท้วงในเรื่องของสวัสดิการทำงาน ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นการประท้วงที่ใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปี การประท้วงนี้กินเวลาเป็น 10 วันด้วยกันตั้งแต่วันที่ 16 – 26 มิถุนายน เพราะฉะนั้นถ้าหากใครต้องเดินทางในช่วงนี้ก็ขอให้รีบไปที่สนามบินแต่เนิ่นๆ ถ้าหากไม่มีความจำเป็นต้องติดต่อกับทางอิมมิเกรชั่นก็รอให้พ้นช่วงนี้ไปก่อนนะคะ สามารถอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมได้ตามนี้เลยค่ะ

Immigration officers walking off the job in biggest strike in 20 years

Visa services of the department of immigration and passenger clearances at customs are expected to slow down significantly over the next 10 days with the start of “protected industrial action” by the immigration department workers from today through to 26 June 2015.
DIBP has warned that during this period, airports, client service centres, ports, container examination facilities and visa processes will be affected with interruptions to helplines, visa processing services, passenger clearances and customs clearance services amongst others.

Members of the Community and Public Sector Union (CPSU) covering more than half the public service are planning a series of half-day strikes to attend mass meetings around the country to protect their rights, conditions and pay from federal government attacks. According to media reports the union has not conducted such comprehensive industrial action for at least twenty years.

“Many of our members have already taken some protected industrial action. Now it’s time to do more and it’s time to do it together,” a statement from the CPSU noted…

http://migrationalliance.com.au/immigration-daily-news/entry/2015-06-immigration-officers-walking-off-the-job-in-biggest-strike-in-20-years.html

ก่อนจะจากกันไปคุณหมอวีซ่าขอประชาสัมพันธ์งานดีๆมีประโยชน์ที่จัดโดยทาง CP International อยู่สองงานไปฝากท่านผู้อ่านบอกต่อพี่น้องญาติเพื่อนฝูงได้เลยนะคะ งานที่หนึ่ง: จัดที่ CP SYDNEY เป็นงานสัมมนา Migration Seminar ในวันที่ 15 และ 16 กรกฎาคม ตั้งแต่เวลาเที่ยงครึ่งถึงบ่ายสามโมงครึ่งของทั้ง 2 วันเลยค่ะ โดยทางซีพี ซิดนีย์จะรวบรวมการเปลี่ยนแปลงต่างๆจากอิมฯมาให้ท่านผู้อ่านได้ทราบโดยทั่วกัน พร้อมทั้งบรรยายเกี่ยววีซ่านายจ้างสปอนเซอร์ subclass 457 และวีซ่า subclass 485 (graduate) ที่ท่านผู้อ่านสามารถสมัครเพื่ออยู่ทำงานได้ 1. 5 – 2 ปีหลังจากเรียนจบด้วยนะคะ และปีนี้ถือว่าพิเศษกว่าทุกปีเพราะทาง Greenwich College จะเข้าร่วมงานสัมมนากับเราด้วยโดยจะมาร่วมบรรยายในหัวข้อของ Cambridge English คืออะไร ต่างจาก IELTS อย่างไร พร้อมตัวอย่างแบบฝึกหัดเพื่อเตรียมตัวทำข้อสอบด้วยค่ะ! อย่าลืมสำรองที่นั่งงานสัมมนาดีๆแบบนี้ที่จัดขึ้นเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้นนะคะ งานนี้รับจำนวนจำกัดค่ะ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นด้วยค่ะ สามารถติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งกับได้ที่ 02 9267 8522 หรือ 0422 289 189

www.cpinter.co.th ของเราอีกด้วย พบกับสัมมนาหัวข้อที่แปลกแตกต่างจากงานทั่วไป ในการสร้างโอกาสขอวีซ่าทำงานต่อในออสเตรเลียหลังเรียนจบหลักสูตรปริญญาสองปี ด้วย Talk Show บรรยายโดยคุณหมอวีซ่าเองโดยตรงในหัวข้อ “โอกาสและเส้นทางการทำงานหลังเรียนจบที่ออสเตรเลีย” มาฟังดูว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อก้าวสู่ช่องทางของการขอ Temporary Graduate visa subclass 485 หรือ Training and Research visa subclass 402 หรือ Temporary Work (Skilled) Visa subclass 457 ประเภทที่มีนายจ้างเป็นสปอนเซอร์ให้ทำงานต่อในออสเตรเลียหลังเรียนจบ เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศก่อนกลับบ้าน เพิ่มคุณค่าให้กับตนเองในตลาดงานโลก และแถมบางคนก็อาจมีโอกาสทำ Skilled Visa อยู่ต่อเป็น Permanent Resident (PR) จนได้สัญชาติออสเตรเลียเพิ่มไปอีกหนึ่งสัญชาติก็เป็นไปได้ จึงขอเชิญมาพบกับคุณหมอวีซ่าและฟังข้อมูลที่มีประโยชน์ยิ่งต่อผู้ที่กำลังเรียน หรือวางแผนจะไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย นะคะ วางแผนให้ถูกต้องตั้งแต่ต้น จะได้ไม่ต้องไปเสียใจภายหลัง

สำหรับฉบับนี้คุณหมอวีซ่าขอลาไปก่อนนะคะ แล้วไว้พบกันในวันงาน 4 July 2015 ที่ โรงแรมปทุมวัน ปรินเซส นะคะ


ตัวแทนทีมงาน CPInter แสดงความเสียใจกับคุณเอ็มที่สูญเสียคุณแม่ที่รักยิ่งไปเมื่อ 18 June 2015

คุณหมอวีซ่าไปร่วมงานสังสรรค์ศิษย์เก่า คณะบัญชีฯ ธรรมศาสตร์ รุ่น 18

มีคำถามเกี่ยวกับการสมัครหรือสถานะวีซ่าออสเตรเลียของคุณ? ต้องการสมัครเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรืออาศัยอยู่ในออสเตรเลีย? สามารถขอคำแนะนำจากทีมคุณหมอวีซ่าได้ที่: