Dr Visa Article – 29 Jan 2019

“Australia Day” ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มกราคมของทุกปี จะเป็นวันชาติของประเทศออสเตรเลีย และทุกปีในงานเฉลิมฉลองระดับชาตินี้ จะมีการประกาศเกียรติคุณและมอบเข็มรางวัลเกียรติยศให้กับผู้ที่ได้รับเลือกเป็น “Australian of the Year” หรือ ออสเตรเลียนประจำปี ทุกท่าน ในสาขาต่างๆกันที่โดดเด่นและทำคุณประโยชน์ ทำชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ

สำหรับปี ค.ศ. 2019 นี้ นับเป็นปีที่พิเศษมากที่สุดวันหนึ่งในประวัติศาสตร์การเฉลิมฉลองวันชาติของออสเตรเลีย ไม่เพียงแต่ต่อชาวออสซี่ทั้งประเทศ หากแต่ยังต่อชาวไทยเราทั้งประเทศอีกด้วยน้ำหนึ่งใจเดียวที่แสดงความขอบคุณจากใจของชาวไทยที่มีต่อคุณหมอนักดำน้ำถ้ำลึกทั้งสองท่าน คือ Dr Richard Harris กับ Dr Craig Challen ที่ได้รับขนานนามเป็นวีรบุรุษในการช่วยกู้ชีวิตให้กับน้องๆทีมหมูป่ากับโค้ชของพวกเขาทั้ง 13 คนที่ได้มีชีวิตรอดกลับมาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยความยากลำบากในภารกิจที่เสี่ยงต่อชีวิตอย่างยิ่งที่ท่านทั้งสองได้เสียสละทำกันมา

Dr Richard Harris and Dr Craig Challen

วีรบุรุษคุณหมอทั้งสองท่านกล่าวด้วยความถ่อมตนในงานรับมอบรางวัลเกียรติยศร่วมครั้งนี้ ว่า “If you’re the type of person who likes spending time beneath the Earth’s surface in the murky depths of an underwater cave, then chances are you’re not necessarily going to enjoy the international media spotlight.” แปลว่า “หากท่านเป็นคนที่ชื่นชอบกับใช้เวลาอยู่ใต้ผิวโลกภายในถ้ำใต้น้ำลึกที่ขุ่นมืด งั้นก็คงพอคาดเดาได้ว่า ท่านก็คงไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่ชอบอยู่ใต้แสงเจิดจ้าที่มาจากความโด่งดังจากสื่อนานาชาติ” คุณหมอทั้งสองท่านกล่าวว่าท่านไม่คุ้นเคยกับการมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกต่อวีรกรรมของท่านที่ช่วยเด็กไทยรอดออกมาได้ครบทั้ง 13 คน แต่ท่านกลับอยากใช้ชื่อเสียงที่ท่านสร้างไว้ในครั้งนี้ เป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน โดยเฉพาะเด็กๆและเยาวชน ให้กล้าออกไปเผชิญกับโลกภายนอก ไปเป็นนักผจญภัย โดยเราจะไม่ทราบเลยว่า รางวัลที่จะได้รับกลับมานั้นคุ้มค่าและขยายทัศนะของเราให้กว้างขวางขึ้นได้มากเพียงใด คุณหมอทั้งสองท่านทราบดีว่า สายทางการผจญภัยที่ท่านทั้งสองเลือกทำนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้มากเพียงใด แต่ท่านก็มีความความเชื่อว่า สักวันหนึ่ง รางวัลที่ได้คืนมานั้น จะคุ้มค่ายิ่งกว่าสิ่งอื่นใดในชีวิตซะอีก ดั่งในกรณีนี้ที่สามารถช่วยชีวิตเด็กๆทั้ง 13 ชีวิต ภายใต้ความร่วมมือความสามัคคีของนักดำน้ำมืออาชีพและหน่วยงานนานาชาติ พร้อมน้ำใจของหมู่ชาวไทยที่เป็นที่กล่าวขวัญโด่งดังไปก้องโลกอย่างน่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

คุณหมอวีซ่าในฐานะที่ ขออนุญาตเรียกตนเองในกรณีนี้ว่า เป็นลูกครึ่งทั้งชาวออสซี่และชาวไทยก็แล้วกัน จึงใคร่ขอนำเสนอแชร์ วีดีโอ ของคุณหมอทั้งสองท่านในวันรับมอบเกียรติคุณครั้งใหญ่ของท่านเมื่อวันที่ 26 มกราคม ปี 2019 ที่ผ่านมาสดๆร้อนๆ ด้วยความปลาบปลื้มและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ในการร่วมแสดงความยินดีกับไม่เพียงแต่ต่อ Dr Richard Harris and Dr Craig Challen คุณหมอชาวออสซี่ทั้งสองท่าน กับทีมงานทุกทีมจากนานาประเทศ และชาวไทยทุกท่าน ในการร่วมแสดงความยินดีกับคุณหมอที่สุดแสนจะน่ารักและกล้าหาญทั้งสองท่านมา ณ ที่นี้ด้วย

VIDEO: Craig Challen and Richard Harris said they were humbled by the award. (ABC News)

นอกจากคุณหมอ Dr Richard Harris กับ Dr Craig Challen ทั้งสองท่านแล้ว ในวันงานก็ยังมีการประกาศรายชื่อ Australian of the Year ท่านอื่นๆต่อการอุทิศตนของทุกท่านในสายงาน สายอาชีพและคุณประโยชน์ที่ทำให้กับสังคมและชุมชนของประเทศออสเตรเลีย ดั่งเช่นในสายศิลปิน นักแสดง นักกีฬา เป็นต้น ซึ่งท่านผู้อ่านสามารถเปิดดูได้จากลิงค์ข้างล่างนี้นะคะ

https://www.abc.net.au/news/2019-01-25/meet-the-australia-day-2019-award-winners/10745078

Strong growth in Australian citizenship – ออสเตรเลีย ได้กลายเป็นประเทศที่ผู้คนอยากได้สัญชาติออสซี่ มาครอง

Australian Flag

จากวีรกรรมของคุณหมอทั้งสองท่าน พร้อมด้วย Australian of the Year ท่านอื่นๆ อย่างเช่น นักร้องชื่อก้องโลก คุณ Olivia Newton-John, คุณ Kylie Minogue หรือนักกีฬาว่ายน้ำดังระดับโลก คุณ Ian Thorpe ทำให้ประเทศออสเตรเลียเป็นที่รู้จัก และชื่นชมยกย่องจากผู้คนจากทั่วโลก และอยากเข้ามาเยี่ยมเยือน มาเรียนหนังสือ หรือมาทำงาน มาฝากชีวิตอยู่ที่นี่อย่างถาวรเพื่ออนาคตที่ดีกว่า ภายใต้สิ่งแวดล้อมกับอากาศที่บริสุทธิ์ จนสักวันหนึ่ง อาจกลายเป็นราษฎร หรือ Australian Citizen ของประเทศที่น่าอยู่แห่งนี้ของโลกในอนาคตข้างหน้า คำถามก็คือ คนไทยเรามีโอกาสไหม? และ ทำไมถึงเลือกออสเตรเลีย? คนไทยถือสองสัญชาติได้ไหม?

อันนี้คุณหมอวีซ่าเองในฐานะเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องกฎหมายกับวีซ่าเข้าประเทศออสเตรเลีย ก็ขอชี้แจงว่า กฎหมายเกี่ยวกับการขอวีซ่าเข้าออสเตรเลีย กับการขอสัญชาติเพิ่มอีกหนึ่งสัญชาติเป็น Australian Citizen นั้น มีวิธีทำได้หลายวิธีตามกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย และในปีที่ผ่านมาในครึ่งปีหลังของปี 2018 มีคนขอสัญชาติออสเตรเลียเป็นจำนวนเพิ่มสูงขึ้นถึง 83% เมื่อเทียบกับหกเดือนหลังของปี 2017 และยิ่งวันชาติออสเตรเลียของปี 2019 นี้ สัญชาติออสเตรเลียก็ยิ่งได้รับความนิยมสูงยิ่งขึ้นอีก โดยมีคนเข้าร่วมสาบานตนเป็น Australian citizen จำนวนสูงถึง 16,200 คน ท่านรัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมือง Minister for Immigration, Citizenship and Multicultural Affairs David Colemen ท่านได้กล่าวไว้ เพิ่มจากปีที่ผ่านมาถึง 4,000 คน ซึ่งเป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งในการเฉลิมฉลองวันชาติออสเตรเลียในปี 2019 นี้

(แหล่งข่าว: https://minister.homeaffairs.gov.au/davidcoleman/Pages/Strong-growth-in-Australian-citizenship.aspx)

แล้วกฎหมายเกี่ยวกับการขอสัญชาติออสเตรเลียในที่สุดจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในปี 2019 นี้ไหม?

จากการที่รัฐบาลออสเตรเลียได้พยายามผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎการขอสัญชาติออสเตรเลียให้ยากขึ้นมาตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2017 มาแล้วนั้น โดยยืดเวลาการถือวีซ่าถาวร (Permanent Resident หรือ PR) ให้นานขึ้นจาก 1ปี เป็น 4 ปี และให้ไปสอบวัดผลภาษาอังกฤษมาให้ได้มาตรฐานตามที่กำหนด (คือ IELTS 6) นั้น ปรากฏว่า ตราบจนทุกวันนี้ กฎหมายข้อนี้ก็ยังไม่ผ่านรัฐสภาฯสักที จึงยังไม่ได้มีการประกาศใช้สักทีค่ะ

ปี 2019 นี้ ข่าวมีอยู่ว่า จะมีข้อเสนอใหม่ที่จะนำเข้าไปโต้แย้งกันในรัฐสภาก็คือ แทนที่จะขอระดับภาษาอังกฤษจาก IELTS 6 ในการยื่นขอซิติเซ่นของออสเตรเลีย ก็จะให้ลดลงเหลือแค่คะแนน IELTS 5 ส่วนเรื่องระยะของการอาศัยอยู่ในออสเตรเลียนั้น จากเดิมสำหรับคนที่จะยื่นขอ Australian citizenship จะต้องมีเวลาอาศัยอยู่ในออสเตรเลียมาแล้วด้วยวีซ่าตัวใดก็ตามเป็นระยะเวลา 4 ปี โดยใน 4 ปีนี้ จะต้องถือ PR มาเต็ม 1 ปี รัฐบาลจะเสนอให้เปลี่ยนเป็นต้องถือ PR ขั้นต่ำมาเต็ม 4 ปีโดยไม่คำนึงถึงว่าผู้ยื่นจะมีเวลาอาศัยอยู่ในออสเตรเลียมาแล้วกี่นานก็ตาม ก็ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าเรื่องนี้จะผ่านรัฐสภาในปี 2019 นี้ไหม ที่คุณหมอวีซ่าแนะนำให้ได้ก็คือ หากท่านมีคุณสมบัติครบถ้วนพอที่จะสามารถยื่นขอสัญชาติออสเตรเลียได้แล้ว ก็อย่ามัวแต่รีรอ ขอให้รีบยื่นซะ ก่อนที่กฎหมายอาจจะผ่านรัฐสภาในครั้งนี้ ไม่มีใครรู้ได้ค่ะ

(แหล่งข่าว: https://www.sbs.com.au/yourlanguage/punjabi/en/article/2019/01/02/will-australian-citizenship-requirements-change-2019)

เอาเป็นว่าคุณหมอวีซ่าแถมให้ก่อนจบว่า เงื่อนไขของการขอสัญชาติออสเตรเลียในปัจจุบัน นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2018 เป็นต้นมา จนกว่ากฎหมายใหม่จะผ่านรัฐสภามีคร่าวๆดังนี้ นะคะ

  1. อายุต้องอยู่ระหว่าง 18 -60 ปี
  2. ต้องอาศัยอยู่ในออสเตรเลียอย่างถูกต้องตามกฎหมายมาแล้วอย่างต่ำ 4 ปีด้วยวีซ่าใดๆก็ได้
  3. ก่อนยื่นใบขอสัญชาติออสเตรเลีย ท่านจะต้องมีเวลาอาศัยอยู่ในออสเตรเลียอย่างน้อย 3 ใน 4 ปี คือไม่หายไปอยู่ต่างประเทศเกินกว่า 12 เดือนใน 4 ปีที่ผ่านมา
  4. ผ่านการตรวจสันติบาล ไม่ติดประวัติร้ายแรงโดยเฉพาะประวัติอาชญากรรมต่างๆมาก่อน
  5. ต้องมีสถานะเป็นผู้ถือวีซ่าถาวร PR มาอย่างต่ำ 1 ปี และได้อาศัยอยู่ในออสเตรเลียในปีสุดท้ายก่อนการยื่นเรื่องมาเป็นเวลาอย่างน้อย 9 ใน 12 เดือนที่ผ่านมา

หากท่านคิดว่าท่านมีคุณสมบัติครบถ้วน หรือไม่แน่ใจ ก็ให้รีบติดต่อทีมงาน CP International คือ คุณฝน Fonn@cpinternational.com คุณแอม Amp@cpinternational.com หรือคุณแนน Nan@cpinternational.com หรือโทรสอบถามที่หมายเลขโทรศัพท์: +61 3 9602 5355 หรือ Mobile: +61 412 188 815 ได้เลยนะคะ ฉวยโอกาสก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายผ่านรัฐสภาได้สำเร็จในครั้งนี้ค่ะ

(อ้อแถมอีกนิดนึง สำหรับท่านที่ถือสัญชาตินิวซีแลนด์มาก่อน ท่านก็จะเป็นบุคคลในกลุ่มยกเว้น คือหากท่านได้เข้ามาอยู่ในออสเตรเลียก่อนวันที่ 26 February 2001 และมีเอกสารรับรอง คือ Centrelink certificate ที่ออกให้ท่านก่อนวันที่ 26 February 2004 โดยรับรองว่าท่านได้อาศัยอยู่ในออสเตรเลียมาก่อนหน้าวันนี้ และท่านมีคุณสมบัติครบถ้วนตรงตามกฎการขอ Australian citizenship ได้ ท่านก็อาจสามารถยื่นขอเป็นซิติเซ่นของออสเตรเลียได้โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนของการเป็น PR มาก่อนได้ค่ะ)

ไว้เจอกันฉบับหน้า ด้วยข้อมูลอัพเดท เรื่องราวมันส์ๆสนุกมาเล่าสู่กันฟังจากคุณหมอวีซ่านะคะ สำหรับฉบับนี้ ขอให้แฟนคลับคุณหมอวีซ่าทุกท่านจงประสบแต่ความสำเร็จในช่องทางอนาคตที่ดีกว่าที่ท่านเลือกไว้ และขอให้มีความสุข เฮงๆ รวยๆ ในตรุษจีนปีหมูที่กำลังจะมาถึงนี้ นะคะ บ๊าย บาย…

ด้วยความรักและปรารถนาดี

จากคุณหมอวีซ่า

มีคำถามเกี่ยวกับการสมัครหรือสถานะวีซ่าออสเตรเลียของคุณ? ต้องการสมัครเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรืออาศัยอยู่ในออสเตรเลีย? สามารถขอคำแนะนำจากทีมคุณหมอวีซ่าได้ที่: